Tăng cường phối hợp liên ngành trong quản lý ATTP

Thứ Tư, 04/12/2019, 08:48 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) tại Quảng Ninh luôn được sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các ngành chức năng, các địa phương.

Đoàn Kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Ba Chẽ.
Đoàn Kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Ba Chẽ.

UBND tỉnh đã phân công, phân cấp quản lý về ATTP cho 3 ngành Y tế, Công Thương, NN&PTNT và UBND các địa phương, nhằm bảo đảm việc quản lý xuyên suốt toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm, hạn chế tối đa trùng chéo trong quản lý. Giao rõ trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, địa phương về quản lý ATTP. Bên cạnh đó, từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn đều đã kiện toàn Ban chỉ đạo (BCĐ) liên ngành VSATTP. Theo đó, Sở Y tế là Trưởng cơ quan thường trực BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh, chủ trì phối hợp với các Sở Công Thương, NN&PTNT, Thông tin và Truyền thông thực hiện công tác tham mưu cho UBND tỉnh các nội dung quản lý nhà nước về ATTP. Việc thực hiện phân công, phân cấp, phối hợp liên ngành trong công tác quản lý ATTP đã tạo sự chuyển biến tích cực về công tác đảm bảo ATTP và nhận thức của người dân.

Công tác tuyên truyền, giáo dục về ATTP luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng trong công tác bảo đảm ATTP, do đó các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan thông tin đại chúng đã tăng cường phối hợp tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP; cung cấp kịp thời thông tin ATTP cho người tiêu dùng, tránh để người dân thiếu thông tin dẫn đến hiểu lầm, hoang mang; hướng dẫn người sản xuất, kinh doanh cải thiện điều kiện đảm bảo ATTP, người tiêu dùng biết cách lựa chọn thực phẩm an toàn. Đường dây nóng về ATTP của các ngành luôn được duy trì; định kỳ công khai toàn bộ danh sách cơ sở bị xử phạt về ATTP trên các website của các ngành, địa phương và cơ quan truyền thông. Các ngành, địa phương còn phối hợp đào tạo, tập huấn cho cán bộ về công tác thanh tra, xét nghiệm nhanh, lấy mẫu, xử lý ngộ độc thực phẩm. Từ năm 2017 đến nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Công Thương) phối hợp với Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ tổ chức 6 lớp tập huấn bồi dưỡng cho 420 cán bộ quản lý ATTP từ cấp tỉnh đến cấp xã.

Sở Y tế, Sở NN&PTNT, Sở Công Thương ký kết quy chế phối hợp thực hiện quản lý nhà nước về ATTP.
Sở Y tế, Sở NN&PTNT, Sở Công Thương ký kết quy chế phối hợp thực hiện quản lý nhà nước về ATTP. Ảnh: Nguyễn Trang

Cùng với đó, Sở Y tế, NN&PTNT, Công Thương và BCĐ liên ngành ATTP cấp huyện, cấp xã đã thực hiện và phối hợp thực hiện thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, kiểm tra đột xuất, hậu kiểm sau khi xác nhận công bố chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, trong quá trình phối hợp thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu, kiểm định mẫu và xử lý vi phạm, các ngành đã tích cực hỗ trợ nhau về chuyên môn, kinh nghiệm, nhân lực... nên công tác điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm được tiến hành nhanh chóng, kịp thời. Từ năm 2017 đến tháng 6/2019, toàn tỉnh đã tổ chức 2.524 đoàn thanh tra, kiểm tra, trong đó có 1.706 đoàn liên ngành và 818 đoàn chuyên ngành. Qua đó đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính về ATTP là 14 tỷ đồng, tiêu hủy trên 500 tấn thực phẩm trị giá gần 7,5 tỷ đồng của 1.006 tổ chức, cá nhân.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ATTP, các sở, ngành liên quan đẩy mạnh ký kết quy chế phối hợp. Từ tháng 11/2019, Sở Y tế đã ký kết quy chế phối hợp với Sở NN&PTNT và Sở Công Thương thực hiện công tác quản lý nhà nước về ATTP trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản. Theo đó, nội dung phối hợp tập trung vào tham mưu, xây dựng và đề xuất sửa đổi bổ sung các văn bản liên quan đến lĩnh vực ATTP; tuyên truyền, phổ biến, tập huấn cho các đối tượng sản xuất, chế biến, kinh doanh các quy định của pháp luật về ATTP; truy xuất nguồn gốc thực phẩm; kết nối tiêu thụ thực phẩm an toàn theo chuỗi; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP...

Ngành Y tế, NN&PTNT, Công Thương đã có quy chế phối hợp công tác ATTP đối với ngành Công an, Quản lý thị trường, Sở Du lịch... Đặc biệt, từ năm 2018, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh triển khai chương trình giám sát trực tiếp, thường xuyên, không báo trước về công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh, có cán bộ của các sở, ngành cùng tham gia. Theo đó, đã giám sát được 58 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và chợ (năm 2018); giám sát 143 trường học, cơ sở cung ứng thực phẩm, bữa ăn có sẵn (năm 2019).

Trong thời gian tới, các ngành chức năng sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp liên ngành và chuyên ngành trong kiểm tra công tác đảm bảo ATTP, thực hiện xử lý các cơ sở vi phạm về ATTP theo quy định của pháp luật. Đồng thời tăng cường quản lý khâu lưu thông hàng hóa, phòng chống hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng ATTP trên địa bàn.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.