Hiếm gặp: Phẫu thuật khối u "khổng lồ" trên lưng bé trai 7 tuổi

Chủ Nhật, 21/04/2019, 09:01 [GMT+7]
.
.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị thành công trường hợp bé trai 7 tuổi mắc u hắc tố khổng lồ vùng lưng.

Bác sĩ Trần Quốc Việt, Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, bệnh nhi là Bé H.H.H (7 tuổi, ngụ tại Vĩnh Long). Theo lời kể của gia đình, từ khi mới sinh bé đã mang một khối u nhỏ có lông xuất hiện ở vùng lưng.

Khối u này ngày càng lớn dần theo quá trình phát triển của bé. Khi bé được 1 tuổi thì xuất hiện thêm nhiều u hắc tố nhỏ rải rác khắp người.

Đến vài tháng trở lại đây, u to nhanh hơn và nổi cộm lên bề mặt da. Kích thước u lên đến 30 x 30 cm chiếm gần trọn vùng da lưng gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt.

Chính vì sự "khổng lồ" và hình dạng bất thường của khối u gây mất thẩm mỹ khiến bé mặc cảm, không tự tin trong học tập và giao tiếp với bạn bè xung quanh.

Khối u trước và sau phẫu thuật 10 ngày
Khối u trước và sau phẫu thuật 10 ngày

Bác sĩ Ngô Hồng Phúc, phẫu thuật viên trực tiếp cho bệnh nhi chia sẻ, khối u rất to, nếu cắt bỏ đi nguy cơ sẽ bị thiếu da vùng lưng rất nhiều và không thể khâu lại được.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm ghép da nhiều năm cho bệnh nhân phỏng diện tích lớn, thiếu da diện rộng. Bác sĩ đã cắt bỏ trọn khối u hắc tố khổng lồ và dùng da vùng đùi của bé để ghép lên vùng mất da ở lưng sau cắt u.

Sau phẫu thuật, da ghép lành tốt, bé đã được xuất viện trong niềm vui và hạnh phúc của gia đình.

Theo các chuyên gia y tế, u hắc tố khổng lồ chiếm tỉ lệ khoảng 1/20.000 ở trẻ em. U thường do nguyên nhân bẩm sinh xuất hiện ngay sau sinh, kích thước phát triển tăng dần ≥ 20cm và có nguy cơ hóa ác tính cao với tỉ lệ 5-10%.

Vì vậy, cần phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u nhằm tránh nguy cơ hóa ác và mất thẩm mỹ cho bé.

Theo Suckhoedoisong

.
.
.
.
.
.
.
.