Cấp cứu lấy hơn 100 nọc ong trên người của một nam bệnh nhân

Thứ Tư, 01/04/2020, 10:14 [GMT+7]
.
.

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bị hơn 100 vết ong đốt (ảnh).

Người bệnh là ông Đăng Văn Th., 40 tuổi, trú tại Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Ông cho biết, trước đó vô tình bị khoảng 100 con ong đốt nhưng không rõ ong gì. Sau đó thấy sưng đau tại các nốt đốt, ông ngay lập tức tới viện để khám và điều trị. 

Theo các bác sĩ, việc người bệnh bị nhiều nốt ong đốt như vậy là rất nguy hiểm. Nọc ong có thể gây ra suy gan, suy thận cấp, suy đa phủ tạng, suy hô hấp cấp tiến triển, sốc nhiễm khuẩn... Rất may mắn cho người bệnh Th. đã nhập viện kịp thời và được các bác sĩ lấy hơn 100 ngòi nọc ong ra khỏi cơ thể và điều trị bằng các biện pháp như bù dịch, giảm đau, chống dị ứng...

Sau khi điều trị, người bệnh tỉnh táo, các chỉ số ổn định và có thể ra viện sau 1-2 ngày tới.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi phát hiện người bị ong đốt cần nhanh chóng đưa người bị ong đốt đến khu vực an toàn, đặt nằm yên tại chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan truyền nhanh trong cơ thể. Lấy vòi chích của ong ra bằng cách khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ra vì hầu hết sau khi đốt, ong đều để lại vòi chích và túi nọc ở vết đốt trên da. Tránh nặn ép bằng tay vì có thể làm nọc độc lan ra. Chườm lạnh lên vết đốt để giảm đau và giảm sưng, uống nhiều nước để thải độc tố.

Sau khi sơ cứu, cần nhanh chóng đưa người bị ong đốt tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Nguyễn Hoa-Vũ Nhị (CTV)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.