7 thức ăn bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên kiêng

Thứ Năm, 25/06/2020, 13:11 [GMT+7]
.
.

Muối iốt, đồ nướng, đậu nành… là những thức ăn bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên kiêng để hỗ trợ điều trị và hồi phục.

Theo Thạc sĩ, Dược sĩ Nguyễn Thị Vũ Thành, Chuyên gia y tế công cộng Quỹ toàn cầu, chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Dưới đây là những loại thực phẩm không tốt, người bệnh nên hạn chế sử dụng.

Muối iốt

Thạc sĩ, Dược sĩ Nguyễn Thị Vũ Thành cho biết, quá trình điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp phóng xạ I – 131, người bệnh cần duy trì chế độ ăn uống với nồng độ iốt thấp. Nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều muối, tẩm ướp muối, muối iốt... các loại thực phẩm này có trong dưa muối, cà muối, cá muối, thịt muối...

Đồ nướng

Ăn quá nhiều đồ nướng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe vì trong món ăn này có hấp thụ một lượng lớn hoạt chất AGE, khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến các mô, tế bào, mạch máu... Đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên hạn chế tối đa đồ nướng và nên ăn món luộc, hấp hoặc xay nhuyễn.

Trong đồ nướng có nhiều hoạt chất AGE khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến các mô, tế bào, mạch máu.
Trong đồ nướng có nhiều hoạt chất AGE khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến các mô, tế bào, mạch máu.

Thực phẩm cứng

Người bệnh mắc ung thư tuyến thường có triệu chứng khó nuốt, nuốt nghẹn... Vì vậy nên cần tránh các loại thực phẩm khô như: Bánh mì, bánh quy, khoai tây chiên... thay vào đó có thể chọn những loại thức ăn mềm, cho vào máy xay nhỏ để cho dễ nuốt hơn.

Đậu nành

Thạc sĩ, Dược sĩ Nguyễn Thị Vũ Thành khẳng định đậu nành có nhiều tác động tiêu cực đến chức năng tuyến giáp nhất là ở những người thiếu iốt. Đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp, đậu nành có thể hạn chế khả năng hấp thu của thuốc trong quá trình điều trị bệnh.

Đồ ăn chứa nhiều mỡ và đường

Người bệnh ung thư tuyến giáp nên hạn chế sử dụng thực phẩm nhiều dầu mỡ. Những món ăn dầu mỡ sẽ làm giảm lượng hormone sản sinh bởi tuyến giáp, không tốt cho hệ tiêu hóa của bệnh nhân sau phẫu thuật.
Bệnh nhân cũng nên hạn chế sử dụng đường trong khẩu phần ăn sẽ khiến huyết áp tăng cao, dễ mắc tiểu đường, béo phì, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình điều trị ung thư tuyến giáp, gây phát triển tế bào ung thư.

Thực phẩm từ sữa

Trong quá trình điều trị người bệnh nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm từ sữa như: Phô mai, sữa chua, kem, bơ... có thể làm cho tình trạng bệnh thêm nặng, gây khó khăn cho việc điều trị.
Người bệnh ung thư tuyến giáp nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm từ sữa

Rượu bia, thuốc lá, cà phê

Không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, rượu, bia, thuốc lá, cà phê còn ảnh hưởng đến việc điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp, có thể là nguyên nhân khiến ung thư tuyến giáp tái phát. Các loại thức uống này gây ra hiện tượng khó tiêu cho người bệnh sau phẫu thuật, ngăn cản sự sản xuất hormone tuyến giáp và khả năng tận dụng hormone của cơ thể.

Theo vnexpress.net

.
.
.
.
.
.
.
.