Phòng bệnh sốt xuất huyết trong mùa nồm ẩm

Thứ Ba, 17/03/2020, 14:29 [GMT+7]
.
.

Trứng muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết có thể tồn tại trong điều kiện khô hạn suốt nhiều tháng và nở khi tiếp xúc với nước. Bởi vậy, thời tiết nồm ẩm như hiện nay là thời điểm thích hợp cho loài muỗi sinh sôi, phát triển mạnh gây nguy cơ bùng phát bệnh sốt xuất huyết trên người.

Điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Thu Nguyệt

Thực tế, năm nào trên địa bàn tỉnh cũng xuất hiện ca bệnh sốt xuất huyết. Năm 2019, toàn tỉnh có 391 ca sốt xuất huyết, tăng 243 ca so với năm 2018. Trong đó, một số ổ dịch có nhiều ca mắc chủ yếu xuất hiện ở một số phường của TP Hạ Long như: Hồng Hà, Hồng Hải, Trần Hưng Đạo, Cao Thắng. Tại các huyện, thị, thành phố khác của tỉnh cũng ghi nhận một số ổ dịch lẻ tẻ, có ca mắc. Theo cảnh báo của ngành Y tế tỉnh, vào mùa nồm ẩm là thời điểm thích hợp để muỗi sinh sôi, phát triển, trong đó có muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Bởi vậy, nếu không có biện pháp phòng bệnh, số ca sốt xuất huyết sẽ gia tăng.

Sơ đồ truyền bệnh sốt xuất huyết (theo tuoitre.vn)
Sơ đồ truyền bệnh sốt xuất huyết (theo tuoitre.vn)

Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết là loại muỗi vằn, trong đó đặc biệt là chủng aedes aegypti. Chúng thường sinh sống ở nơi tối tăm như xó nhà, trên quần áo, chăn màn. Muỗi sinh sản ở trong các ao, hồ, vũng nước, dụng cụ chứa nước hay những đồ có nước đọng. Trứng muỗi có thể tồn tại  trong điều kiện khô hạn suốt nhiều tháng và nở khi tiếp xúc với nước. Do đó, mùa nồm ẩm như hiện nay là điều kiện để trứng muỗi sinh sôi, nảy nở thành ấu trùng và phát triển thành muỗi. Trên địa bàn tỉnh, loại muỗi này luôn tồn tại.

Muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết
Muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết

Khi muỗi vằn cái hút máu người mắc bệnh sốt xuất huyết và mang mầm bệnh, thời kỳ ủ bệnh 10- 12 ngày, khoảng thời gian này chính là lúc virus nhân lên, di chuyển đến tuyến nước bọt của muỗi, sau đó muỗi truyền bệnh cho người lành thông qua vết đốt.

Nhiều năm nay, ngành Y tế cũng đã tập trung chỉ đạo mạnh truyền thông phòng chống dịch sốt xuất huyết; phối hợp hướng dẫn các ngành, địa phương giám sát thường kỳ, giám sát chủ động phát hiện ca bệnh và khoanh vùng, xử lý ổ dịch, phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng; lấy mẫu xét nghiệm.

Các địa phương cũng đã chủ động hơn trong huy động người dân tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh. Năm 2019, ngành Y tế phối hợp cùng các địa phương thực hiện 4 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng (ấu trùng muỗi).

Mặc dù vậy, thực tế người dân vẫn còn rất chủ quan trong phòng chống sốt xuất huyết như: Chưa dọn dẹp vệ sinh thường xuyên, vẫn để dụng cụ chứa nước trong hoặc quanh nhà, không dùng màn khi ngủ...

Triệu chứng của sốt xuất huyết
Triệu chứng của sốt xuất huyết

Hiện nay, chưa có vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết, bởi vậy, cách phòng bệnh tốt nhất hiện nay vẫn là diệt trừ muỗi Aedes truyền bệnh. Để diệt loại muỗi này, một trong những biện pháp hữu hiệu là phun thuốc diệt muỗi. Nên vận động các hộ dân xung quanh cũng phun thuốc diệt muỗi để tạo sự đồng loạt, giúp diệt trừ trên diện rộng. Phòng muỗi đốt bằng cách dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi; ngủ trong màn.

Bên cạnh đó, người dân cần chú ý đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng/bọ gậy. Nên rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ hàng tuần, thường xuyên thay nước bình hoa và lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến. Các tổ dân, khu phố, thôn, xóm cần đẩy mạnh hơn phong trào dọn dẹp vệ sinh môi trường, trong đó chú ý thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà (chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

Người dân Khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long dọn vệ sinh môi trường khu phố.
Người dân Khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long dọn vệ sinh môi trường khu phố. Ảnh: Thu Nguyệt

Khi gia đình có người bệnh sốt xuất huyết cần đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị, theo dõi kịp thời. Cho người bệnh nằm trong màn để tránh muỗi đốt lây lan bệnh sang người khác.

Thu Nguyệt

.
.
.
.
.
.
.
.