Người CCB "truyền lửa" cách mạng cho thế hệ trẻ

Thứ Năm, 18/04/2019, 11:27 [GMT+7]
.
.

Mặc dù đã nghỉ hưu nhưng cựu chiến binh (CCB) Trần Trọng Quý thường xuyên tham gia nói chuyện sự kiện lịch sử đấu tranh, truyền thống cách mạng của dân tộc cho thế hệ trẻ hôm nay.

Sinh năm 1952 tại TP Móng Cái, CCB Trần Trọng Quý trải qua hơn 40 năm công tác, từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia. Đến năm 1987, ông chuyển về công tác tại Trường quân chính Đặc khu Quảng Ninh, sau đó về Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh với chức vụ Phó Chủ nhiệm Chính trị. Năm 2006 ông nghỉ hưu và tham gia Ban chấp hành Hội CCB tỉnh với chức danh Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh trong 10 năm (2007-2017).

CCB Trần Trọng Quý nghiên cứu tài liệu soạn bài giảng phục vụ cho các buổi nói chuyện, tọa đàm, nói chuyện nhân chứng lịch sử cho thế hệ trẻ.
Thời gian rảnh rỗi, CCB Trần Trọng Quý thường nghiên cứu tài liệu, soạn bài giảng phục vụ các buổi nói chuyện, tọa đàm nhân chứng lịch sử cho thế hệ trẻ.

Mặc dù không còn tham gia công tác nhưng hiện nay ông vẫn thường xuyên có các buổi nói chuyện giáo dục truyền thống cách mạng cho học sinh, sinh viên từ cấp THCS đến cao đẳng, đại học trong tỉnh. Tại đây ông nói về lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc, gương chiến đấu mưu trí, dũng cảm của quân đội ta; về truyền thống cách mạng của địa phương Quảng Ninh. Từ đó xây dựng lòng tin, niềm tự hào của thế hệ trẻ đối với các thế hệ cha anh đi trước.

Theo ông Trần Trọng Quý, căn cứ vào sự kiện cụ thể ông lựa chọn nội dung truyền đạt cho học sinh, sinh viên. Nói đến Cách mạng tháng 8/1945, ông làm rõ nghệ thuật tài tình của Đảng và Bác Hồ chọn thời khắc quan trọng kêu gọi nhân dân nổi dậy cướp chính quyền. Đồng thời, nói lên ý nghĩa của Cách mạng tháng Tám dẫn tới sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á. Nói tới Chiến thắng Điện Biên Phủ tháng 5/1954 ông nêu bật sự tổng hòa của ý chí dân tộc đấu tranh để giành thắng lợi cuối cùng chấm dứt ách đô hộ của thực dân Pháp trên đất nước ta hơn 80 năm.

Hay như đại thắng mùa xuân năm 1975, ông nhấn mạnh đến nghệ thuật chỉ đạo của Đảng ta trọng tâm là Chiến dịch Hồ Chí Minh kết thúc vào ngày 30/4/1975. Đây là cột mốc lịch sử vẻ vang chấm dứt chiến tranh, thống nhất đất nước, đưa nước Việt Nam đi lên Chủ nghĩa xã hội.

Mỗi sự kiện được ông chuyển tải cảm xúc, tỉ mỉ, chính xác, có sức thuyết phục cao để “truyền lửa” đến thế hệ trẻ hình dung những năm tháng hào hùng vẻ vang của các thế hệ đi trước. Qua đó, giúp các em hiểu sâu sắc về các cuộc kháng chiến của dân tộc và những tấm gương anh dũng chiến đấu hy sinh vì độc lập dân tộc. Tính đến nay, CCB Trần Trọng Quý đã tham gia nói chuyện truyền thống, các hội nghị tọa đàm, gặp gỡ nhân chứng lịch sử cách mạng cho hơn 20.000 lượt học sinh, sinh viên, thanh niên trong tỉnh. Đặc biệt là dịp kỷ niệm ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và địa phương, mỗi lần ông nói chuyện có hàng trăm học sinh, sinh viên tới dự nghe.

Ngoài ra, ông còn tham gia nói chuyện chuyên đề đẩy mạnh học tập và tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh cho khoảng 3.000 lượt hội viên CCB trong tỉnh. Có nhiều nội dung về công tác xây dựng đảng, gương mẫu trong việc chấp hành chống biểu hiện tiêu cực giúp hội viên CCB gương mẫu, xây dựng tác phong hình ảnh cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ.

CCB Trần Trọng Quý tại Lễ Kỷ Niệm 30 trường quân sự
CCB Trần Trọng Quý cùng các thế hệ CCB tại Lễ kỷ niệm 30 ngày truyền thống trường quân sự.

CCB Trần Trọng Quý chia sẻ: Hiện nay có một số bộ phận thanh, thiếu niên có những biểu hiện thoái hóa, biết chất, đua đòi, sống không lý tưởng, thiếu tinh thần trách nhiệm... Do vậy, công tác giáo dục cho đội ngũ thế hệ trẻ vô cùng quan trọng và là yêu cầu cấp thiết của tất cả các cấp, ngành, tổ chức chính trị, đoàn thể nhằm bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng, truyền thống cách mạng. Giúp thế hệ trẻ sống có lý tưởng, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội; tiếp nối truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước trong đấu tranh, bảo vệ chủ quyền, xây dựng đất nước đi lên. Đặc biệt qua các buổi nói chuyện, tuyên truyền về truyền thống cách mạng, tôi mong muốn giúp các em trở thành lớp người vừa “hồng” vừa “chuyên” kế tục xứng đáng các lớp cha anh đi trước, phát huy truyền thống vẻ vang, đáp ứng nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.