Dân số và phát triển

Nỗ lực đẩy lùi tảo hôn, hôn nhân cận huyết

Thứ Sáu, 06/03/2020, 11:20 [GMT+7]
.
.

Thực hiện đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2020”, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp đồng bộ. Việc đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền đã giúp nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của người dân vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với các quy định của Nhà nước về tảo hôn, hôn nhân cận huyết.

Ban Dân tộc tỉnh tổ chức diễn đàn tại Trường PTDTNT tỉnh.
Ban Dân tộc tỉnh tổ chức diễn đàn học sinh dân tộc thiểu số nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại Trường PTDTNT tỉnh.

Theo bà Ân Thị Thìn, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh, với vai trò chủ trì, Ban Dân tộc tỉnh luôn chủ động, sáng tạo trong công tác tham mưu và tổ chức thực hiện các hoạt động cụ thể của đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2020”, đảm bảo phù hợp với thực tiễn khách quan của mỗi địa phương trong tỉnh và phù hợp với từng đối tượng tuyên truyền. Trong quá trình thực hiện công tác tuyên truyền, tại các hội nghị, diễn đàn, Ban Dân tộc tỉnh còn tích cực trao đổi, nắm thông tin đa chiều từ người dân, cán bộ cơ sở, để đánh giá chính xác tình hình hiểu biết và chấp hành các quy định của pháp luật nói chung về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Năm 2019, Ban Dân tộc tỉnh đã biên tập nội dung và in, cấp phát gần 300 cuốn tài liệu tuyên truyền, 10.000 tờ gấp có chủ đề “Nói không với tảo hôn” và “Nói không với hôn nhân cận huyết thống”. Đồng thời, tổ chức 3 hội nghị tập huấn kỹ năng, tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật, các quy định về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại Hạ Long, Uông Bí, Tiên Yên cho gần 300 đại biểu là cán bộ xã, thôn, người có uy tín, trưởng dòng họ, cán bộ các tổ chức hội, đoàn thể và các gia đình tiêu biểu sinh sống trong vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh.

Mặt khác, năm 2019 Ban Dân tộc tỉnh còn chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT, UBND huyện Bình Liêu và huyện Hải Hà tổ chức 3 diễn đàn “Học sinh dân tộc thiểu số nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” tại Trường PTDTNT tỉnh, Trường PTDTNT huyện Bình Liêu và huyện Hải Hà với hơn 800 học sinh cùng các thầy cô giáo tham gia.

"Trong năm 2019, Ban Dân tộc tỉnh còn tổ chức kiểm tra nắm tình hình thực trạng về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại một số xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn huyện Bình Liêu, Hải Hà và TP Móng Cái. Tại các cuộc kiểm tra đoàn đã làm việc trực tiếp với lãnh đạo UBND xã và cán bộ tư pháp, cán bộ dân số xã để làm rõ những kết quả đạt được, cũng như những khó khăn, hạn chế cần tháo gỡ, khắc phục trong thời gian tới. Đồng thời, đoàn cũng kiểm tra xác suất, nắm bắt tình hình tại một số gia đình, gặp gỡ tuyên truyền trực tiếp với đối tượng tảo hôn." - Bà Thìn chia sẻ thêm.

Cán bộ dân số xã Điền Xá (huyện Tiên Yên) tuyên truyền, phổ biến kiến thức về hôn nhân, gia đình, sức khỏe sinh sản cho người dân xã.
Cán bộ dân số xã Điền Xá (huyện Tiên Yên) tuyên truyền, phổ biến kiến thức về hôn nhân, gia đình, sức khỏe sinh sản cho người dân xã. Ảnh: Nguyên Ngọc

Nhờ tích cực tổ chức các hoạt động cụ thể, thời gian qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số từ tỉnh đến các địa phương được triển khai mạnh mẽ, có hiệu quả. Công tác quán triệt, tuyên truyền, vận động... được các địa phương quan tâm và nghiêm túc thực hiện; tình trạng tảo hôn có chuyển biến tích cực so với các năm trước. Theo kết quả tự kiểm tra, rà soát, báo cáo của các đơn vị, địa phương năm 2019, trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số của tỉnh có 28 trường hợp tảo hôn, giảm 8 trường hợp so với năm 2018; không có hiện tượng hôn nhân cận huyết thống.

Được biết, năm 2020 là năm kết thúc giai đoạn, để đề án đạt hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế, Ban Dân tộc tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra cơ sở, kiến nghị xử lý nghiêm, đúng pháp luật đối với trường hợp cố tình vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình; kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với địa phương để xảy ra tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.