Hải Hà: Bảo vệ môi trường nông thôn

Thứ Tư, 14/08/2019, 14:22 [GMT+7]
.
.

Trong Chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện Hải Hà đã chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương thực hiện có hiệu quả tiêu chí về môi trường với những cách làm cụ thể nên môi trường khu vực nông thôn trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Người dân bản Tài Phố, xã Quảng Đức tích cực tham gia
Người dân bản Tài Phố, xã Quảng Đức tích cực tham gia "Ngày chủ nhật xanh". 

Triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện Hải Hà đã tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về vai trò chủ thể trong thực hiện chương trình. Riêng đối với tiêu chí về môi trường, huyện đã triển khai với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân về công tác bảo vệ môi trường. Cùng với tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình xây dựng các điểm đến môi trường thân thiện gắn với xây dựng vườn mẫu, thôn kiểu mẫu…, huyện đã phát động hiệu quả phong trào "Đẹp nhà, sạch đường, sạch đồng ruộng"; “5 không, 3 sạch”; “Ngày chủ nhật xanh”; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sinh hoạt hợp vệ sinh.

Từ khi triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới đến nay (năm 2011), huyện đã tổ chức được 2.000 buổi vệ sinh thu hút được hơn 100.000 lượt người tham gia, thu gom được hơn 2.000m3 rác; chỉnh trang trên 1.500km đường làng, ngõ xóm; khơi thông 130km cống mương, trồng hơn 2.000 cây xanh và hơn 72.000 cây hoa các loại. Huyện đã nhân rộng được 58 mô hình bảo vệ môi trường, trong đó 54 mô hình quản lý đoạn đường xanh, sạch, đẹp; 3 mô hình thu gom rác thải sinh hoạt tại các xã. UBND thị trấn Quảng Hà đã tổ chức lễ phát động phong trào “Phụ nữ thị trấn hạn chế sử dụng túi nilon, không thải chất thải nguy hại ra môi trường”, huy động được hàng ngàn phụ nữ tham gia, hiện tại đang mở rộng hoạt động tuyên truyền trên phạm vi toàn huyện. Hội Nông dân huyện đã phát động phong trào Chi hội nông dân đẹp nhà, sạch đường, sạch đồng ruộng.

Phong trào
Phong trào "5 không, 3 sạch" giúp cho các tuyến đường tại xã Quảng Sơn luôn được sạch sẽ.

Để thực hiện tiêu chí môi trường, huyện Hải Hà đã hoàn thành đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng nghĩa trang tại xã Quảng Phong, xây dựng các lò đốt rác tại xã Cái Chiên, Tiến Tới và thực hiện quy trình xây dựng lò đốt rác tại xã Quảng Phong. Các xã thành lập các tổ thu gom rác thải nhằm thu gom toàn bộ rác thải trên địa bàn. Đối với chăn nuôi, để góp phần bảo vệ môi trường, toàn huyện đã xây dựng được 80 công trình khí sinh học (hầm bioga) góp phần giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường phát sinh trong chăn nuôi. Cùng với đó, huyện cũng vận động 401 hộ dân tại các xã chưa đạt các chỉ tiêu về môi trường trong Chương trình xây dựng nông thôn mới tại Quảng Sơn, Quảng Đức và một số thôn, bản xã Quảng Thành, Quảng Phong đăng ký di chuyển chuồng trại để đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn.

Huyện Hải Hà cũng duy trì việc thu gom rác thải, dọn vệ sinh môi trường, đảm bảo 100% chất thải rắn phát sinh trên địa bàn được thu gom, xử lý. Tính đến nay, toàn huyện có 11/15 xã đạt tiêu chí về môi trường, trong đó: 15/15 xã đạt tiêu chí về cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn đảm bảo các quy định và chỉ tiêu về cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; 13/15 xã đạt tiêu chí về chất thải rắn trên địa bàn và nước thải khu dân cư tập trung, cơ sở sản xuất kinh doanh được thu gom, xử lý theo quy định; 13/15 xã đạt tiêu chí về tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh, tỷ lệ chung khu vực nông thôn đạt 92,8%.

Quế Ninh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.