Châm cứu điện - giải pháp hữu hiệu trong điều trị ung thư?

Thứ Ba, 21/01/2020, 16:16 [GMT+7]
.
.

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc, việc điều trị ung thư bằng châm cứu điện cho kết quả khả quan khi kích cỡ khối u giảm đi trông thấy.

Nhóm các nhà khoa học Trung Quốc điều chỉnh kỹ thuật châm cứu truyền thống và tạo ra dạng “hóa trị liệu điện”, điều trị chuột bị ung thư não trong phòng thí nghiệm.

Kết quả, với cách châm cứu bằng kim có sạc điện, khối u não của chuột giảm xuống chưa đầy 1% so với kích cỡ ban đầu.

Phương pháp châm cứu điện điều trị ung thư xuất phát từ cách châm cứu truyền thống của Trung Quốc.
Phương pháp châm cứu điện điều trị ung thư xuất phát từ cách châm cứu truyền thống của Trung Quốc.

Nhóm nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm Hóa học Điện tích trọng điểm Nhà nước chèn một cặp kim cách điện vào đầu của chuột, lấy đầu nhọn của kim (một đầu âm, một đầu dương) chọc thủng các khối u.

Theo kết quả công bố trên National Science Review, khi dòng điện được bật lên, nó phá vỡ các phân tử nước thành oxy và hydro. Các phân tử hydro làm các tế bào ung thư “nổ tung rồi chết”.

Mỗi ngày, chuột sẽ được làm liệu trình này 2 lần, mỗi lần 10 phút trong vòng 3 ngày liên tiếp.

Từ khối u ban đầu to bằng hạt đậu, sau 16 ngày điều trị, khối u chỉ nhỏ bằng 0,38% kích cỡ ban đầu và khó nhìn bằng mắt thường.

Trưởng nhóm nghiên cứu, ông Jin Yongdong cho biết, nhóm áp dụng phương pháp này với chuột bị ung thư vú và cũng cho kết quả tương tự.

Kích thước khối u của chuột trong phòng thí nghiệm giảm dần sau 16 ngày điều trị bằng liệu pháp hóa trị liệu điện.
Kích thước khối u của chuột trong phòng thí nghiệm giảm dần sau 16 ngày điều trị bằng liệu pháp hóa trị liệu điện.

Theo ông Jin, phương pháp “hóa trị liệu điện” này vừa đơn giản, hiệu quả cao, không yêu cầu thiết bị hoặc vật liệu (nano) y tế đắt tiền, do đó hứa hẹn sẽ được ứng dụng tại các bệnh viện.

Công nghệ “châm cứu điện”, sử dụng trong nghiên cứu của ông Jin, xuất phát từ châm cứu truyền thống Trung Quốc. Tuy nhiên phương pháp này đối mặt với các thách thức tương tự như các phương pháp điều trị ung thư khác về độ an toàn khi chữa trị.

Ví dụ, phương pháp hóa trị sẽ dùng các hóa chất độc để tiêu diệt khối u, nhưng cũng làm ảnh hưởng tới các cơ quan khỏe mạnh. Theo một số ước tính, chỉ 0,01% thuốc hóa trị có thể chạm tới khối u và các tế bào bị bệnh.

Nhóm của Jin cho biết tác dụng phụ của phương pháp châm kim tích điện này không đáng kể, nhưng cần kiểm soát cẩn thận điện áp. Sau nhiều thí nghiệm, nhóm nghiên cứu rút ra kết luận mức điện áp 3 volt là tối ưu đủ để có hiệu quả và không gây khó chịu, thương tích, thậm chí thiệt mạng cho người bệnh.

Nghiên cứu cho rằng, kỹ thuật điều trị ung thư này “triển vọng và đáng tin cậy” trong điều trị các khối u rắn, nhưng hiện không thích hợp với các khối u mềm như ung thư phổi hoặc gan.

Hình ảnh minh họa khối u ở chuột giảm dần sau khi hóa trị liệu điện.
Hình ảnh minh họa khối u ở chuột giảm dần sau khi hóa trị liệu điện.

Nhóm nghiên cứu chưa rõ tại sao và như thế nào mà phân tử hydro được tạo ra trong quá trình châm cứu điện lại tiêu diệt được tế bào ung thư.

Tuy nhiên các phân tử hydro được tạo ra trong quá trình châm cứu điện được cho là có khả năng phá vỡ môi trường vi mô, nơi các tế bào ung thư phát triển bằng cách thay đổi độ pH bên trong các khối u từ a-xít 5,5 thành trung tính 7,5.

Theo lý thuyết này, hydro có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa làm giảm lượng gốc oxy độc tế bào, liên quan tới sự phát triển của khối u. Tuy nhiên, vẫn cần thêm những nghiên cứu khác để công nhận lý thuyết này.

Các phân tử hydro đủ nhỏ để xuyên qua màng các tế bào và các thành phần quan trọng như nhân và ty thể. Các nhà khoa học đang cố gắng khai thác điểm mạnh này của phân tử hydro để điều trị một loạt bệnh như Alzheimer, viêm khớp và tiểu đường.

Theo VTC

.
.
.
.
.
.
.
.