Khơi thông sức dân xây dựng nông thôn mới

Thứ Bảy, 20/04/2019, 05:37 [GMT+7]
.
.

Bằng cách thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động trong đoàn viên, hội viên và đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh”, các cấp MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội của Quảng Ninh đã góp phần thiết thực vào chương trình xây dựng NTM. Qua đó, mỗi người dân hiểu và phát huy vai trò chủ thể của mình, vừa là người thực hiện các tiêu chí, vừa là người thụ hưởng những thành quả mà NTM mang lại.

Vào các ngày cuối tuần, đông đảo người dân phường Yên Giang (TX Quảng Yên) duy trì hotham gia dọn vệ sinh đường ngõ xóm, khuôn viên công cộng.
Vào các ngày cuối tuần, đông đảo người dân phường Yên Giang (TX Quảng Yên) duy trì tốt hoạt động dọn vệ sinh đường ngõ xóm, khuôn viên công cộng.

Là một trong 2 đơn vị thực hiện điểm về cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” cấp tỉnh, Ủy ban MTTQ TX Quảng Yên luôn chú trọng chương trình phối hợp, thống nhất hành động với các tổ chức thành viên để tích cực tuyên truyền sâu rộng đến đoàn viên, hội viên và nhân dân.

Ngay từ các khu dân cư đã chủ động cụ thể hóa thành các mô hình, phần việc thiết thực sao cho phù hợp nhất với điều kiện địa bàn mình, như: Gia đình văn hóa, tổ an toàn, phường bình yên, liên gia, ngũ gia đoàn kết, tổ nhân dân tự quản an ninh trật tự... Các phong trào từ thiện, hoạt động nghĩa tình giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn được các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tích cực tham gia, góp phần phát huy truyền thống tương thân tương ái. Qua đó, mỗi người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, hình thành nếp sống văn minh, gắn kết tình làng, nghĩa xóm; mỗi CBCCVC đều nghiêm túc thực hiện những nội quy, quy chế cơ quan, công sở.

Chia sẻ về cách làm của phường Yên Giang (TX Quảng Yên), ông Lê Văn Đoan, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường, cho biết: Bắt đầu từ đề xuất và tiên phong của Mặt trận cùng các đoàn thể phường, đến nay, mỗi cán bộ, đảng viên đều chủ động đăng ký từ 1 đến 2 việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với thực tế cơ sở và chức trách nhiệm vụ cá nhân được giao. Các phong trào xây dựng đường ngõ, kênh mương khang trang, sạch đẹp, đóng góp làm đường điện chiếu sáng, xây dựng tuyến đường kiểu mẫu... đều có cán bộ cơ sở thường xuyên đôn đốc, khơi dậy phong trào thi đua sôi nổi để động viên nhân dân hưởng ứng cùng làm. Một số mô hình đang được bà con duy trì hiệu quả như: Tự quản an ninh trật tự, an toàn giao thông; vệ sinh môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp; giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững...

Người dân bản Nà Sa (xã Hoành Mô, Bình Liêu) có thu nhập ổn định nhờ tích cực tham gia dự án
Người dân bản Nà Sa (xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu) có thu nhập ổn định nhờ tích cực tham gia dự án trồng cam biên giới.

Thông qua MTTQ và các đoàn thể toàn tỉnh phát động thi đua xây dựng NTM, đông đảo người dân còn đóng góp nhiều trí tuệ, công sức vào việc xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở nông thôn. Trong quá trình triển khai cuộc vận động từ năm 2016 đến nay, nông dân các địa phương đã tự nguyện đóng góp hàng trăm tỷ đồng, tham gia ngày công, hiến nhiều diện tích đất để làm mới, sửa chữa và nâng cấp đường giao thông liên thôn, phục vụ thi công các dự án điện, đường, trường, trạm, thủy nông nội đồng...

Khi các làng quê đã có được diện mạo mới, người dân tiếp tục tham gia giữ gìn, bảo vệ, tôn tạo các công trình, đấu tranh, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững an ninh trật tự ở địa phương. Ở cấp cơ sở, trong 3 năm qua, các ban thanh tra nhân dân đã tổ chức trên 1.700 cuộc giám sát, ban giám sát đầu tư cộng đồng tổ chức giám sát gần 2.300 công trình, dự án; phát hiện và kiến nghị 870 vụ việc, tiến hành xác minh 53 trường hợp liên quan đến các mâu thuẫn, tranh chấp tại cộng đồng dân cư; giám sát, theo dõi chất lượng thi công các công trình xã hội hóa trong nhân dân...

Theo đồng chí Lê Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, trong chương trình phối hợp, thống nhất hành động hằng năm của MTTQ, từ cấp tỉnh đã hướng dẫn cụ thể tới các cấp cơ sở xây dựng chương trình, đôn đốc thực hiện và báo cáo tình hình theo từng quý, năm. Mặt trận và các đoàn thể vừa duy trì tốt các phong trào, vừa chủ động tham mưu cho cấp ủy cùng cấp ban hành văn bản chỉ đạo, phối hợp với chính quyền ký kết chương trình phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình phối hợp, triển khai đồng bộ ở các cấp cơ sở... Từ đó, 100% khu dân cư đăng ký thực hiện các nội dung của cuộc vận động với mục tiêu cụ thể, rõ ràng, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi.

Bằng những cách làm cụ thể, hiệu quả, thiết thực, MTTQ và các đoàn thể đã góp phần nâng cao nhận thức, khẳng định vai trò chủ thể của người dân trong quá trình xây dựng NTM ở địa phương.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.