Hướng tới kỷ niệm Ngày sức khỏe thế giới 7/4

Sống khỏe, sống tích cực để phòng, chống Covid-19

Chủ Nhật, 05/04/2020, 11:13 [GMT+7]
.
.

Quảng Ninh cùng với cả nước, thời điểm này đang ở giai đoạn quyết định trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Các cấp chính quyền đều phát đi thông điệp khuyến cáo mọi người hãy ở nhà nhiều nhất có thể… Vậy làm sao để có thể sống khỏe, sống tích cực khi ở nhà thường xuyên?

f
Gia đình chị Phạm Thị Thanh Loan (phường Hồng Gai, TP Hạ Long) cho các con đạp xe vui chơi vào buổi chiều tại Quảng trường 30/10. Ảnh chụp ngày 29/3/2020.

Qua trò chuyện cùng chị Phạm Thị Thanh Loan, sống tại chung cư Sapphire (phường Hồng Gai, TP Hạ Long), về cuộc sống gia đình bị ảnh hưởng ra sao thời dịch Covid-19, chị chia sẻ: Gia đình tôi 2 vợ chồng đều kinh doanh tự do, lại làm online nữa nên cũng thuận lợi, có nhiều thời gian chăm sóc gia đình, các con hơn, nhất là trong thời gian nghỉ học do dịch Covid-19.

Chúng tôi có 2 con (7 tuổi và 5 tuổi), ban ngày thì cho cháu lớn học tiếng Anh online kiểu 1 thầy - 1 trò, sau đó bố mẹ tương tác thêm về toán, tiếng Việt và đặc biệt là tiếng Anh để con đỡ quên và củng cố thêm kiến thức trong thời gian này. Mỗi ngày con chỉ học tầm nửa tiếng tới 1 tiếng thôi, sau đó nghỉ ngơi hoặc chơi các trò chơi ở trong nhà.

Về lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống, chị lựa chọn chủ yếu việc mua hàng online. Chị bảo, giờ nhiều cửa hàng, kể cả như Vinmart cũng có chương trình ship hàng tận nơi. Vậy nên, thời dịch chỉ có đi lại hơi khó khăn thôi, còn lương thực, thực phẩm và các vật dụng thiết yếu vẫn được cung cấp đầy đủ, không ảnh hưởng nhiều đến đời sống hàng ngày.

f
Chăm sóc vườn hoa của gia đình là công việc yêu thích của 2 con chị Đào Hoàng Yến ở khu Vĩnh Tân, phường Mạo Khê, TX Đông Triều.

Một số gợi ý để tăng cường sức khỏe thời dịch Covid-19

1. Ăn một chế độ đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu và thực phẩm tự nhiên, kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu.

2. Ưu tiên giấc ngủ ngon.

3. Kiểm soát căng thẳng.

4. Ngừng hút thuốc.

5. Tham gia/duy trì tập thể dục vừa phải.

6. Nhận ánh nắng mặt trời và không khí trong lành nếu có thể.

                (Nguồn: Internet)

Đi chợ ít hơn, sử dụng các hình thức mua hàng online có lẽ không chỉ được gia đình chị Loan lựa chọn mà cũng là xu hướng chung của nhiều gia đình thời dịch Covid-19. Cùng với đó là nhu cầu vận động, thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe cũng cần thiết hơn với không ít người.

Quan sát dọc tuyến đường bao biển của TP Hạ Long mỗi sáng sớm hay chiều muộn, không khó để bắt gặp những người đạp xe, chạy bộ, đi bộ… Ở Quảng trường 30/10 thì các tốp nhảy aerobic, người đi bộ, trẻ em đạp xe… cũng khá đông. Chỉ có điều, thời dịch Covid-19 đang hoành hành nên mọi người chú trọng việc đeo khẩu trang và dãn cách xa hơn khi tập luyện mà thôi.

Tuy nhiên, sau khi có chủ trương thực hiện việc cách ly toàn xã hội trong 15 ngày (từ 1/4 đến 15/4), thì việc ra ngoài tập luyện thể dục thể thao cũng không được nhiều người lựa chọn nữa.

Chị Loan cho hay, trước đây vào buổi chiều thì gia đình hay cho các con ra khu Quảng trường 30/10 đạp xe vận động, vì khu vực này thoáng đãng, rộng rãi nhưng nay thì cả gia đình chấp nhận ở nhà, giảm thiểu việc ra ngoài để qua nửa tháng tâm dịch, góp phần sớm đẩy lùi dịch Covid-19.

Qua tìm hiểu, nhiều người thay vì ra ngoài vận động cũng tìm các hình thức vận động phù hợp trong nhà, như nhảy dây, thể dục online, kéo tạ, tập yoga tại nhà...

f f
Mỗi gia đình có cách ứng phó phù hợp tùy theo điều kiện, hoàn cảnh sống để đảm bảo sức khỏe, tinh thần cho các thành viên trong thời dịch.

Tất nhiên, không phải ai cũng có điều kiện, năng lực cũng như nhu cầu chơi thể thao. Nghỉ dạy học hơn 2 tháng nay do dịch bệnh, chị Đào Hoàng Yến ở khu Vĩnh Tân, phường Mạo Khê, TX Đông Triều, có nhiều thời gian ở nhà hơn trước. Chị bảo, các con chị vẫn duy trì học online và làm các bài tập cô giao, chơi cầu lông ở sân nhà, chiều chiều thì mấy mẹ con lại tập trung chăm mảnh vườn nhỏ của gia đình, cũng thấy vui và năng động hơn.

Do nhà cách khá xa chợ nên trước đây, chị thường đi làm rồi tiện đường về mua thức ăn hàng ngày, nhưng nay thường mua tích trữ để ăn cả tuần, rau thì tuần mua 2-3 lần ở gần nhà luôn…

Như vậy, mỗi nhà mỗi cách tùy theo điều kiện, hoàn cảnh sống để có những ứng phó trong thời dịch, đảm bảo sức khỏe, tinh thần cho các thành viên. Điều này thiết nghĩ có cơ sở nền tảng từ sự phát triển, duy trì tốt phong trào thể dục - thể thao quần chúng trên địa bàn tỉnh trong những năm qua.

f
Thể thao trường học phát triển mạnh mẽ trong những năm qua. Ảnh: Các vận động viên tham gia Giải bơi học sinh TX Đông Triều năm học 2018-2019. Ảnh: Nguyễn Thanh Tùng (CTV)

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở VH-TT cho hay, phong trào rèn luyện sức khỏe được tổ chức rộng khắp trên địa bàn từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh thời gian qua.

Hàng năm, Quảng Ninh tổ chức từ 20-25 giải thể thao cấp tỉnh; 400-500 giải thể thao cấp huyện. Số người tập luyện thể thao thường xuyên trung bình tăng 0,8%/năm (34% năm 2015 lên 38% vào năm 2020); tỷ lệ gia đình thể thao từ 18% năm 2015 tăng lên 20,5% vào năm 2020.

Phong trào rèn luyện thể thao trong các ngành, đơn vị phát triển mạnh mẽ. Trong đó, 100% cơ sở giáo dục tổ chức các hoạt động thể dục thể thao ngoại khóa; số trường học thực hiện nội, ngoại khoá về thể thao có nền nếp đạt 100%. Cuộc vận động tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước được phát động trong các nhà trường, giúp tỷ lệ học sinh biết bơi tăng lên đáng kể. 

f
Cơ sở vật chất phục vụ tập luyện thể thao của người dân được đầu tư hiệu quả từ nhiều nguồn vốn khác nhau. Ảnh chụp tại nhà văn hóa - thể thao phường Đức Chính (TX Đông Triều).

Tỷ lệ quân nhân tham gia tập luyện thường xuyên đạt trên 90%; lực lượng công an chú trọng phát triển các môn thể thao phục vụ tác nghiệp chuyên môn, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu. Số người tập luyện thường xuyên trong các cơ quan nhà nước chiếm từ 40-55%, trong doanh nghiệp là 30%, thanh niên chiếm 50-60%...

Kết quả này có được là do Quảng Ninh đã phát huy hiệu quả công tác xã hội hoá các hoạt động thể dục thể thao. Cùng với sự đầu tư của tỉnh đã thu hút được sự quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất của các đơn vị, doanh nghiệp, người dân với kinh phí hàng nghìn tỷ đồng, phục vụ tốt nhu cầu tập luyện thể dục thể thao của người dân.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 1.300 câu lạc bộ thể thao, 1.475 sân cầu lông, 226 sân bóng chuyền, 295 sân bóng đá hoạt động, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tập luyện và thi đấu...

Phan Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.