Cứu bệnh nhân gãy trật đốt sống ngực phức tạp

Thứ Tư, 11/09/2019, 14:12 [GMT+7]
.
.

Mới đây, một bệnh nhân bị đa chấn thương nguy kịch, dập nát nhiều đốt sống ngực sau tai nạn giao thông đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu kịp thời, cứu sống người bệnh.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân là T.V.C..

Bệnh nhân là T.V.C. (39 tuổi, huyện Bình Liêu) bị tai nạn giao thông, được sơ cấp cứu ở tuyến dưới và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng nặng, lơ mơ, khó thở, sưng nề nhiều vùng trên cơ thể, đau dữ dội vùng ngực bụng.

Qua kết quả xét nghiệm và chụp cắt lớp, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị đa chấn thương, chấn thương ngực kín, dập phổi, chấn thương bụng kín, gãy nhiều xương sườn, chấn thương cột sống: Gãy trật kèm dập nát toàn bộ đốt sống ngực T5,6,7. Bệnh nhân bước đầu đã được mổ dẫn lưu màng phổi và nội soi ổ bụng thăm dò, theo dõi tình trạng sức khỏe, kiểm soát tốt các nguy cơ để tiếp tục phẫu thuật xử trí phần cột sống ngực chấn thương phức tạp.

Các đốt sống ngực của bệnh nhân bị gãy trật, dập nát phức tạp
Các đốt sống ngực của bệnh nhân bị gãy trật, dập nát phức tạp.

Sau đó, dưới sự hỗ trợ hiệu quả của các trang thiết bị hiện đại, kíp bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh cột sống của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiến hành phẫu thuật bắt vít nắn trật và tạo hình đốt sống ngực T5,6,7 để giải phóng chèn ép khu vực tuỷ bị đụng dập nghiêm trọng. Sau 2 tiếng căng thẳng, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công.

Bác sĩ CKI Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Trưởng Đơn nguyên Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Đây là một trong những ca phẫu thuật đặc biệt, nhất là cột sống của bệnh nhân bị tổn thương rất nặng nề, phức tạp, toàn bộ vùng đốt sống ngực T5,6,7 đều bị trật và dập nát biến dạng, hình thái không còn nguyên vẹn. Với tình trạng này gây khó khăn trong quá trình phẫu thuật, nhưng từ kinh nghiệm chuyên môn cùng sự hỗ trợ của thiết bị máy móc hiện đại, chúng tôi đã kiểm soát triệt để vị trí tổn thương, khéo léo nắn trật, nẹp vít cố định cột sống và giải phóng chèn ép tuỷ giúp bệnh nhân có cơ hội phục hồi hoàn toàn”.

Hiện tình trạng bệnh nhân tiến triển tích cực, tiên lượng phục hồi hoạt động tốt và đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Nguyễn Hoa- Hà Trang (CTV)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.