TX Đông Triều: Vẫn còn thôn "khát" sóng di động

Thứ Bảy, 18/01/2020, 20:32 [GMT+7]
.
.

Có lẽ ít ai ngờ ở ngay TX Đông Triều, cửa ngõ của tỉnh Quảng Ninh, lại vẫn tồn tại một nơi mà người dân không hề có sóng điện thoại, sóng ti vi. Mọi sự tiếp cận với những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chỉ đạo của tỉnh... tất cả đều phập phù theo con sóng “vợt” được trên đỉnh núi, ngọn cây.

Ở giữa thôn Tân Tiến, không hề có sóng di động
Ở giữa thôn Tân Tiến không hề có sóng di động.

Chúng tôi tới thăm trang trại cam của gia đình anh Vũ Hồng Quảng, thôn Tân Tiến, xã An Sinh, TX Đông Triều, khi cam đang kỳ chín vàng ươm. Căn biệt thự vừa hoàn thành còn nguyên mùi sơn mới nổi bật giữa núi rừng được xây từ tiền lãi sau vụ cam đầu. Mặc dù đang vào vụ bán cam nhưng muốn liên lạc với khách hàng là một điều vô cùng khó, bởi sóng di động không có. "Không lẽ lúc nào cũng phải ngồi gần cục phát wifi, vì thế mà tôi mất rất nhiều khách hàng" - anh Quảng chia sẻ.

Thôn Tân Tiến có 54 hộ dân sinh sống. Cũng giống như anh Quảng, 53 hộ còn lại cũng không có phương án kết nối di động khả dĩ hơn. Thậm chí nhiều hộ nghèo không có điều kiện để đầu tư đường dây Internet để sử dụng wifi, có hộ lại ở cách xa trung tâm, không thể kéo dây tới. Hạn chế ấy đã phần nào kìm hãm sự phát triển của nơi đây, khiến nhiều gia đình vốn nghèo lại càng thêm nghèo.

Mặc dù trong nhà rất tiện nghi, nhưng lại thiếu tivi vì không có sóng.
Mặc dù trong ngôi nhà mới xây của anh Quảng rất tiện nghi, nhưng lại thiếu ti vi vì không có sóng.

Cũng bởi lý do đó mà Tân Tiến từ chỗ có hơn 70 hộ dân, giờ chỉ còn 54 hộ. Trước kia Tân Tiến gần như một vùng biệt lập của xã An Sinh. Nằm trên cung đường kết nối Quảng Ninh - Bắc Giang - Hải Dương, thế nhưng nơi này lại cách trung tâm xã An Sinh những 14km. Khoảng cách dường như đã tạo nên sự cách trở. Trước năm 2016, đường vào Tân Tiến là con đường nhỏ xíu, qua nhiều cầu cống, khó đi, điện, đường, trường, trạm đều là con số 0. Từ năm 2017, khi có điện lưới về thôn, đời sống của bà con bớt khổ, không còn phải chịu cảnh đèn, nến tù mù. Con đường tâm linh nối Tây Yên Tử vừa mới hoàn thành các hạng mục cuối cùng vào giữa năm 2019 sau 3 năm thi công, Internet mới được kéo về thôn. Giờ đây, các hộ sản xuất có thể kết nối được với các thương lái để việc vận chuyển hàng hóa được thuận lợi hơn. Con đường đến trường của trẻ em cũng bớt khó khăn.

Gần 30 năm sinh sống ở Tân Tiến, chứng kiến sự đổi thay từng ngày của vùng đất này, chị Nguyễn Thị Thư, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tân Tiến, vẫn luôn trăn trở: Có đường, có điện, đời sống của người dân trong thôn đã có nhiều đổi khác theo hướng tiện nghi hơn, chất lượng hơn. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là Tân Tiến không có sóng điện thoại, không có nước sạch. Nhiều khi có cuộc họp đột xuất ở xã, tôi cũng không thể tham gia vì không liên lạc được. Mặc dù cũng có đầu tư lắp đặt wifi, nhưng khi đi làm rừng, làm vườn cách xa cục phát wifi thì lại không có kết nối Internet. Lắm lúc phải trèo lên đỉnh núi, hoặc ngọn cây để “hứng” sóng bập bõm gọi ra bên ngoài.

Con đường mới hoàn thành đi qua thôn Tân Tiến.
Con đường mới hoàn thành đi qua thôn Tân Tiến.

Không có sóng điện thoại đang là rào cản lớn nhất để phát triển kinh tế, văn hóa của bà con nơi đây. Ông Lê Quốc Ruyến, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Sinh, cho biết: "Xã đã nhiều lần kiến nghị tại các cuộc tiếp xúc cử tri nhưng chưa đạt kết quả, vì thực tế theo khảo sát của các doanh nghiệp viễn thông, việc đầu tư cột phát sóng tại Tân Tiến đem lại lợi nhuận kinh doanh thấp. Trong khi đó, Tân Tiến vốn là một thôn có tình hình an ninh trật tự phức tạp nhất xã vì là địa bàn giáp ranh với tỉnh khác. Bởi thế, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục kết nối và đề xuất đầu tư hệ thống hạ tầng viễn thông tại thôn với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội là chính chứ không phải mục đích kinh doanh". 

Mong mỏi của bà con thôn Tân Tiến là vô cùng chính đáng, nhất là trong khi xã An Sinh đang phấn đấu hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020 thì việc để sót lại một thôn lõm sóng duy nhất là vô cùng thiệt thòi đối với bà con nơi đây. Không những thế, việc phủ sóng di động không chỉ phục vụ nhu cầu sinh hoạt, kết nối chính trị, kinh tế, văn hóa mà còn đảm bảo tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Cùng với hạ tầng về điện lưới, đường giao thông, hạ tầng viễn thông khi hoàn thiện sẽ là động lực quan trọng để thôn Tân Tiến ngày một đổi mới, phát triển.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.