Bổ sung canxi có liên quan với ung thư?

Thứ Sáu, 19/04/2019, 07:59 [GMT+7]
.
.

Uống bổ sung canxi có thể tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do ung thư, một nghiên cứu mới cho thấy.Phân tích hồ sơ y tế của 27.000 người trưởng thành đã tìm thấy mối liên quan giữa canxi liều cao và ung thư trong những năm về sau.

Mối liên quan được tìm thấy là với canxi bổ sung, chứ không phải là canxi trong thực phẩm
Mối liên quan được tìm thấy là với canxi bổ sung, chứ không phải là canxi trong thực phẩm

Tuy nhiên, không thấy mối liên quan giữa việc tăng tiêu thụ thực phẩm có chứa canxi và căn bệnh này.

Đồng thời, một số chất dinh dưỡng khác trong thực phẩm có liên quan đến nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và do ung thư thấp hơn, nhưng điều này không đúng với các chế phẩm bổ sung.

Trên tạp chí Annals of Internal Medicine, các nhà khoa học cho biết bệnh nhân ung thư có thể tự đặt mình vào nguy hiểm lớn hơn nếu uống trên 1000mg can xi bổ sung mỗi ngày.

Kết quả cho thấy sau hơn 12 năm theo dõi, có khoảng 24 ca tử vong liên quan đến ung thư trên 1.000 người-năm so với 12 ca ở những người không uống can xi.

Có tới 5 triệu người ở Anh uống bổ sung canxi và vitamin D với mục đích tránh loãng xương khi có tuổi.

TS. Fang Fang Zhang, từ Đại học Tufts, cho biết: "Việc tìm hiểu vai trò của chất dinh dưỡng và nguồn gốc của nó đối với kết quả sức khỏe, đặc biệt nếu tác động có thể không có lợi, là rất quan trọng.

"Kết quả của chúng tôi ủng hộ ý kiến ​​rằng, tuy sử dụng chế phẩm bổ sung góp phần tăng mức tổng lượng chất dinh dưỡng, song có những mối liên hệ có lợi với các chất dinh dưỡng từ thực phẩm không được thấy với chế phẩm bổ sung.

"Nghiên cứu này cũng xác nhận tầm quan trọng của việc xác định nguồn dinh dưỡng khi đánh giá hậu quả tử vong."

Các nhà khoa học đã so sánh khẩu phần của một loạt các chất dinh dưỡng với tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân, bệnh tim mạch và ung thư.

Họ đã chứng minh rằng việc ăn đầy đủ vitamin A và K, cũng như magiê và kẽm, làm giảm nguy cơ tử vong.

Nhưng điều này chỉ đúng với các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, chứ không phải chế phẩm bổ sung.

Lượng canxi hấp thụ cao thông qua các chế phẩm bổ sung có liên quan đến nguy cơ tử vong do ung thư cao hơn.

Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy việc uống bổ sung vitamin D không cần thiết bởi những người không bị thiếu vitamin có thể làm tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Theo Dân trí

.
.
.
.
.
.
.
.