Cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết vào đầu mùa mưa

Thứ Ba, 26/05/2020, 11:30 [GMT+7]
.
.

Sốt xuất huyết là bệnh lưu hành quanh năm. Tuy nhiên, khi mùa mưa đến dễ tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sản và phát triển.

Bác sĩ Trịnh Quang Trí, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết: Tây Nguyên đang bước vào mùa mưa, thời tiết nắng nóng xen lẫn những cơn mưa khiến môi trường nóng ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn sinh sản. Số ca mắc sốt xuất huyết ghi nhận trên toàn tỉnh Đắk Lắk năm 2019 là 23.040 ca bệnh, tăng 20,4 lần so với năm 2018. Trong hơn 4 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh vẫn ghi nhận hơn 300 trường hợp mắc sốt xuất huyết.

Trong những tháng tới đây, ngay trong những ngày đầu bước vào mùa mưa, ngoài vấn đề phòng chống dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác, người dân cần quan tâm đến công tác phòng bệnh sốt xuất huyết để khống chế số mắc, không để dịch bùng phát và lan rộng. Vì vậy, ngành y tế khuyến cáo:

- Người dân cần nêu cao ý thức phòng bệnh sốt xuất huyết cho bản thân, gia đình và cộng đồng, thực hiện các biện pháp theo khuyến cáo của Bộ Y tế, như: ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Thường xuyên thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thay bình nước hoa, bỏ muối, dầu hoặc hóa chất diệt côn trùng vào bát nước kê chân chạn; loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên, như: chai, lọ, mảng chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe cũ, bẹ lá…không cho muỗi đẻ trứng. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng chống dịch…

- Đối với trường hợp khi đã mắc bệnh, trong quá trình diễn biến, bệnh có thể chuyển từ mức độ nhẹ sang mức độ nặng. Cho nên, người bệnh khi có dấu hiệu sốt cao đột ngột 39 - 40 độ C, kéo dài từ 2 ngày trở lên, khó hạ sốt, đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu, có thể nổi mẩn, phát ban… cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Theo VTV

.
.
.
.
.
.
.
.