Cách giúp trẻ phòng Covid-19

Thứ Tư, 11/03/2020, 09:03 [GMT+7]
.
.

Trẻ rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang đúng cách, phụ huynh chú trọng vệ sinh nhà cửa… giúp phòng ngừa Covid-19 cho các em.

Rửa tay

Phụ huynh hướng dẫn con rửa tay theo sáu bước của Bộ Y tế vào những thời điểm như trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, tháo khẩu trang khi ho, hắt hơi... Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), rửa tay đúng cách có thể ngăn 44% các bệnh truyền nhiễm, lây truyền qua bàn tay. Phụ huynh có thể trang bị thêm cho con nước rửa tay khô để thuận tiện khi đi học lại. Hiện nhiều trường học còn trang bị xà phòng, nước rửa tay diệt khuẩn để các em chủ động phòng ngừa Covid-19 tại trường.

Đeo khẩu trang

Đeo khẩu trang đúng cách có thể giúp các em tránh vướng phải dịch tiết gây bệnh. Các em cần đeo khẩu trang kín mũi lẫn miệng, khi đeo tuyệt đối không sờ tay vào mặt ngoài, kéo khẩu trang lên xuống thường xuyên. Trẻ đeo khẩu trang khi đến những nơi đông người, trong lớp học.

Nếu không có khẩu trang y tế, phụ huynh cho các em dùng khẩu trang vải, mang theo vài cái khi đến lớp để thay đổi. Khẩu trang cần được thay giặt thường xuyên mỗi khi con đi học về.

Nhiều trường có kế hoạch cho học sinh đeo khẩu trang trong lớp học để phòng lây lan nCoV. Ảnh: Shutterstock.
Nhiều trường có kế hoạch cho học sinh đeo khẩu trang trong lớp học để phòng lây lan nCoV. Ảnh: Shutterstock.

Hạn chế sờ tay lên miệng mũi

Nhắc nhở các em không nên sờ tay lên mắt, mũi, miệng, bỏ những tật xấu như mút tay, dụi mắt, cắn móng tay để virus, vi khuẩn không có cơ hội tấn công. Khi ho, hắt hơi, các em nên dùng khăn giấy hoặc khuỷu tay che miệng thay vì dùng bàn tay, không khạc nhổ bừa bãi. Trẻ hạn chế chạm vào những đồ vật dùng chung với bạn bè, những nơi công cộng. Các em nên mang theo bình nước cá nhân để tránh uống chung ly, tách ở trường.

Vệ sinh nhà cửa, trường học

Trong các biện pháp phòng Covid-19, vệ sinh nhà cửa, trường học cũng không kém phần quan trọng. Cần lau chùi tay nắm cửa, nhà vệ sinh, khu vực ăn uống thường xuyên để không gian sống sạch sẽ. Tăng cường thông khí, mở cửa sổ thông thoáng cho không gian sống giúp hạn chế mầm bệnh. Các dung dịch có chứa 62 - 71% ethanol (cồn), 0,5% hydrogen peroxide (oxy già) hoặc 0,1% sodium hypochlorite giúp vệ sinh sạch sẽ không gian sống.

Về phía nhà trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra nhiều hướng dẫn, chỉ đạo các trường phải đảm bảo điều kiện vệ sinh trước khi học sinh đi học lại. Nhà trường tổ chức tập huấn kỹ năng phòng chống Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên. Phòng học, bàn ghế, nhà vệ sinh được chùi rửa, phun xịt dung dịch sát khuẩn.

Chung tay đẩy lùi dịch bệnh còn có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp. Vừa qua, quỹ Unilever Việt Nam - nhãn hàng Vim, nhãn hàng Lifebuoy kết hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục phòng chống Covid-19.

Các đơn vị trao tặng 100.000 bánh xà phòng rửa tay và 17.000 chai Vim sạch khuẩn cho hơn 1.000 trường tiểu học và 18 bệnh viện thuộc Bộ Y tế. Chương trình diễn ra tại các tỉnh có nguy cơ cao như Vĩnh Phúc, Khánh Hòa, Điện Biên. Ngoài ra, Vim còn trao tặng 3.000 chai Vim phục vụ công tác khử khuẩn, giữ gìn vệ sinh tại xã Sơn Lôi (Vĩnh Phúc).

Theo Kim Uyên/Vnexpress

.
.
.
.
.
.
.
.