Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 20/04/2024 21:16 (GMT +7)
VSATTP ở các điểm chợ - Cần kiểm soát chặt chẽ
Thứ 5, 04/07/2019 | 08:14:58 [GMT +7] A A
Mặc dù hiện nay, các trung tâm thương mại trên địa bàn Quảng Ninh hình thành ngày một nhiều, nhưng việc mua bán hàng hóa, nhất là thực phẩm của đa số người dân vẫn diễn ra chủ yếu ở các chợ truyền thống. Bởi vậy, không chỉ với chợ chính thống, hệ thống chợ cóc cũng mọc lên không ít, rải khắp địa bàn tỉnh, nhất là ở các thị thành. Trong khi đó, việc kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) ở các điểm chợ này vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Khu vực bán hàng khô tại chợ Hạ Long I (TP Hạ Long). |
Quý I/2019, tại Chợ 3, phường Trần Phú (TP Móng Cái), lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện trong số hàng hóa, thực phẩm tại ki-ốt số 77 của bà Hà Thị Nguyệt có 30kg bánh quy và 30kg kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ. Số bánh, kẹo trên đã bị thu hồi, tiêu hủy theo quy định, người kinh doanh cũng bị xử phạt 1 triệu đồng. Cũng trong quý I, lực lượng chức năng đã xử phạt bà Võ Thị Thường (Chợ trung tâm Hải Hà, huyện Hải Hà) với số tiền 600.000 đồng do kinh doanh 45 chai tương ớt, 75 hộp sữa chua, 52 chai nước ngọt quá hạn sử dụng...
Đây chỉ là 2 trong số hàng chục vụ phát hiện vi phạm VSATTP ở các điểm chợ trên địa bàn tỉnh. Lỗi vi phạm chủ yếu vẫn là kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm quá hạn sử dụng, thực phẩm nhập lậu... với đủ các loại, như: Bánh, kẹo, hoa quả sấy, tương ớt, nước ngọt, xì dầu...
Nền nhà khu vực bán thịt, hải sản tươi sống ở chợ Hạ Long I (TP Hạ Long) gồ ghề, lúc nào cũng trong tình trạng lõng bõng nước. |
Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 130 điểm chợ, gồm chợ hạng I, hạng II và hạng III. Thực tế quan sát của phóng viên tại nhiều chợ cho thấy, vấn đề ATTP đã được chú trọng. Hầu hết các chợ đã phân khu rõ ràng các điểm kinh doanh thực phẩm sống, thực phẩm chín, quầy hàng ăn, hàng đồ khô, bánh kẹo, hoa quả... Cùng với đó, ban quản lý các chợ cũng đã vào cuộc trong việc đôn đốc, nhắc nhở các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm tuân thủ quy định của pháp luật về ATTP.
Mặc dù vậy, cũng qua quan sát cho thấy, vấn đề VSATTP ở một số điểm chợ cần được kiểm soát chặt chẽ hơn. Cụ thể, tại chợ Hạ Long I, khu vực kinh doanh hải sản tươi sống, các loại thịt lợn, gà, bò tươi... lúc nào nền nhà cũng trong tình trạng lõng bõng nước; nước thải từ các cơ sở sơ chế mực bốc lên tạo mùi hôi tanh khó chịu, trong khi khu vực bán đồ chín với những chậu mắm ruốc, thịt chưng, chả mực không che đậy... lại ngay liền kề.
Theo nhiều hộ kinh doanh ở các chợ truyền thống, mặc dù ban quản lý chợ vẫn kiểm tra, đôn đốc thường xuyên, nhưng do không có nghiệp vụ, nên lực lượng này chỉ kiểm tra, quan sát bằng mắt thường, khó nhận biết có sử dụng chất phụ gia độc hại không. Khi phát hiện hàng hóa hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, ban quản lý chợ cũng không có chức năng thu giữ... Trong khi đó, với lực lượng chức năng của các địa phương thì cũng chỉ tiến hành kiểm tra VSATTP ở các điểm chợ 1 lần/năm.
Trải tạm thảm ra đất, bày bán thịt lợn tại chợ cóc khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long. |
Việc kiểm soát VSATTP tại các chợ truyền thống đã khó, với các chợ tự phát, việc kiểm soát VSATTP luôn bị bỏ ngỏ. Nhiều địa phương đã ra văn bản chỉ đạo, bố trí lực lượng dẹp bỏ các chợ tự phát này, nhưng rồi đâu lại vào đó. Đến nay, các điểm chợ vẫn tồn tại. Trong khi đó, hầu hết những hộ kinh doanh ở các điểm chợ này không được cập nhật kiến thức về VSATTP.
Hiện nay, việc mua bán hàng hóa thực phẩm vẫn diễn ra chủ yếu tại các điểm chợ. Bởi vậy, các cơ quan chức năng cần có giải pháp hữu hiệu hơn trong kiểm soát vệ sinh an toàn ở các chợ này.
Quang Cường
Liên kết website
Ý kiến ()