Điều phối kịp thời vaccine cho các địa phương đang khan hiếm

Thứ Ba, 16/04/2019, 16:33 [GMT+7]
.
.

Để đảm bảo cung ứng kịp thời vaccine, Cục Quản lý Dược đã đề nghị các đơn vị cung ứng ưu tiên ngay lượng vaccine cho các cơ sở tiêm chủng đang thiếu vaccine.

Những ngày đầu tháng 4 này, nhiều địa bàn trên cả nước đã xảy ra tình trạng thiếu cục bộ vaccine dịch vụ "5 in 1", "6 in 1", ảnh hưởng nhiều đến công tác tiêm chủng vaccine cho trẻ. Thực tế, tình trạng khan hiếm vaccine đã diễn ra trong khoảng vài tháng gần đây, thậm chí một số nơi còn thông báo tạm thời hết vaccine "6 in 1" và "5 in 1". Thông tin hết vaccine khiến nhiều phụ huynh lo lắng vì con em vẫn chưa được tiêm chủng.

Trước thông tin trên, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế các địa phương, các cơ sở sản xuất, đăng ký, nhập khẩu vaccine... cần thông tin chi tiết về việc đặt hàng mua vaccine (loại vaccine đặt hàng, cơ sở cung ứng vaccine, số lượng vaccine đặt hàng, thời điểm đặt - hàng, số lượng vaccine được cung ứng, thời điểm cung ứng…), báo cáo về Bộ Y tế để có giải pháp chỉ đạo tiếp theo.

Cục Quản lý dược cũng yêu cầu các địa phương, các đơn vị liên quan báo cáo tình hình kiểm định vaccine trước khi lưu hành (số lượng và thời điểm gửi vaccine tới Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và sinh phẩm, thời gian có kết quả kiểm định...) cũng như các giải pháp đã thực hiện khi nhu cầu tiêm chủng tăng đột biến.

Trước mắt, để đảm bảo cung ứng kịp thời vaccine "5 in 1" và vaccine "6 in 1" tại một số địa phương, Cục Quản lý Dược đề nghị các đơn vị cung ứng (công ty nhập khẩu, công ty phân phối, chương trình Tiêm chủng mở rộng) ưu tiên cung ứng ngay lượng vaccine còn tồn kho và lượng vaccine sắp nhập kho cho các cơ sở tiêm chủng đang thiếu vaccine đột biến, hoặc theo sự điều phối của Cục Quản lý Dược hay Cục Y tế Dự phòng để tránh hiện tượng thừa, thiếu cục bộ vaccine.

Đối với vaccine đã nhập khẩu về và chờ Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế (NICVB) kiểm định, Cục Quản lý Dược yêu cầu NICVB tập trung nguồn lực để khẩn trương kiểm định vaccine nhằm sớm cung cấp cho các đơn vị tiêm chủng.

Theo VTV

.
.
.
.
.
.
.
.