Lần đầu ứng dụng kính vi phẫu 3D phẫu thuật cho bệnh nhân bị u não

Chủ Nhật, 18/08/2019, 10:04 [GMT+7]
.
.

Bệnh viện Bãi Cháy vừa thực hiện thành công ứng dụng hệ thống kính vi phẫu 3D có sử thuốc huỳnh quang để phẫu thuật cho bệnh nhân bị u não. Đây cũng là lần đầu tiên kỹ thuật này được thực hiện tại Quảng Ninh.

 

Đó là bệnh nhân Đỗ Văn Th.(34 tuổi, tại Quảng Ninh) có tiền sử phẫu thuật chấn thương sọ não, u não vùng trán trái cách đây gần 4 năm. Gần đây, bệnh nhân có triệu chứng đau căng tức vùng đầu rõ rệt, cơn đau cảm nhận rõ rệt về đêm gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và lao động thường ngày.

Qua thăm khám tại Bệnh viện Bãi Cháy, bệnh nhân Th. được chẩn đoán u não trán trái tái phát, kích thước 48x39x54mm cần phải phẫu thuật loại bỏ khối u.

Đây là một phẫu thuật khó, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận. Bác sĩ CKII Lê Ngọc Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy là người phẫu thuật chính đã quyết định ứng dụng kính vi phẫu 3D có sử dụng thuốc huỳnh quang phẫu thuật cho người bệnh. Sau 2 giờ phẫu thuật, khối u não của bệnh nhân đã được lấy bỏ hoàn toàn.

Theo đánh giá của các bác sĩ, ưu điểm của công nghệ kính vi phẫu 3D ngoại soi là có camera góc quay rộng, độ phân giải cao và không gian 3 chiều giúp phẫu thuật viên có thể kiểm soát tốt trường mổ. Cùng với sự hỗ trợ đắc lực của hệ thống máy soi huỳnh quang, hình ảnh trong phẫu trường có thể được phóng đại cực lớn, hiển thị trên các màn hình lớn hỗ trợ cho cả ê-kíp cùng nhìn thấy, hỗ trợ cho nhau tốt hơn; dễ dàng phân biệt, kiểm tra, đánh giá ranh giới nhu mô não lành và u não, tối đa hóa hiệu quả loại bỏ khối u mà trên mắt thường hay kính vi phẫu thông thường rất khó nhận biết.

Tất cả hướng đến mục tiêu cuối cùng là làm giảm thời gian phẫu thuật, thời gian gây mê toàn thân nhưng vẫn đảm bảo các thao tác phẫu thuật được thực hiện chuẩn xác.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.