Sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc "4 đúng"

Thứ Năm, 02/04/2020, 15:48 [GMT+7]
.
.

Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là loại vật tư quan trọng không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả về an toàn thực phẩm, sức khỏe con người, môi trường...

G
Cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT) kiểm tra quy trình trồng rau sạch tại Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại 188 (TX Đông Triều).

Thời gian qua, các ngành, địa phương trong tỉnh đã chú trọng tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, người dân đầu tư xây dựng các mô hình trồng trọt, áp dụng tiêu chuẩn VietGAP. Đây là một trong những giải pháp căn cơ để giải quyết hiệu quả vấn đề sử dụng thuốc BVTV tràn lan trong sản xuất nông nghiệp. Đã có nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tích cực vào cuộc.

Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại 188 (TX Đông Triều) đang áp dụng hình thức trồng rau thủy canh và trồng trên giá thể theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 1,5ha, gồm 12 nhà lưới. Trong trồng rau, các công thức được tính toán dựa trên các chỉ tiêu phân tích mẫu nước, mẫu đất, mẫu giá thể, phân bón để tạo nên các chất dinh dưỡng đầy đủ, đáp ứng cho nhu cầu của cây.

Bên cạnh đó, một trong những vấn đề được Công ty quan tâm là phòng trừ sâu bệnh, côn trùng hại cây. Công ty sử dụng bẫy dính để bắt côn trùng, các chế phẩm tương tự thuốc trừ sâu sinh học từ rượu, tỏi..., hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu. Qua kiểm định của cơ quan chức năng, các sản phẩm của Công ty đều đảm bảo chỉ tiêu về an toàn thực phẩm, đủ điều kiện để cung cấp tại các hệ thống siêu thị Vinmart, BigC, Intermex, các nhà hàng, khách sạn, trường học trên địa bàn.

G
Nông dân thôn Đình (xã Tiền An, TX Quảng Yên) gom bao bì thuốc BVTV đúng nơi quy định. Ảnh: Phạm Tăng

Xác định kiểm soát dư lượng thuốc BVTV là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT) luôn bố trí cán bộ hướng dẫn, hỗ trợ các hợp tác xã, hộ trồng trọt, cơ sở sản xuất ghi chép nhật ký đồng ruộng, thực hành quy trình sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc "4 đúng" (đúng thuốc, đúng nồng độ - liều lượng, đúng lúc, đúng cách). Chi cục tăng cường công tác lấy mẫu kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm sản phẩm nguồn gốc thực vật (100% mẫu được giám sát năm 2019 không phát hiện dư lượng hóa chất BVTV).

Để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, các địa phương trong tỉnh quan tâm xây dựng các bể chứa bao bì thuốc BVTV sau sử dụng. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được trên 3.000 bể chứa, đáp ứng trên 50% nhu cầu. Sở NN&PTNT phối hợp với các địa phương thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả; thu gom và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng bằng nhiều hình thức. Năm 2019, toàn tỉnh đã tổ chức 175 lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, thu gom xử lý bao gói thuốc BVTV cho gần 9.000 lượt người.

Thực tế hiện nay, số lượng mẫu và các chỉ tiêu giám sát trên địa bàn tỉnh có tỷ lệ khá khiêm tốn, vì vậy chưa hoàn toàn phản ánh được thực trạng tồn dư thuốc BVTV trên nông sản: Năm 2018 Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật kiểm tra 178 mẫu, năm 2019 là 273 mẫu. Đến cuối năm 2019, trên địa bàn tỉnh có trên 45.800 cơ sở sản xuất nông - lâm - thủy sản nhỏ lẻ, ước tính mỗi năm người dân sử dụng 160-180 tấn thuốc BVTV các loại. Việc sử dụng thuốc BVTV của người dân chủ yếu dựa vào thói quen và kinh nghiệm, ít tuân thủ những yêu cầu nghiêm ngặt khi sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc “4 đúng”.

Việc phun thuốc đại trà nên rất khó kiểm soát được đúng thuốc, đúng nồng độ - liều lượng, đúng lúc và đúng cách. Do đó luôn tiềm ẩn dư lượng hóa chất BVTV lưu tồn trên sản phẩm, nếu người sản xuất không đảm bảo các quy trình sản xuất an toàn; lượng thuốc không thể hấp thụ một phần ngấm trong đất, một phần chảy theo nước mưa ra các sông, suối; vỏ gói thuốc BVTV sau sử dụng không được thu gom xử lý đúng cách.

Theo ông Nguyễn Trung Thành, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật: Dự kiến năm 2020, tỉnh hoàn thiện xây lắp, cải tạo hệ thống các bể chứa, khu chứa, đáp ứng nhu cầu thực tế về thu gom, xử lý bao bì thuốc BVTV và xây dựng khu lưu chứa thuốc BVTV chung cho toàn tỉnh. Cùng với đó, tiếp tục tổ chức tập huấn hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Để kiểm soát chặt chẽ dư lượng thuốc BVTV, Chi cục sẽ tiếp tục đẩy mạnh thanh, kiểm tra sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc "4 đúng" và thu gom, tiêu hủy bao bì thuốc BVTV; quản lý chặt chẽ vật tư nông nghiệp, tăng cường công tác thanh kiểm tra, hậu kiểm, lấy mẫu thực phẩm phân tích các loại hoạt chất thuốc BVTV, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý đối với các cơ sở sản xuất không đảm bảo an toàn. 

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.