Cách phòng tiêu chảy cho bệnh nhi ung thư

Thứ Năm, 21/05/2020, 07:52 [GMT+7]
.
.

Hạn chế ăn đồ ngọt, uống đủ nước, dùng thực phẩm chứa chất xơ hòa tan... là những cách đề phòng tiêu chảy cho bệnh nhi ung thư.

Trẻ em mắc bệnh ung thư thường yếu và nhạy cảm hơn bình thường. Quá trình trị liệu cũng như sử dụng thuốc chữa ung thư có thể làm trẻ bị tiêu chảy liên tục dẫn đến mất nước, mệt mỏi. Việc không kiểm soát được tình trạng tiêu chảy có thể dẫn đến giảm cân, kém ăn và sức khỏe yếu đi nhanh chóng.

Nếu bạn đang chăm sóc bệnh nhi ung thư thường xuyên bị tiêu chảy, có thể áp dụng một số lời khuyên sau:

Không nên cho bệnh nhi ung thư ăn đồ chiên rán, kẹo và thực phẩm có đường.
Không nên cho bệnh nhi ung thư ăn đồ chiên rán, kẹo và thực phẩm có đường.

Tránh ăn thực phẩm giàu chất béo như đồ ăn chiên, rán sử dụng dầu mỡ.

Tránh dùng thực phẩm và đồ uống nhiều bọt, có ga, kẹo cao su.

Giảm uống sữa hoặc hạn chế ở mức hai cốc nhỏ mỗi ngày, riêng sữa chua và bơ không cần giảm.

Giảm uống nước táo và các loại đồ uống chứa nhiều caffeine.

Cho trẻ uống nước thường xuyên và đủ 1,5 lít mỗi ngày để tránh mất nước.

Nếu bác sĩ đồng ý, hãy để trẻ ăn và uống thực phẩm có hàm lượng natri cao như: Canh, cháo, đồ uống tăng lực dành cho người luyện thể thao, bánh quy. Bé cũng có thể những thực phẩm có hàm lượng kali cao như nước, nước trái cây, nước ép , đồ uống tăng lực từ tự nhiên, khoai tây (ăn cả vỏ) và chuối.

Bạn nên tránh cho trẻ ăn thực phẩm nhiều chất xơ ở dạng thô như các loại hạt, bột, đậu đen, đậu xanh, trái cây khô, trái cây và rau sống. Thay vào đó, có thể tăng thực phẩm nhiều chất xơ hòa tan như: Táo nghiền, chuối, đào và lê đóng hộp, lúa mạch và gạo trắng.

Không nên cho trẻ ăn kẹo, kẹo cao su và các món tráng miệng có chứa đường vì ăn quá nhiều đồ ngọt dễ gây buồn nôn và tiêu chảy.

Trong trường hợp trẻ thường xuyên tiêu chảy không rõ nguyên nhân, bạn nên đến gặp bác sĩ để xin tư vấn. Khi trẻ không bị tiêu chảy quá nhiều nhưng thường mệt, chán ăn và phân có mùi lạ, bạn cũng nên xin ý kiến tư vấn của bác sĩ. Quá trình điều trị ung thư trẻ phải dùng rất nhiều thuốc điều trị, bạn không nên tự ý dùng thêm các loại thuốc bổ, sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng không được bác sĩ cho phép. Nếu có điều kiện, bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ dinh dưỡng để kiểm tra sức khỏe và xin tư vấn về thực đơn phù hợp với thể trạng.

Theo vnexpress.net

.
.
.
.
.
.
.
.