Hiệu quả phong trào "Ngày chủ nhật xanh" ở Quảng Yên

Thứ Hai, 08/04/2019, 13:23 [GMT+7]
.
.

Đến Quảng Yên hôm nay điều dễ nhận thấy nhất là cảnh quan môi trường từ thành thị đến nông thôn đã được cải thiện đáng kể. Đi dọc các tuyến đường, ngõ phố, vỉa hè đều phong quang, sạch sẽ; những tuyến đường mẫu ở khu vực nông thôn được trồng nhiều loài hoa, cây xanh tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch đẹp... Để có được thành quả đó là do những năm qua, thị xã đã làm tốt công tác vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia tham gia bảo vệ môi trường, tham gia phong trào “Ngày chủ nhật xanh”.

Lãnh đạo Hội phụ nữ TX Quảng Yên tham gia dọn vệ sinh môi trường với người dân xã Liên Vị
Lãnh đạo Hội phụ nữ TX Quảng Yên tham gia dọn vệ sinh môi trường với người dân xã Liên Vị. (Ảnh do đơn vị cung cấp)

Tìm hiểu chúng tôi được biết, để phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” phát huy hiệu quả, thời gian qua, thị xã thường xuyên quan tâm chỉ đạo các ngành, địa phương, đơn vị tập trung làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về công tác bảo vệ môi trường. Qua đó, đã không ngừng nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, ngành và nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường.

Thực hiện phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, Hội LHPN thị xã được giao làm nòng cốt đã chủ động xây dựng kế hoạch và phối hợp với các địa phương, đơn vị đẩy mạnh trong việc tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, lợi ích thiết thực của phong trào. Đồng chí Nguyễn Thị Hoài Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TX Quảng Yên, cho biết: Để phong trào “Ngày chủ nhật xanh” của địa phương ngày càng phát huy hiệu quả, thu hút được sự tham gia tích cực của người dân, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã đã sớm xây dựng kế hoạch và chủ động phối hợp với các ban, ngành đoàn thể, cấp ủy, chính quyền cơ sở triển khai phong trào. Đến nay, phong trào này đã thực sự đi vào đời sống của nhân dân, huy động được sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân chung tay, góp sức tham gia bảo vệ môi trường trên địa bàn. Nổi bật, trong quý 1 năm 2019, Hội đã phối hợp huy động được 14.778 lượt hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia dọn vệ sinh môi trường được 160,7 km đường giao thông; 63,97 km hệ thống cống rãnh được vệ sinh; 7km đê được phát quang bụi dậm; trồng 750m đường hoa... Hội còn phối hợp tổ chức 6 hội nghị tập huấn về công tác vệ sinh môi trường và xây dựng nông thôn mới tại cho 8 thôn đăng ký thôn kiểu mẫu của các xã Liên Vị, Tiền Phong, Cẩm La với hơn 400 đại biểu tham dự. Kết thúc nội dung tập huấn hội đã đã huy động nhân dân dọn vệ sinh khu vực xunh quanh nhà văn hóa thôn.

Hội còn chỉ đạo các tổ chức hội ở cơ sở tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, hướng dẫn các thôn, khu phố tổ chức tọa đàm nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc thực hiện công tác vệ sinh môi trường, duy trì hiệu quả phong trào “Ngày chủ nhật xanh”. Đến nay, 100% thôn, khu của thị xã đã tổ chức hội nghị tọa đàm. Nổi bật, trong quý 1 năm 2019, Hội Phụ nữ phường Cẩm La phối hợp với Trung tâm HTCĐ xã tổ chức 1 lớp tập huấn về công tác vệ sinh đồng ruộng chuẩn bị cho gieo cấy vụ đông xuân 2018 – 2019 với 68 hội viên tham gia; Hội phụ nữ phường Phong Hải phối hợp với Hội Nông dân phường tập huấn cho hội viên phụ nữ và nhân dân cách sử dụng phân bón hóa học, có 45 người tham gia; Hội phụ nữ phường Nam Hòa thành lập, ra mắt mô hình Câu lạc bộ “Phụ nữ phát triển kinh tế dịch vụ” với 20 thành viên tham gia...

Hội LHPN TX Quảng Yên tổ chức t
Hội LHPN TX Quảng Yên tổ chức tập huấn về công tác vệ sinh môi trường cho người dân trên địa bàn.

Phường Yên Giang được đánh giá là một trong những điển hình về thực hiện phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” bằng nhiều hoạt động thiết thực. Vào các ngày chủ nhật, từng tổ dân, khu phố đều tổ chức xuống đường dọn vệ sinh môi trường thu hút đông đảo người dân tham gia. Bà Bà Lê Minh Hòa, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Yên Giang, cho biết: Với vai trò nòng cốt trong thực hiện “Ngày chủ nhật xanh”, thời gian qua, Hội Phụ nữ phường đã chủ động phối hợp với MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội và lãnh đạo các khu thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường vào chiều chủ nhật hàng tuần. Qua đó, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cộng đồng dân cư, phát huy vai trò, trách nhiệm của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường.

Nổi bật, từ đầu năm đến nay, Hội Phụ nữ phường đã phối hợp tổ chức được hàng chục buổi ra quân dọn vệ sinh môi trường với hàng nghìn lượt hội viên, nhân dân tham gia. Hội Phụ nữ phường còn tích cực vận động hội viên phụ nữ, nhân dân trong xã tích cực hiến đất xây dựng các công trình phục vụ phát triển kinh tế gắn với bảo đảm dân sinh và thu được những kết quả tích cực. Nổi bật, trong quý 1 năm 2019, Hội phụ nữ phường đã phối vận động hội viên và nhân dân đóng góp trên 236 triệu đồng  và hiến hơn 100m2  đất để xây dựng hành lang, vỉa hè, trồng cây xanh tại khu 2, khu 4; làm đường bê tông đường nội đồng tại khu phố 1.

Bằng những giải pháp thiết thực, hiệu quả trong thực hiện phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đã tạo ra những chuyển biến căn bản về nhận thức của người dân TX Quảng Yên đối với công tác bảo vệ môi trường. Qua đó, góp phần xây dựng môi trường sống trên địa bàn ngày càng sáng, xanh, sạch đẹp.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.