Nộp phạt vi phạm giao thông qua bưu điện: Giảm phiền hà cho người dân

Thứ Tư, 17/04/2019, 09:39 [GMT+7]
.
.

Năm 2016, khi Bưu điện Quảng Ninh chính thức triển khai dịch vụ thu, nộp hộ tiền phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông đường bộ đã giúp cho việc nộp phạt vi phạm giao thông của người dân trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Vì vậy, hơn 3 năm nay, dịch vụ này ngày càng được người dân biết đến và lựa chọn sử dụng.

Trước đây, theo quy trình thông thường người vi phạm giao thông đường bộ sẽ bị lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) lập biên bản xử phạt, nếu bị tạm giữ giấy tờ thì có thêm lịch hẹn trả giấy tờ của cơ quan tạm giữ. Người vi phạm phải đến Kho bạc Nhà nước nộp phạt rồi mang biên lai nộp tiền đến trụ sở CSGT nhận lại giấy tờ xe. Điều này đã gây không ít phiền hà cho người dân khi mất quá nhiều thời gian và chi phí đi lại, nhất là những người dân ở tỉnh ngoài, người dân ở các huyện miền núi, biên giới, hải đảo.

Để giảm phiền hà và giúp người dân được thụ hưởng những dịch vụ hành chính tốt nhất, từ giữa năm 2016, Công an tỉnh và Bưu điện tỉnh đã ký kết thỏa thuận hợp tác dịch vụ thu, nộp hộ tiền phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Theo đó, sau khi nhận yêu cầu từ người vi phạm thì nhân viên bưu điện sẽ liên hệ với cơ quan công an để lấy thông tin về quyết định xử phạt. Khi người vi phạm nộp tiền phạt, nhân viên bưu điện sẽ nộp số tiền đã thu được từ người vi phạm vào kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng theo chỉ định của cơ quan công an trên địa bàn.

 Cán bộ Bưu điện TP Uông Bí tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính cho người dân tại Trung tâm hành chính công TP Uông Bí.
 Cán bộ Bưu điện TP Uông Bí tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính cho người dân tại Trung tâm hành chính công TP Uông Bí.

Trên cơ sở danh sách do bưu điện cung cấp, cơ quan công an bàn giao giấy tờ tạm giữ cho bưu điện để chuyển trả cho người vi phạm trong thời gian sớm nhất theo quy định. Cụ thể: Tại khu vực trung tâm tỉnh và các thành phố, trong vòng tối đa 2 ngày kể từ ngày nhận giấy tờ tạm giữ tại cơ quan công an. Đối với các địa phương còn lại trong tỉnh thì tối đa 3 ngày, với trường hợp chuyển liên tỉnh thì trong vòng tối đa 5 ngày.

Thống kê từ tháng 8/2016 đến ngày 11/4/2019, Bưu điện tỉnh đã tiếp nhận, thu hộ tiền phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ cho trên 124.000 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Cước dịch vụ thu, nộp tiền phạt cũng ở mức hợp lý. Như thu, nộp tiền phạt (không có chuyển phát giấy tờ tạm giữ) là 25.000 đồng/giao dịch; dịch vụ thu tiền phạt kèm theo chuyển phát nội tỉnh là 50.000 đồng/giao dịch và dịch vụ thu, nộp tiền phạt kèm theo chuyển phát giấy tờ tạm giữ liên tỉnh là 120.000 đồng/giao dịch. Đáng chú ý là để tạo điều kiện thuận lợi cho người vi phạm trong việc nộp tiền, ngoài nộp tiền tại các bưu cục, Bưu điện tỉnh đã bố trí bàn thu ngay trụ sở Công an TP Uông Bí, TP Hạ Long, huyện Tiên Yên, huyện Đầm Hà để thu tiền phạt.

Anh Trần Văn Hiền, trú tại tỉnh Thái Bình, cho biết: Từ khi có dịch vụ này, chúng tôi không phải mất thời gian chạy đôn chạy đáo đi lo thủ tục như trước đây nữa. Giờ chỉ cần nộp đủ số tiền phạt và cước dịch vụ là giấy tờ sẽ được bưu điện gửi phát nhanh về tận nhà, tiện đủ đường.

Không chỉ tạo thuận lợi cho người dân trong nộp phạt vi phạm giao thông, hiện Bưu điện tỉnh cũng đã phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước đưa một loạt các dịch vụ công vào triển khai như: Cấp đổi và chuyển phát giấy phép lái xe, thể căn cước công dân, hộ chiếu, hộ khẩu, chuyển phát hồ sơ BHXH, hồ sơ lý lịch tư pháp, chi trả BHXH, bảo trợ xã hội…

Ông Hoàng Hồ Hải, Giám đốc Bưu điện tỉnh, cho biết: Với mục tiêu chung tay cải cách hành chính công, đơn vị sẽ không ngừng cải tiến, đổi mới các quy trình cung cấp dịch vụ hành chính công qua dịch vụ bưu chính công ích theo hướng đơn giản, thuận tiện cho cơ quan quản lý hành chính và người dân. Qua đó, không chỉ giúp tiết kiệm chi phí và giảm thời gian đi lại cho người dân, mà còn giảm đáng kể tình trạng tiêu cực, sách nhiễu trong giải quyết thủ tục hành chính.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.