Giúp người lầm lỡ sớm tái hòa nhập cộng đồng

Thứ Năm, 14/03/2019, 07:42 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, các đoàn thể, cộng đồng, chính quyền địa phương trong tỉnh đã có nhiều cách làm hiệu quả, giúp người lầm lỡ sớm hòa nhập cộng đồng, ngăn ngừa nguy cơ tái phạm.

“Trước đây, tôi từng nghiện ma túy. Không có tiền để mua thuốc, tôi đi trộm cắp và phải lĩnh án tù. Hai lần cai nghiện nhưng không thành công, vợ bỏ đưa con về quê ngoại. Lúc đó tôi nghĩ buông xuôi, nhưng được sự vận động của mẹ, được cô Trương Thị Hiển ở phường Cẩm Đông, là một nhà hảo tâm giúp đỡ, tôi đã quyết tâm cai nghiện, sửa chữa lỗi lầm. Cô Hiển đã xin cho tôi cai nghiện ở cơ sở của anh Tiêu Vĩnh Ngọc. Sau khi cai nghiện thành công, tôi xin anh Ngọc cho ở lại cơ sở để giúp anh em đến sau. Lúc bị nghiện không giúp gì cho gia đình, đến khi tỉnh táo rồi mới thấy tôi đã làm khổ những người thân của mình thế nào” - anh Đoàn Kim Cương (trú khu Diêm Thủy, phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả) không ngần ngại chia sẻ với chúng tôi về quá khứ của mình. Với anh, đó là bài học nhắc nhở bản thân sống tốt hơn.

Chủ nhiệm LCB
Chủ nhiệm CLB "Bạn giúp bạn" phường Cẩm Tây (TP Cẩm Phả) Phạm Tất Nghĩa (bên phải) tuyên truyền chính sách pháp luật cho thành viên CLB. Ảnh: Minh Đức

Bà Vũ Thị Tích, mẹ ruột anh Đoàn Kim Cương, cho biết: “Sau khi con tôi cai nghiện xong, mọi người cũng quan tâm, thường xuyên hỏi han, không còn kỳ thị. Bây giờ công việc của nó cũng tạm ổn, hằng tháng còn chu cấp được ít tiền cho con ở quê ăn học, tôi thấy rất mừng”.

Một trong những rào cản lớn nhất đối với người bị nghiện, người lầm lỡ là sự kỳ thị của mọi người xung quanh, không có công ăn việc làm dẫn đến tái phạm. Ông Lưu Văn Bình, Khu trưởng khu phố 6, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long), cho biết: “Để xóa bỏ rào cản này, bên cạnh nghị lực của bản thân, thì sự chung tay giúp đỡ từ gia đình, cộng đồng, chòm xóm là rất quan trọng. Khu phố 6 trong những năm qua cũng có nhiều người lầm lỡ, sau khi trở về cộng đồng luôn được khu phố quan tâm, hỏi thăm, nhắc nhở, thậm chí là tạo điều kiện tìm việc làm. Nhiều trường hợp đã vươn lên, có cuộc sống ổn định như anh Hà Văn Thắng, tổ 5; anh Nguyễn Văn Hồng, tổ 6; anh Trần Văn Hoàn...”.

Người lầm lỡ cần vượt qua mặc cảm bản thân
 Anh Đoàn Kim Cương (phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả) hiện có việc làm ổn định, phù hợp với sức khỏe của bản thân.

Để người lầm lỡ sớm tái hòa nhập cộng đồng, nhiều chính sách, mô hình đã được triển khai tại các địa phương, là cầu nối giúp họ hoàn lương; như các mô hình: “Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy và tái hòa nhập cộng đồng”; CLB “Hỗ trợ người sau cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng”; CLB “Bạn giúp bạn”; CLB “Thắp sáng niềm tin”...

Các đoàn thể, tổ chức tích cực đẩy mạnh tuyên truyền trong cộng đồng, khu dân cư về công tác phòng, chống tội phạm ma túy, tệ nạn xã hội; tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, tư vấn pháp luật, tọa đàm, tạo điều kiện tư vấn việc làm cho người sau cai nghiện, người lầm lỡ. Như TP Uông Bí tổ chức hội nghị gặp mặt, tọa đàm, tư vấn việc làm cho thanh niên chậm tiến, lầm lỡ trên địa bàn (ngày 1/12/2018). Qua đó, có 33 người có nhu cầu vay vốn từ Ngân hàng CSXH để giải quyết việc làm; 16 người có nguyện vọng muốn làm việc trong doanh nghiệp. Sau hội nghị, Uông Bí đã tổng hợp, rà soát và có công văn gửi các đơn vị phối hợp, giúp đỡ...

Đoàn thanh niên các cấp đã tích cực tuyên truyền, vận động, cảm hóa, giúp đỡ thanh niên có quá khứ lỗi lầm, thanh niên cai nghiện ma túy tại cộng đồng; đảm nhận các mô hình can thiệp tại cộng đồng, đội hình thanh niên xung kích tham gia công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; các hoạt động hướng vào phần việc cụ thể, đem lại hiệu quả thiết thực. Đồng thời tích cực giúp đỡ thanh niên lầm lỡ tham gia các hoạt động xã hội, nhất là các hoạt động tình nguyện, văn hoá, thể dục thể thao do đoàn thanh niên tổ chức; từ đó giúp họ có đời sống văn hoá, tinh thần lành mạnh, có ý thức trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng, tránh xa tệ nạn xã hội, tránh tái phạm tội.

 

Trần Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.