Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường từ những thùng rác đẹp

Thứ Bảy, 21/03/2020, 18:23 [GMT+7]
.
.

Từ cách làm thiết thực của chị em phụ nữ khắp nơi trong tỉnh đã mang lại nhiều hiệu quả nâng cao ý thức của người dân khi họ làm đẹp các bờ tường, các bãi rác. Nhiều người đã có ý thức hơn trong việc vất rác nhưng nếu bỏ rác không đúng giờ cũng gây phản cảm. Vậy chị em đã khắc phục điều đó như thế nào?

Mặc dù hiện nay ở khắp các phường, xã của TP Cẩm Phả đều đã có tổ đi thu gom rác. Các nhân viên thu gom rác chỉ đi có giờ, đâu phải họ cứ suốt ngày ngoài đường để dọn rác. Thế nhưng nhiều người vất rác lại chẳng theo một giờ giấc nào, còn những người đi đường đành phải chướng mắt, khi giữa thanh thiên bạch nhật những túi rác được vô tư đưa ra đường nằm chình ình suốt ngày để đến chiều tối hay sáng hôm sau mới được gom đi, dù chúng được để cố định ở cổng một nhà nào đó. Một người vất rác ra đường không theo giờ giấc chống chế: “Tôi để rác ở cổng nhà tôi thì cũng xấu cổng nhà, tôi cũng không thích, nhưng chẳng nhẽ tôi vất sang cổng nhà người khác”.

Thùng rác được trang trí trước cổng các gia đình ở phường Cẩm Sơn (Cẩm Phả).
Thùng rác được trang trí trước cổng các gia đình ở phường Cẩm Sơn (Cẩm Phả).

Để vận động người dân đổ rác đúng giờ cũng thật khó, bởi không phải ai cũng làm việc hành chính để nghỉ ngơi có giờ có giấc. Vậy làm thế nào để chuyện bỏ rác vào thùng không gây chướng mắt, không làm xấu cổng các ngôi nhà vốn đã đẹp, trong khi bản thân những người vứt rác cũng không muốn như thế?. Hội LHPN Cẩm Phả đã đưa ra sáng kiến đó là trang trí các thùng rác. Từ các thùng sơn cũ nếu như để mộc trông xấu, các chị em phụ nữ khéo tay đã vẽ trang trí các loại hoa, hay cảnh đẹp trông rất bắt mắt theo ý thức của mỗi người. Như vậy thùng rác giống như hộp trang trí khiến người ta thấy dễ chấp nhận hơn, khi để ở một nơi nào đó trong khuôn viên nhà của mình, hay để ngoài cổng nhà, người nhìn vào thấy dễ chịu hơn.

Tính đến ngày 15/3/2020, đã có 8/16 phường, xã trên địa bàn TP Cẩm Phả, chị em đã đưa 1.866 thùng rác vào sử dụng tại các tuyến đường điểm khu dân cư. Theo một lãnh đạo Hội LHPN TP Cẩm Phả thì mô hình này tiếp tục được Hội LHPN các phường, xã duy trì và nhân rộng tại các tuyến đường thôn, khu trên địa bàn thành phố. Đến ngày 18/3, đã có thêm 1.240 thùng sơn đã được thu gom thêm để trang trí tiếp tục đưa ra sử dụng.

Chị em Hội LHPN phường Cẩm Sơn (Cẩm Phả) đang trang trí các thùng sơn thành các thùng rác thân thiện.
Chị em Hội LHPN phường Cẩm Sơn (Cẩm Phả) đang trang trí các thùng sơn thành các thùng rác thân thiện.

Trước đó, chúng tôi đã chứng kiến những vườn hoa đẹp ở thôn Hội Phố, xã Đông Hải (Tiên Yên). Một cán bộ phụ nữ xã Đông Hải cho biết: Trước đây nơi này là bãi rác, ai có việc đi qua đây đến rợn người vì rác có cả đồ của người quá cố. Chị em phụ nữ xã Đông Hải đã biến nơi chứa rác này thành vườn hoa. Từ việc làm của chị em đã tạo thành phong trào làm vườn hoa ở hầu khắp các thôn trên địa bàn.

Vườn hoa của chị em thôn Hội Phố, xã Đông Hải (Tiên Yên) trước kia là một bãi rác.
Vườn hoa của chị em thôn Hội Phố, xã Đông Hải (Tiên Yên) trước kia là một bãi rác.

Chị em Hội LHPN Uông Bí đã có 52 cung đường hoa với chiều dài gần 15km do chị em đảm nhiệm trải đều ở các phường, xã trên địa bàn thành phố. Trong số này, nhiều tuyến đường hoa một thời là các bãi rác. Chị em phụ nữ xã Quảng La (Hạ Long) đã biến một nơi một thời được coi là “nghĩa địa súc vật” vì súc vật chết của cả xã được vất ở đây. Chị em đã phối hợp với nhiều tổ chức ban ngành toàn xã đã nhiều buổi ra quân với hàng nghìn lượt người cùng tham gia để “xóa sổ” các bãi rác và vận động mọi người trong xã cùng góp tiền mua hoa về trồng. Các vườn hoa khoe sắc xuân tô đẹp thêm đường phố khu dân cư và nâng cao hơn ý thức người dân về môi trường.

Đó chưa kể nhiều hoạt động của chị em nhiều huyện, thị xã, thành phố đã phối hợp các các tổ chức ban ngành khác trên địa bàn vẽ tranh các bờ tường trống, cột điện từ đó nâng dần ý thức của một số người một thời “vô ý thức” quảng cáo làm bẩn. Vậy là với cách làm thiết thực, những hình ảnh thật lại dễ nâng cao nhận thức mọi người hơn nhiều khi chỉ là tuyên truyền miệng, khi cố nhân đã có câu “Trăm nghe không bằng một thấy”.

                                                                                           Anh Vũ

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.