Lan tỏa phong trào thi đua CCB gương mẫu ở Cẩm Phả

Thứ Bảy, 06/07/2019, 18:05 [GMT+7]
.
.

Giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, tham gia xây dựng nông thôn mới là một trong những phong trào thiết thực và ý nghĩa đang được Hội Cựu chiến binh (CCB) TP Cẩm Phả đẩy mạnh thực hiện. Từ phong trào này, nhiều hội viên đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Hội CCB TP Cẩm Phả có 3.549 hội viên, sinh hoạt ở 40 chi hội, trong đó có 16 chi hội thuộc khối xã, phường, 24 chi hội thuộc khối doanh nghiệp và đoàn thể. Trong những năm qua, Hội CCB TP Cẩm Phả luôn là lực lượng nòng cốt, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, đặc biệt là phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và thực hiện nhiều mô hình mới có hiệu quả. Qua đó góp phần vào việc xây dựng nông thôn mới, thay đổi bộ mặt đô thị.

Đồng chí Lại Văn Bảo, Phó Chủ tịch Hội CCB TP Cẩm Phả, cho biết: Mặc dù mỗi hội viên, mỗi hoàn cảnh khác nhau, nhưng họ đều có chung một ý chí, một nghị lực của người lính là không ngại khó khăn, luôn khao khát vươn lên làm giàu chính đáng. Những người lính năm xưa, khi trở về quê hương luôn xác định việc CCB giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, sản xuất kinh doanh giỏi, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện là mục tiêu, là tình thương, trách nhiệm chung của mỗi hội viên. Chính vì thế mà nhiều mô hình làm kinh tế giỏi, giải quyết việc làm cho lao động địa phương do CCB ở các xã, phường trên địa bàn TP Cẩm Phả làm chủ đã xuất hiện và đạt được nhiều hiệu quả thiết thực.

Hội CCB thành phố Cẩm Phả tham gia là sạch đường phố

Hội CCB TP Cẩm Phả tham gia làm sạch đường phố (ảnh: Hội CCB TP Cẩm Phả cung cấp).

Bên cạnh đó, hàng năm, các chi hội CCB của các xã, phường trên địa bàn thành phố đều tiến hành rà soát, tạo điều kiện giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn bằng việc đóng góp ngày công lao động, tạo điều kiện về vốn, hỗ trợ cây, con giống, vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ tiền, hiện vật để giúp hội viên vượt khó, thoát nghèo. Tính đến hết năm 2018, Hội CCB thành phố đã xóa 9 hộ nghèo, tỷ lệ hộ CCB vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống là 45,1%.

Ngoài ra, các chi hội còn vận động gia đình, dòng họ đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới với phương châm “Cựu chiến binh nêu gương sáng, hiến kế, hiến công xây dựng nông thôn mới”, nhiều cán bộ, hội viên CCB đã có những ý kiến sáng tạo, việc làm thiết thực, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân. Chỉ tính riêng trong năm 2018, Hội CCB TP Cẩm Phả đã tích cực tham gia xây dựng 4 tuyến đường điện chiếu sáng khu dân cư phường Cẩm Thịnh và phường Cẩm Phú có tổng chiều dài 1.570m;  huy động gần 1.300 ngày công để xây dựng 27 tuyến đường “Sáng, xanh, sạch, đẹp”. Đặc biệt, đến nay cả 3 xã là Cộng Hòa, Cẩm Hải và Dương Huy của thành phố đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, luôn được các cấp hội CCB TP Cẩm Phả tiến hành thường xuyên, liên tục, trở thành phong trào thi đua sôi nổi, phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, như: Mô hình "xây dựng đoạn đường sáng xanh, sạch, đẹp, an toàn”, “Tổ nhân dân tự quản”, “Phong trào thắp sáng đường quê”...

Lưu ngọc hùng tổ 1 khu Cao Sơn 1, phường Cẩm Sơn 30tr đồng
Hội CCB thành phố Cẩm Phả hỗ trợ kinh phí làm nhà cho hội viên Lưu Ngọc Hùng, tổ 1 khu Cao Sơn 1, phường Cẩm Sơn (ảnh: Hội CCB TP Cẩm Phả cung cấp).

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phong trào do Hội phát động, đặc biệt là phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo ở địa phương, thời gian tới, Hội CCB TP Cẩm Phả sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, hội viên nắm vững chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, của địa phương về phát triển kinh tế - xã hội gắn với thực hiện các Nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành Hội CCB tỉnh. Đồng thời động viên hội viên phát huy tinh thần sáng tạo, tích cực tham gia các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp… Nhằm nâng cao thu nhập, giảm nghèo và góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Ngọc Tuyết

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.