Đề phòng bị rắn tấn công trong mùa mưa

Thứ Hai, 09/09/2019, 15:15 [GMT+7]
.
.

Mùa mưa cũng là mùa rắn sinh sản nhiều, do đó người dân cần cảnh giác khi đi canh tác để tránh gặp nguy hiểm do rắn cắn.

Tại Khoa Nhiệt Đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, nhiều bệnh nhân đang được điều trị do bị rắn cắn. Bệnh nhân điều trị tại đây chủ yếu bị các nhóm rắn cắn là rắn lục, chàm quạp, sài cổ đỏ… Nhóm này có thể gây ra hiện tượng rối loạn đông máu ở bệnh nhân.

Khi trúng độc loại rắn này, bệnh nhân có thể có hiện tượng xuất huyết nhiều nơi trong cơ thể như: chảy máu chân răng, chảy máu cam… Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị xuất huyết nội tạng, xuất huyết não và dẫn tới tử vong. Nếu trúng nọc độc của nhóm rắn hổ như: rắn hổ chúa, hổ mèo, hổ đất, cạp nong, cạp nia…, bệnh nhân sẽ gặp tình trạng nhiễm độc thần kinh và có thể tử vong do suy hô hấp.

Theo các bác sỹ, vào mùa mưa, bệnh nhân nhập viện có xu hướng nhiều hơn bởi đây là mùa sinh sản của rắn, cũng là mùa thuận lợi để người nông dân canh tác nên khả năng tiếp xúc, bị rắn tấn công cũng cao hơn. Đáng chú ý, do sơ cứu không đúng cách, nhiều bệnh nhân bị mất mạng oan uổng, có người lại bị hoại tử tay chân, nhiễm trùng máu.

Các bác sỹ cảnh báo, nếu không thể xác định được con rắn tấn công mình là rắn độc hay rắn lành, người dân nên đến ngay cơ sở y tế khi bị rắn tấn công. Phần lớn bệnh nhân bị nguy kịch hoặc tử vong là do đến bệnh viện quá muộn vì chủ quan hoặc dùng thuốc từ các thầy lang vườn.

Theo VTV.vn

.
.
.
.
.
.
.
.