Đông Triều: Mất an toàn từ du lịch tự phát ở hồ Khe Chè

Thứ Bảy, 10/08/2019, 09:09 [GMT+7]
.
.

Điểm du lịch tại hồ Khe Chè (thôn Ba Xã, xã An Sinh, TX Đông Triều) đang ngày càng thu hút đông khách đến tham quan, khám phá. Tuy nhiên, đã xuất hiện tình trạng một số hộ dân sinh sống gần hồ tự ý dựng lều, bạt kinh doanh, đón khách tham quan ngay khu vực hồ, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và cảnh quan khu vực.

22
Một số hộ dân tự ý dựng bạt, lều, kinh doanh du lịch ngay sát lòng hồ Khe Chè.

Năm 2016, Đông Triều công bố 14 điểm và 4 tuyến du lịch. Trong đó, hồ Khe Chè là một trong 14 điểm du lịch hấp dẫn của thị xã. Hồ Khe Chè có diện tích khoảng 276ha, đây là 1 trong những hồ có dung tích lớn nhất của Đông Triều. Đặc biệt, với phong cảnh sơn thủy, hữu tình, không khí trong lành, yên tĩnh, hồ Khe Chè trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách, nhất là vào các ngày nghỉ cuối tuần của dịp hè.

Theo thống kê của Phòng Văn hóa - Thông tin TX Đông Triều, tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, điểm du lịch hồ Khe Chè đã đón 5.350 lượt khách. Hiện TX Đông Triều mới giao cho 1 doanh nghiệp được phép kinh doanh du lịch và hoạt động đón khách. Tuy nhiên, gần khu vực hồ một số hộ dân đã tự ý mở hàng quán phục vụ các hoạt động du lịch.

Theo nhiều hộ dân trong xã An Sinh, vào dịp hè, nhiều đoàn khách đi cả ôtô, xe máy vào khu vực hồ Khe Chè tham quan, nghỉ dưỡng. Tranh thủ các tháng cao điểm, một số hộ dân đã tự ý kinh doanh du lịch chui. Trung bình vào những ngày hè, hàng quán tự phát do các hộ dân mở ra có thể thu hút khoảng 50-100 người. Đa số khách vào đây là các em học sinh, người trẻ tuổi.

Nguy hiểm là dưới chân đập hồ Khe Chè, bãi tắm tự phát đã mọc lên, một số du khách vào đây không chỉ tham quan mà còn tắm ngay dưới lòng hồ, bất chấp biển báo nguy hiểm. Cách đây 5 năm, tại hồ Khe Chè đã có 1 trường hợp đuối nước do người dân cố tình tắm trong khu vực hồ. Trước tình trạng này, xã đã nhiều lần tuyên truyền, vận động các hộ dân tháo dỡ lều, bạt, chấm dứt hoạt động kinh doanh tại hồ, tuy nhiên do xử lý chưa triệt để, nên chỉ sau thời gian ngắn, tình trạng này tiếp diễn trở lại.

22
Hàng quán nhếch nhác mọc lên tại hồ Khe Chè.

Ghi nhận của phóng viên vào lúc 10h, ngày 6/8/2019, ngay khu vực trung tâm của hồ Khe Chè, một số hộ dân đã tự ý kéo điện, dựng bạt, chòi, bàn ghế ngay sát lòng hồ để phục vụ hoạt động vui chơi của du khách khi đến đây. Phía trên mặt hồ, nhiều tấm biển như: Du lịch đảo ngọc, du lịch sinh thái vườn bên hồ... được các hộ dân dựng lên để thu hút du khách. Tuy nhiên, phía sau các tấm biển mời gọi hấp dẫn đó, nhiều du khách sẽ bất ngờ bởi hạ tầng du lịch và chất lượng phục vụ rất kém. Do đa phần các hộ dân kinh doanh mang tính chất tự phát, hoạt động chủ yếu vào dịp hè, vì vậy hàng quán, lều, bạt đầu tư đều tạm bợ, nhếch nhác, gây mất mỹ quan cho khu vực hồ.

Điều đáng nói, các hàng quán này đều cho du khách thuê cả áo phao để tắm nếu có nhu cầu. Trong khi đó, hồ Khe Chè ngoài chức năng phục vụ nguồn nước sản xuất nông nghiệp còn cung cấp nước sinh hoạt cho các xã lân cận. Việc để các hộ dân tự phát làm du lịch và du khách tắm trong hồ chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước hồ Khe Chè.

Về vấn đề này, ông Phạm Duy Khiêm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Sinh cho biết: Việc các hộ dân kinh doanh hoạt động du lịch tự phát ngay tại hồ Khe Chè không chỉ làm ảnh hưởng đến mỹ quan, an ninh trật tự, mà còn gây mất an toàn cho du khách. Để giải quyết tình trạng này, xã sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý ngay các trường hợp cố tình vi phạm. Đồng thời, sẽ yêu cầu các hộ ký cam kết không được tái diễn hoạt động.

Mặc dù vậy, có thể thấy, đến thời điểm này việc xử lý các hành vi vi phạm trên của chính quyền địa phương vẫn khá dè dặt, chưa có tính răn đe mạnh mẽ.

Bạch Đằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.