Các địa phương kiểm tra các hiệu thuốc, cơ sở y tế trên địa bàn

Thứ Bảy, 01/02/2020, 14:12 [GMT+7]
.
.

Sáng 1/2, các cơ quan chức năng của tỉnh đã phối hợp với một số đơn vị chức năng của địa phương tiến hành kiểm tra các hiệu thuốc, cơ sở y tế tư nhân ở một số huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

*TP Hạ Long

Theo tin từ Đội QLTT số 5 (TP Hạ Long), trong sáng 1/2/2020, đơn vị đã tổ chức giám sát 21 điểm kinh doanh nhà thuốc. Trong quá trình kiểm tra, giám sát, lực lượng QLTT đã nhắc nhở, tuyên truyền chủ các  hiệu thuốc không nên tăng giá, đầu cơ, thu lợi bất chính trong thời điểm công tác phòng chống dịch đang được nâng cao.

Đồng thời, đơn vị cũng đề nghị chủ các điểm kinh doanh thuốc nâng cao ý thức cùng các cấp, các ngành và cộng đồng trong việc chung tay phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona....

Cùng với đó, đơn vị cũng bố trí 2 tổ công tác phối hợp với Phòng Thanh tra Pháp Chế Cục QLTT tăng cường kiểm tra thị trường phòng chống dịch trong 2 ngày nghỉ cuối tuần. Đồng thời, cử một đồng chí tham gia Đoàn kiểm tra của Sở Công Thương về đầu cơ, găm hàng, nâng giá bán khẩu trang và dung dịch rửa tay.

a
Đội QLTT số 5 (TP Hạ Long) kiểm tra, giám sát các điểm kinh doanh nhà thuốc.

Theo Đội QLTT số 5, sáng ngày 1/2, trên địa bàn TP Hạ Long có 3 điểm phát miễn phí khẩu trang nhưng đã phát hết, chiều nay (1/2) sẽ có thêm 1 điểm phát khẩu trang miễn phí trên Đường 25/4. Đơn vị cũng đang phối hợp với công an thành phố Hạ Long đấu tranh, xử lý một điểm kinh doanh khẩu trang không niêm yết giá và tăng giá bất hợp lý.

Tuấn Hương

*TX Quảng Yên

Sáng 1/2, Đội Quản lý thị trường số 10 đã phối hợp với một số đơn vị chức năng của thị xã tổ chức kiểm tra các hiệu thuốc, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn thị xã.
Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra đối với các mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay khử trùng tại kho của các hiệu thuốc trên địa bàn phường Quảng Yên (TX Quảng Yên)
Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra đối với các mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay khử trùng tại phường Quảng Yên (TX Quảng Yên).

Tiến hành kiểm tra tại 8 cơ sở y tế, hiệu thuốc tư nhân ở một số xã, phường trên địa bàn TX Quảng Yên, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra giấy tờ hồ sơ, thủ tục hành chính, đặc biệt là kiểm tra toàn bộ cửa hàng đối với mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay khử trùng...

Đây là hai vật dụng được giới y khoa khuyến cáo cần sử dụng để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm virus corona ở nơi đông người. Qua kiểm tra cho thấy, tại tất cả các cơ sở đều không có tình trạng găm hàng để đẩy giá lên cao.

Lực lượng chức năng tuyên truyền tới chủ các cơ sở nâng cao đạo đức, trách nhiệm không nên găm hàng, nâng giá, trục lợi bất chính, chung tay cùng phòng chống dịch bệnh.
Lực lượng chức năng tuyên truyền tới chủ các hiệu thuốc chung tay cùng phòng, chống dịch bệnh.

Đi đôi với việc kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 10 cũng tiến hành nhắc nhở, tuyên truyền đối với chủ các cơ sở hiệu thuốc, cơ sở y tế tư nhân cần nâng cao đạo đức, trách nhiệm trong việc kinh doanh, buôn bán, không nên cố tình găm hàng, đầu cơ, thu lợi bất chính; nâng cao ý thức cùng các cấp, các ngành và cộng đồng trong việc chung tay phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, góp phần đảm bảo sức khoẻ người dân, không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Lực lượng chức năng kiểm tra hồ sơ nhập – bán mặt hàng khẩu trang tại các hiệu thuốc tư nhân.
Lực lượng chức năng kiểm tra hồ sơ nhập, bán mặt hàng khẩu trang tại các hiệu thuốc tư nhân.

Thời gian tiếp theo, Đội Quản lý thị trường số 10 sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh, kiểm tra, kiểm soát, theo dõi chặt chẽ tình hình thị trường cung cầu trong toàn thị xã về khẩu trang, nước sát trùng, nước súc miệng, đồng thời sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm… nhằm đảm bảo bình ổn thị trường; không để xảy ra các trường hợp vi phạm về tăng giá, găm hàng trục lợi.

Thùy Dương (Trung tâm TT - VH TX Quảng Yên)

* TP Uông Bí

Sáng 1/2, Đoàn liên ngành của thành phố đã đi kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh thiết bị y tế tại 12 hiệu thuốc, cửa hàng vật tư, thiết bị y tế trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra liên ngành TP Uông Bí kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh thiết bị y tế.
Đoàn kiểm tra liên ngành TP Uông Bí kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh thiết bị y tế.

Qua kiểm tra cho thấy, các hiệu thuốc, cửa hàng vật tư, thiết bị y tế trên địa bàn không lợi dụng tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), để gom hàng hóa là khẩu trang y tế các loại, sản phẩm sát khuẩn chân – tay – miệng. Khẩu trang, thuốc sát khuẩn có chứng từ, nguồn gốc, đảm bảo chất lượng, bán đúng giá niêm yết.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành ký cam kết yêu cầu các hiệu thuốc, cửa hàng vật tư, thiết bị y tế chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong kinh doanh thiết bị y tế. Quá trình kiểm tra, đoàn kết hợp tuyên truyền các chỉ thị, công điện của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBND thành phố để người kinh doanh nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Hồng Hoàn (Trung tâm TT-VH TP Uông Bí)

* Huyện Tiên Yên, Bình Liêu, Ba Chẽ

Sáng 1/2, Đội QLTT số 8 đã phối hợp với các ngành chức năng của các địa phương: Tiên Yên, Bình Liêu, Ba Chẽ kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh thiết bị y tế tại một số hiệu thuốc, cửa hàng vật tư, thiết bị y tế trên địa bàn.

: Bà Chu Thị Ánh, chủ nhà thuốc Tiên Yên, thị trấn Tiên Yên cho biết thêm: Là người bán hàng phải có cái tâm, đừng vì đại dịch mà trục lợi trước mắt. Gia đình tôi đang đợi lô hàng gửi về trong ngày một, ngày hai tới đây để tiếp tục phát miễn phí cho người dân.
Các ngành chức năng của huyện Tiên Yên kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh thiết bị y tế.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, quầy thuốc tại địa bàn huyện Tiên Yên, Bình Liêu, Đội QLTT số 8 đã tiến hành kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở không được tự ý nâng giá các dụng cụ y tế như khẩu trang, nước rửa tay, dung dịch chống khuẩn. Qua kiểm tra cac cơ sở đều chấp hành nghiêm các quy định và bán đúng giá với giá niêm yết.

Bên cạnh đó, Đội QLTT số 8 đã ký cam kết với các hộ, cơ sở kinh doanh không được tự ý nâng giá, tàng trữ, đầu cơ, găm hàng, tạo sự khan hiếm nhằm mục đích nâng giá, ép giá, kiên quyết xử lý các hành vi sản xuất, vận chuyển, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc kém chất lượng.

Quầy thuốc doanh nghiệp số 45 có địa chỉ tại 169, phố Lý Thường Kiệt, thị trấn Tiên Yên cũng không bán các sản phẩm khẩu trang, mà chỉ phát miễn phí cho người dân để phòng, chống dịch bệnh corona.
Kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh thiết bị y tế tại Quầy thuốc doanh nghiệp số 45 có địa chỉ tại 169, phố Lý Thường Kiệt, thị trấn Tiên Yên.
Tại quầy thuốc số 95, phố Hòa Bình, thị trấn Tiên Yên đã tặng miễn phí 3.000 chiếc khẩu trang y tế cho các em học sinh, giáo viên trường TH thị trấn Tiên Yên  để phòng, chống dịch.
Kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh thiết bị y tế tại quầy thuốc số 95, phố Hòa Bình, thị trấn Tiên Yên.

Hiện trên địa bàn huyện Tiên Yên có 24 cơ sở hoạt động kinh doanh, quầy thuốc, 100% các cơ sở thực hiện cam kết không bán cao hơn so với giá niêm yết. Chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch bệnh Corona, nhiều cơ sở, quầy thuốc trên địa bàn đã tặng miễn phí hàng ngàn chiếc khẩu trang y tế cho các em học sinh.

Xuân Thao (Trung tâm TT-VH Tiên Yên)

* Huyện Hải Hà

Ngày 1/2, Đội QLTT số 9 đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc và thiết bị y tế trên địa bàn huyện Hải Hà.

Một số cơ sở kinh doanh bày phát miễn phí khẩu trang cho người dân với số lượng từ 2 đến 5 chiếc/người.
Một số cơ sở kinh doanh bày phát miễn phí khẩu trang cho người dân với số lượng từ 2 đến 5 chiếc/người.

Toàn huyện Hải Hà có 28 cơ sở kinh doanh thuốc, thiết bị y tế. Trong ngày, Đội QLTT số 9 đã thực hiện kiểm tra 20 cơ sở kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế, nước sát trùng tại một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Lực lượng chức năng đã thực hiện kiểm tra 20/28 cơ sở kinh doanh thuốc, thiết bị y tế trên địa bàn.
Lực lượng chức năng đã thực hiện kiểm tra 20/28 cơ sở kinh doanh thuốc, thiết bị y tế trên địa bàn.

Qua kiểm tra, tổng số khẩu trang tại các cơ sở kinh doanh còn khoảng 5.500 chiếc, trong đó có trên 3.000 chiếc được các cơ sở cấp, phát miễn phí cho nhân dân, số còn lại được bày bán với giá niêm yết từ 100.000đ/hộp/20 chiếc hoặc bán lẻ với giá 5.000/chiếc.

Đến thời điểm hiện tại các cở sở kinh doanh trên địa bàn thực hiện bán đúng giá niêm yết, không có tình trạng người dân chen lấn, xô đẩy nhau mua những hộp khẩu trang y tế. Cùng với đó, tại các điểm đến kiểm tra đoàn đã thực hiện tuyên truyền và phát trên 500 tờ tài liệu “Khuyến cáo về phòng chống dịch virus Corona của Bộ y tế” để các cơ sở phát cho người dân.

Trần Trinh (Trung tâm TT-VH Hải Hà)

.
.
.
.
.
.
.
.