Dân số và phát triển

Tiên Yên chú trọng truyền thông

Thứ Năm, 14/02/2019, 15:11 [GMT+7]
.
.

Tiên Yên có 11 xã, 1 thị trấn, địa bàn trải rộng, dân cư phân bố thưa thớt, trong đó số lượng người dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ khá cao nên công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân còn gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, với sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy, chính quyền, địa phương này đã luôn chú trọng đến việc nâng cao chất lượng truyền thông, giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Huyện Tiên Yên ra quân hưởng ứng Ngày Dân số thế giới
Huyện Tiên Yên ra quân hưởng ứng Ngày Dân số Việt Nam 26/12.

Theo ông Nguyễn Xuân Đài, Trưởng Phòng Y tế huyện Tiên Yên, năm vừa qua, hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe tại huyện Tiên Yên được chú trọng hơn những năm trước. Theo đó, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện đã tích cực phối hợp với Trung tâm Truyền thông và Văn hóa, Phòng GD&ĐT, BHXH huyện... tổ chức các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe, tăng tỷ lệ bao phủ BHYT.

Theo số liệu Phòng Y tế huyện Tiên Yên cung cấp, năm 2018, huyện đã tổ chức 2 lễ mít tinh, diễu hành tuyên truyền lưu động về phòng, chống HIV/AIDS, DS-KHHGĐ; treo trên 20 băng rôn, khẩu hiệu; cấp phát trên 20.000 tờ rơi, tranh ảnh tuyên truyền; tổ chức trên 30 hội nghị tuyên truyền, lồng ghép tuyên truyền về công tác y tế, dân số.

Bên cạnh đó, năm vừa qua, huyện Tiên Yên cũng chú trọng đến công tác tiêm chủng mở rộng. Hoạt động này thường xuyên được giám sát quản lý chặt chẽ; việc bảo quản, vận chuyển, sử dụng vắc xin đảm bảo an toàn. Đồng thời, huyện cũng duy trì ứng dụng phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia; thường xuyên rà soát tỷ lệ tiêm chủng, tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến thời điểm đạt tỷ lệ thấp, có can thiệp kịp thời đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu. Trong năm 2018, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin cho trẻ dưới 1 tuổi theo quy định đạt 94,73%; đồng thời huyện cũng triển khai thành công chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho toàn bộ trẻ em từ 1 đến 5 tuổi và tiêm vắc xin bại liệt mới cho trẻ 5 tháng tuổi đạt tỷ lệ trên 95%.

Khoa Phụ sản - Chăm sóc SKSS Trung tâm Y huyện Tiên Yên
Người dân khám thai tại Khoa Phụ sản - Chăm sóc SKSS, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên.

Cùng với đó, hoạt động chăm sóc sức khoẻ sinh sản cũng được huyện chú trọng hơn trước. Huyện đã chỉ đạo các trạm y tế duy trì, đẩy mạnh công tác khám và quản lý thai nghén, tổ chức tuyên truyền sinh đẻ có kế hoạch cho người dân trên địa bàn. Nhờ đó mà kết quả triển khai chăm sóc sức khỏe sinh sản năm 2018 đều đạt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Cụ thể, tổng số phụ nữ sinh con trong năm 2018 là 935 người; trong đó sinh con tại cơ sở y tế là 900 người (đạt 99,5%); số phụ nữ được khám thai đủ 3 lần trong 3 thời kỳ là 890 người (đạt 98,4%); tổng số phụ nữ đẻ được tiêm UV2 trở lên là 892 người (đạt 98,6%).

Mặt khác, các trạm y tế xã, thị trấn cũng thường xuyên tuyên truyền cho các cặp vợ chồng thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại phòng tránh sinh con ngoài ý muốn, phòng, chống bệnh lây truyền qua đường tình dục. Năm 2018, tổng số người mới sử dụng các biện pháp tránh thai là 4.158 người; trong đó đặt vòng tránh thai là 153 người; uống thuốc tránh thai là 2.142 người; tiêm thuốc tránh thai là 304 người; cấy thuốc tránh thai là 20 người; áp dụng bao cao su là 1.538 người; đình sản 1 ca.

Không chỉ vậy, năm qua, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện cũng tích cực phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, cấp ủy chính quyền địa phương tổ chức triển khai các chiến dịch tuyên truyền về các chủ đề: Giảm mất cân bằng giới tính khi sinh, hưởng ứng Ngày Dân số thế giới… đồng thời lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ, khám tư vấn phụ khoa tại 6 xã vùng cao với 743 lượt người khám, 349 lượt điều trị phụ khoa.

Đặc biệt, huyện còn tổ chức 2 lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho 122 cộng tác viên dân số; 2 lớp tập huấn mất cân bằng giới tính khi sinh cho cán bộ Ban DS-KHHGĐ các xã, thị trấn (với 90 người); 4 lớp tập huấn cho 180 cộng tác viên, trưởng thôn, mặt trận thôn, y tế thôn bản,... về mất cân bằng giới tính khi sinh. Năm 2018, số trẻ sinh ra trên địa bàn huyện là 935 trẻ, tỷ suất sinh năm 2018 là 18,19%o, giảm 0,01%o so với năm 2017; tỷ lệ sinh con thứ 3 đạt 11,55%, giảm 0,25% so với năm 2017.

Có thể thấy, với sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo huyện, Tiên Yên đã ngày càng chú trọng hơn đến việc nâng cao chất lượng truyền thông, giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho người dân, từ đó góp phần phát triển KT-XH của huyện.

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.