Cảnh báo tình trạng tai nạn thương tích trẻ em do bỏng cồn và pháo nổ tự chế

Chủ Nhật, 19/01/2020, 09:12 [GMT+7]
.
.

Liên tiếp trong những ngày gần đây, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận các trường hợp trẻ em bị tai nạn thương tích do bỏng cồn và pháo nổ tự chế.

Bác sĩ khoa Chấn thương - Chỉnh hình & Bỏng kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhi
Bác sĩ khoa Chấn thương - Chỉnh hình & Bỏng, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhi. Ảnh đơn vị cung cấp.

Trường hợp bệnh nhi N.A.M (SN 2008, trú tại phường Phương Nam, TP Uông Bí) bị bỏng 15% ở nhiều vị trí: Cổ, ngực, cẳng tay và bàn tay, chân 2 bên... Theo gia đình trẻ cho biết, M. đã lấy lọ cồn 90 độ của gia đình đổ thành vòng tròn và dùng lửa đốt. Sau đó trẻ định đóng nắp lọ cồn cất đi nhưng không thấy, trẻ cầm lọ cồn đứng lên đi tìm nắp thì đột ngột cồn trong lọ bắt lửa bốc cháy và phát nổ.

Bệnh nhân đã được cấp cứu, tiêm thuốc giảm đau, làm sạch và băng vết thương, chuyển khoa Chấn thương - Chỉnh hình & Bỏng tiếp tục theo dõi điều trị.

 Trẻ được khám mắt. Ảnh đơn vị cung cấp.
 Bác sĩ khám khám mắt cho bệnh nhi bị bỏng mắt do pháo nổ tự chế. Ảnh đơn vị cung cấp.

Trước đó, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí cũng tiếp nhận trường hợp trẻ N.Đ.M (SN 2007, trú tại xã Hiệp Hòa, TX Quảng Yên) vào cấp cứu trong tình trạng cả 2 mắt bị cháy lông mi, bỏng da mi độ I, bỏng kết giác mạc độ I do tự chế pháo nổ tại nhà.

Theo lời kể, trẻ đã xem clip hướng dẫn làm pháo trên internet và tự mua hoá chất về làm pháo và đốt thử bằng bật lửa. Ngay lập tức ngọn lửa bùng lên, chất nổ bắn vào mặt và được người nhà đưa đi cấp cứu. Các bác sĩ khám và chẩn đoán cả 2 mắt trẻ bị bỏng da mi độ I, bỏng kết giác mạc độ I, thị lực hai mắt đo được 7/10. Trẻ được rửa vết thương, tra thuốc kháng sinh, tăng cường dinh dưỡng giác mạc, băng mắt, sử dụng thuốc giảm đau. Sau điều trị, mắt trẻ tiến triển tốt, mắt mở tự nhiên, mắt và mặt đỡ đau rát, nhìn rõ hơn. 

Các bác sĩ khuyến cáo, trẻ em thường hiếu động, nhất là trong các dịp Lễ, Tết trẻ được nghỉ học dài ngày nên các bậc phụ huynh cần hết sức chú ý, quan tâm đến các hoạt động vui chơi của trẻ, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.