Bảo vệ môi trường vùng miền núi, DTTS: Nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt

Thứ Ba, 19/11/2019, 08:31 [GMT+7]
.
.

Là một tiêu chí quan trọng của Chương trình xây dựng nông thôn mới, vấn đề môi trường đang là nhiệm vụ cấp thiết đối với các địa phương, đặc biệt ở các xã vùng cao, vùng dân tộc thiểu số (DTTS).

hhh
Người dân xã Đại Dực (huyện Tiên Yên) tham gia dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Đảm bảo vệ sinh môi trường sống cho đồng bào DTTS là vấn đề nan giải của một số xã vùng miền núi, đặc biệt khó khăn của huyện Hải Hà. Để thay đổi tập tục sinh hoạt, thói quen lạc hậu của người dân, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, các xã thống kê số nhà dân chưa có nhà vệ sinh, số hộ cần di chuyển chuồng nuôi gia súc, gia cầm ra xa nhà ở. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, vận động xã hội hóa 250 tấn xi măng, trên 30 vạn viên gạch, huy động hàng trăm ngày công của các đoàn thể, lực lượng bộ đội để hỗ trợ người dân xây dựng công trình nhà tiêu, chuồng trại hợp vệ sinh.

Tại huyện Bình Liêu, việc triển khai các giải pháp bảo vệ môi trường nông thôn, miền núi cũng được địa phương thực hiện đồng bộ, tích cực. Xác định tuyên truyền là giải pháp then chốt, huyện đã tập trung vận động nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường thông qua việc phát tờ rơi, hệ thống loa truyền thanh, lồng ghép tại các cuộc họp thôn, bản... Ngoài ra, huyện còn thường xuyên tổ chức phát động và duy trì hiệu quả hoạt động “Ngày chủ nhật xanh” tại khu dân cư; xây dựng mô hình "3 sạch", "Tuyến đường xanh - sạch - đẹp", hướng dẫn bà con dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh đồ dùng sinh hoạt, để từ đó nâng cao ý thức, nhận thức cho thế hệ trẻ dần thay đổi thói quen, xây dựng nền nếp sinh hoạt tiến bộ, văn minh.

1111
Cán bộ thôn Khe O, xã Lục Hồn (huyện Bình Liêu) tuyên truyền, vận động người dân ăn ở, sinh hoạt hợp vệ sinh.

Thời gian qua, cùng với nhiều giải pháp đồng bộ trong bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về giữ gìn vệ sinh môi trường tại các địa phương, tỉnh đã chủ động xây dựng và triển khai Đề án cải tạo môi trường tỉnh, quy hoạch quản lý tài nguyên nước, kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó đặc biệt quan tâm đến môi trường nông thôn, vùng DTTS và miền núi. Trong thực hiện tiêu chí số 17 của Chương trình xây dựng nông thôn mới, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương triển khai xây dựng các điểm tập kết, xử lý rác thải sinh hoạt, thành lập các tổ hợp tác xã xây dựng và dịch vụ về môi trường; lồng ghép công tác vệ sinh môi trường vào hương ước, quy ước. Đồng thời, hướng dẫn người dân thực hiện ăn ở hợp vệ sinh, di chuyển, sắp xếp chuồng trại hợp lý, xây dựng nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh; xây dựng mô hình điểm “3 trong 1” (hầm khí biogas, chuồng chăn nuôi, nhà tiêu hợp vệ sinh) tại vùng DTTS và miền núi. Công tác quy hoạch bãi xử lý rác thải, nghĩa trang nhân dân được bố trí phù hợp với quy hoạch tổng thể của các địa phương và phong tục, tập quán của đồng bào DTTS, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường khu dân cư.

Cùng với đó, thực hiện Quyết định số 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh cũng bố trí ngân sách đầu tư xây dựng 43 công trình nước sinh hoạt tập trung cho 2.178 hộ; hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 2.638 hộ, qua đó, góp phần thực hiện tốt một số tiêu chí, chỉ tiêu Chương trình xây dựng nông thôn mới ở các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, vùng miền núi.

hhhh
Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên xã Đại Dực (Tiên Yên) hướng dẫn bà con gấp chăn, màn, thực hiện nếp sống văn minh.

Đặc biệt, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức cho người dân được các địa phương chú trọng. Việc thực hiện nếp sống văn minh gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Các phong trào: "5 không, 3 sạch”, "ngày chủ nhật xanh", "đẹp nhà, sạch đường, sạch đồng ruộng”, "thanh niên tình nguyện hè”... được các tổ chức, đoàn thể phát động và thực hiện thường xuyên. Nhiều mô hình về thu dọn rác, giữ gìn vệ sinh môi trường được triển khai và nhân rộng, tạo sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư.

Với những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, công tác bảo vệ và cải thiện môi trường ở khu vực miền núi, DTTS đã có nhiều tiến triển, ý thức về giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân cũng được nâng lên đáng kể, qua đó, tạo nên diện mạo mới cho khu vực này.

Yến Vy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.