Bộ Y tế đề nghị ghi nhãn dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm

Chủ Nhật, 21/04/2019, 09:01 [GMT+7]
.
.

Ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khẳng định, Bộ sẽ đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền, khuyến khích nhà sản xuất công bố ghi nhãn dinh dưỡng cho người tiêu dùng dễ nhận biết.

fh
Ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) chia sẻ về việc đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền giúp người dân biết cách lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng có lợi hơn cho sức khỏe

"Dinh dưỡng hợp lý và thực phẩm lành mạnh là ưu tiên hàng đầu trong dự phòng kiểm soát bệnh không lây nhiễm, nâng cao sức khỏe người dân", ông Bắc đã nhấn mạnh tại Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm về ghi nhãn dinh dưỡng được tổ chức tại Hà Nội sáng 19/4.

Trên thực tế, tại Việt Nam, các chính sách, quy định liên quan đến môi trường thực phẩm lành mạnh đã có nhưng vẫn cần phải hoàn thiện. “Chương trình Sức khỏe Việt Nam” do Chính phủ phê duyệt năm 2018, trong đó có lĩnh vực dinh dưỡng, đã kêu gọi tăng cường phối hợp liên ngành, hợp tác quốc tế, đặc biệt là tăng cường xã hội hóa trong lĩnh vực cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân.

Năm 2017, Chính phủ đã ban hành quy định về hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa, chỉ bắt buộc ghi tên, xuất xứ, hạn sử dụng và một số thành phần dinh dưỡng như đường, protein, chất béo... Tuy nhiên, Việt Nam chưa có quy định bắt buộc về ghi nhãn dinh dưỡng trên sản phẩm thực phẩm chế biến và bao gói có sẵn.

Đại diện Bộ Y tế cho rằng, những thông tin trên nhãn thực phẩm giúp người dùng biết mình đang ăn uống cân bằng và có tốt cho sức khỏe không? Từ đó, người tiêu dùng biết lựa chọn mua và sử dụng sản phẩm với dinh dưỡng phù hợp với thể trạng và sức khỏe.

Ví dụ về ghi nhãn dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm thực phẩm
Ví dụ về ghi nhãn dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm thực phẩm

“Trong thời gian tới Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền giúp người dân biết cách lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng có lợi hơn cho sức khỏe, khuyến khích nhà sản xuất chủ động công bố ghi nhãn dinh dưỡng cho người tiêu dùng dễ nhận biết tổng năng lượng, đạm, béo, tinh bột và muối, đường…”, ông Trương Đình Bắc cho biết.

Theo Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, ghi nhãn dinh dưỡng giúp người dùng xác định lượng calo và dinh dưỡng trong một khẩu phần thực phẩm. Nhờ thông tin trên nhãn, người tiêu dùng sẽ lựa chọn thực phẩm phù hợp với sức khỏe.

Cục Y tế dự phòng dự kiến tổ chức điều tra đánh giá thành phần thực phẩm bao gói sẵn được sử dụng ở Việt Nam. Sau đó, Cục phối hợp với các cơ quan khác ban hành quy định phù hợp về ghi nhãn dinh dưỡng và vận động các nhà sản xuất thực phẩm áp dụng.

Việt Nam đang đối mặt với gánh nặng các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, tiểu đường, ung thư, hầu hết là bệnh liên quan chế độ ăn uống. Ước tính đến 80% số ca tử vong ở Việt Nam là do bệnh không lây nhiễm.

Chia sẻ về kinh nghiệm, kiến thức dinh dưỡng và sức khỏe, tiến sĩ - bác sĩ Đỗ Thị Phương Hà, Viện Dinh dưỡng cho biết, điều tra của Bộ Y tế năm 2015, hơn 50% người trưởng thành ăn thiếu rau hoặc trái cây. Người dân ăn muối nhiều gấp hai lần so với khuyến nghị của WHO. Bệnh không lây nhiễm liên quan đến chế độ ăn uống như thừa cân, béo phì... đang tăng ở nhóm người trẻ.

Nghiên cứu cho thấy ăn ít rau và trái cây có liên quan đến 19% trường hợp ung thư dạ dày và ruột, 31% bệnh nhân thiếu máu tim cục bộ và 11% đột quỵ. Chế độ ăn nhiều muối là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ, tăng huyết áp, ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và một số bệnh tim mạch khác...

Do vậy, vấn đề ghi nhãn dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm bán ra trên thị trường thực sự cần thiết, góp phần tăng cường sự hiểu biết của người dân về thực phẩm và đồ uống tốt hơn cho sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống và góp phần vào một tương lai khỏe mạnh hơn cho người Việt Nam.

Theo Tuổi trẻ thủ đô

 

.
.
.
.
.
.
.
.