Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 29/03/2024 16:38 (GMT +7)
Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể để phòng chống dịch bệnh
Thứ 4, 05/02/2020 | 08:18:43 [GMT +7] A A
Trước tình hình dịch bệnh do virus nCoV gây ra, bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến nghị của Bộ Y tế, mỗi người dân cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Bác sĩ Khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân. |
Theo bác sĩ Đỗ Thị Mai Liên, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh không lây nhiễm và Dinh dưỡng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh): Hệ miễn dịch là khả năng chống đỡ, sức đề kháng của cơ thể trước sự xâm nhập có hại từ bên ngoài và từ bên trong cơ thể. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi hợp lý là những điều kiện quan trọng để duy trì năng lượng cho cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch. Nâng cao hệ thống miễn dịch không chỉ giúp ngăn chặn sự xâm nhập vào cơ thể của các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng, các dị nguyên…, mà còn giúp cơ thể sớm hồi phục ở các bệnh nhân đã mắc bệnh truyền nhiễm.
Mọi người cần uống đủ nước mỗi ngày (4ml/kg cân nặng) để duy trì cân bằng nội môi và dịch tiết (nước mắt, mũi, nước bọt, dịch tiêu hóa), chống khô da và niêm mạc. Điều này góp phần tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Nên chia uống nước nhiều lần trong ngày theo các ngụm nhỏ. Cùng với đó, cần đảm bảo bữa ăn an toàn, đầy đủ và cân đối các thành phần dinh dưỡng theo lứa tuổi: Chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Lưu ý đa dạng hóa các loại thực phẩm. Như vậy, các bữa ăn sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu năng lượng, nguyên liệu cho cơ thể và hệ thống miễn dịch.
Còn theo bác sĩ Nguyễn Thị Ngoan, Khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) thì các thực phẩm tăng cường hệ thống miễn dịch gồm các nhóm:
- Nhóm chất béo không hòa tan có nhiều trong cá hồi, cá ngừ, cá thu. Các thực phẩm khác có ít hơn.
- Nhóm khoáng chất cần có cho cơ thể như: Kẽm (có chức năng làm liền vết thương nhanh, tính kháng viêm, tạo hệ miễn dịch cho cơ thể, nhất là trẻ em) có nhiều trong hải sản có vỏ cứng (cua, ghẹ, hàu, sò...), các loại thịt (thịt nạc, thịt bò...) và các loại ngũ cốc còn nguyên vỏ; sắt (có chức năng tạo hồng cầu, tạo hệ miễn dịch) có nhiều trong các loại thịt đỏ, các loại rau (rau dền, rau muống, rau cải...); magie, phospho (cần thiết cho hệ thần kinh, bảo vệ tim mạch, phát triển xương, tạo mô tế bào...) có nhiều trong các loại thịt...
- Nhóm vitamin, gồm: Vitamin A (tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng tốt) có nhiều trong thịt, gan, trứng gà, sữa, lươn… rau có màu xanh đậm, quả có màu vàng, đỏ (gấc, cà rốt, bí đỏ, xoài, đu đủ); vitamin C (tăng sức đề kháng) có nhiều trong các loại rau quả tươi: Ổi, cam, đu đủ , súp lơ, bông cải xanh…; vitamin D (tác dụng tăng cường hệ miễn dịch) bổ sung bằng cách tắm nắng đúng cách đối với trẻ nhỏ hoặc bổ sung liều dự phòng theo hướng dẫn của bác sĩ; vitamin E có nhiều trong các loại rau mầm, hạnh nhân, ô liu...
- Nhóm chất xơ có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, làm giảm lượng cholesterol trong máu, tốt cho hệ tim mạch, điều hòa đường huyết. Chất xơ có nhiều trong một số loại quả như: Lê, dâu tây, bơ, táo, chuối hay các loại hạt, ngũ cốc. Ngoài ra chất xơ còn có nhiều trong rau củ như: Bông cải xanh, nấm, khoai lang...
Các thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ. Ảnh: kidskunst.info |
Bác sĩ Đỗ Thị Mai Liên cho biết thêm: Trong điều kiện đang có dịch bệnh, người dân cũng nên tăng cường các thực phẩm chứa kháng sinh tự nhiên, như mật ong, tỏi, nghệ, gừng, hành tây, hẹ... Các kháng sinh tự nhiên này hỗ trợ phòng ngừa nhiễm khuẩn hiệu quả mà không lạm dụng các loại thuốc kháng sinh gây tình trạng kháng thuốc ở vi khuẩn. Việc bổ sung các chất khoáng, vitamin bằng đường thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ bởi còn tùy thuộc thể trạng mỗi người.
Cũng theo các bác sĩ, bên cạnh chế độ ăn uống, người dân cần tiếp tục thực hiện tốt việc ngủ đủ giấc (trung bình 8h/ngày) để các cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi và phục hồi. Tránh làm việc lao động quá sức dẫn tới tổn thương các cơ quan. Cần kết hợp xen kẽ nghỉ ngơi nếu lao động nặng nhọc hoặc vận động nếu lao động tĩnh tại. Nên tập thể dục, thể thao thường xuyên, ít nhất 30 phút mỗi ngày, tùy theo lứa tuổi.
Cùng với việc bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể, để tăng cường hệ miễn dịch, mọi người không uống rượu, bia, vì rượu bia tàn phá cơ thể; không hút thuốc lá bởi các chất có trong thuốc lát không chỉ làm giảm khả năng miễn dịch, mà còn phá hoại các cơ quan trong cơ thể. Đặc biệt, không sử dụng các thực phẩm sống, tái, vì các vi sinh vật có thể xâm nhập vào cơ thể gây bệnh; không sử dụng các động vật hoang dã không rõ nguồn gốc.
Cầm Khuê
Liên kết website
Ý kiến ()