Quản lý dịch vụ Internet công cộng: Các địa phương cần nâng cao trách nhiệm

Thứ Bảy, 10/08/2019, 19:17 [GMT+7]
.
.

Do sự phát triển của các thiết bị công nghệ cá nhân nên số đại lý Internet công cộng trên địa bàn Quảng Ninh giảm mạnh từ 900 xuống còn khoảng 200 đại lý. Tuy số lượng các điểm kinh doanh dịch vụ Internet công cộng không còn nhiều như trước, nhưng công tác quản lý loại hình dịch vụ này cho đến nay chưa thực sự được siết chặt và vẫn bị buông lỏng ở một số địa phương.

Cuối tháng 5/2019, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức kiểm tra đột xuất 8 đại lý Internet và điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng (gọi chung là đại lý Internet) trên địa bàn TP Hạ Long vào ban đêm. Điều đáng nói là cả 8 đại lý đều hoạt động quá giờ quy định (theo quy định, đại lý Internet không được hoạt động từ 23h hôm trước đến 6h ngày hôm sau); 3/8 đại lý không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh còn hạn sử dụng; 3/8 đại lý không niêm yết nội quy, nội dung sử dụng dịch vụ Internet, danh sách cập nhật các trò chơi G1 đã được phê duyệt nội dung, kịch bản tại điểm cung cấp dịch vụ kèm theo phân loại trò chơi theo độ tuổi. Theo đó, đoàn kiểm tra đã chỉ ra những vi phạm, lập biên bản làm việc tại chỗ và lập biên bản vi phạm hành chính với mức phạt từ 2,5-3,75 triệu đồng/đại lý.

Thanh tra Sở TT&TT kiểm tra cơ sở kinh doanh internet ở phường Hồng Hải (TP Hạ Long) vi phạm quy định về thời gian mở, đóng cửa.
Đoàn kiểm tra của Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra đột xuất đại lý Internet ở phường Hồng Hải (TP Hạ Long) vi phạm quy định về thời gian mở, đóng cửa.

Nhìn nhận về nguyên nhân dẫn tới vi phạm của các đại lý, ông Lê Minh Kỳ, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông, cho biết: Hằng năm, đơn vị đều tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất tại các địa phương và các đại lý cũng đều vi phạm những lỗi trên. Bên cạnh nguyên nhân vì lợi nhuận khiến các đại lý cố tình không thực hiện các quy định của pháp luật, còn có sự buông lỏng trong công tác quản lý của chính quyền địa phương. Vì vậy, không chỉ riêng TP Hạ Long, mà ở các địa phương khác tình trạng vi phạm vẫn diễn ra khá phổ biến.

Được biết, theo quy định của UBND tỉnh, trách nhiệm của UBND các địa phương là thực hiện cấp, sửa đổi, bổ sung, gia hạn, cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng cho các tổ chức, cá nhân; công khai trên trang thông tin điện tử của địa phương danh sách các điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công; thực hiện công tác quản lý theo thẩm quyền, phổ biến pháp luật và kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật đối với tất cả các đại lý Internet...

Với quy định này, công tác từ cấp phép đến quản lý trong quá trình hoạt động đều là trách nhiệm của các địa phương. Tuy nhiên, phần lớn các quy định này đều rơi vào tình trạng có cũng như không, khi hầu hết các địa phương đều không thực hiện công khai danh sách, không thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật và nếu có kiểm tra thì chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở đơn thuần, không có hình thức xử phạt nghiêm khắc, như: Xử phạt vi phạm hành chính, đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh... nên tình trạng vi phạm liên tục tái diễn.

Trong khi đó, theo đánh giá của các cơ quan chức năng, hệ lụy của việc chơi game online là yếu tố tác động không nhỏ đến tâm sinh lý, sức khỏe, đạo đức của một bộ phận thanh, thiếu niên. Về lâu dài, việc thức thâu đêm chơi game sẽ gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Nhiều thanh, thiếu niên nghiện game đã bỏ bê việc học hành, thậm chí dẫn đến chuyện bỏ học. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gia tăng tình trạng tội phạm ở độ tuổi vị thành niên.

Để chấn chỉnh hoạt động của các đại lý Internet, ngoài sự phối hợp của Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đạo tạo, Công an tỉnh thì các địa phương cần nêu cao trách nhiệm của mình trong công tác kiểm tra, chấn chỉnh; rà soát, cập nhật danh sách các cơ sở kinh doanh mới hoạt động để quản lý; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là trường hợp không tuân thủ thời gian hoạt động theo quy định; tổ chức các lớp tập huấn cho đại lý Internet và điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn...

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.