Tiên Yên chật vật tiêu thụ dong riềng

Thứ Sáu, 11/01/2019, 07:34 [GMT+7]
.
.

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết Kỷ Hợi 2019, thay vì không khí tươi vui chuẩn bị đón tết thì những ngày này, hàng trăm hộ dân trên địa bàn huyện Tiên Yên đang lâm vào cảnh “dở khóc, dở cười” vì một lượng lớn dong riềng đến vụ thu hoạch mà vẫn chưa tìm được nơi tiêu thụ.

Tin liên quan

Người dân xã Đại Dực thu hoạch dong giềng.
Người dân xã Đại Dực thu hoạch dong riềng.

Dong riềng được xác định là cây chủ lực trong phát triển kinh tế của các xã 135 trên địa bàn huyện Tiên Yên và cũng là cây trồng được doanh nghiệp ký cam kết thu mua từ đầu năm, nên năm 2018 các xã Đại Thành, Đại Dực, Phong Dụ và Yên Than đã mở rộng diện tích trồng cây dong riềng lên gấp 2 so với năm 2017. Đến nay, diện tích toàn huyện lên tới 170,5ha. Do chất đất tốt, năng suất dong riềng trồng ở huyện Tiên Yên đạt bình quân 53,3 tấn/ha (trung bình ở các địa phương khác là 35 tấn/ha), tổng sản lượng đạt gần 8.800 tấn. Những tưởng năng suất, sản lượng tăng thì vụ này bà con Tiên Yên sẽ thắng lớn như năm 2017, thế nhưng đến nay khi vào mùa thu hoạch củ, người dân mong “đỏ cả con mắt” mà vẫn chưa có đơn vị nào đến thu mua.

Huyện Bình Liêu cam kết sẽ tiêu thụ củ dong riềng cho huyện Tiên Yên với quy mô là 100ha (tương đương 3.500 tấn củ dong tươi). Đơn vị thu mua là Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu. Mặc dù đã ký biên bản ghi nhớ, thế nhưng tại cuộc làm việc mới đây nhất vào ngày 5/1/2019 giữa Tiên Yên và huyện Bình Liêu, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu đã từ chối thu mua theo cam kết với lý do, bản thân Công ty này vẫn đang còn tồn đọng hơn 100 tấn bột và 70 tấn miến dong chưa tiêu thụ được.

Nếu
Nếu không được thu mua, số dong riềng này sau Tết sẽ mọc mầm, tiêu hao tinh bột.

Qua tìm hiểu cho thấy, một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc tồn kho hàng trăm tấn bột dong tại Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu là do mức giá sản phẩm miến dong của Công ty này khá cao, gần như cao nhất cả nước (100.000-120.000 đồng/kg, loại có hộp), cao hơn cả thương hiệu miến dong Phú Hương hay các sản phẩm miến dong Cao Bằng, Lạng Sơn... Trong khi đây chưa phải là thương hiệu yêu thích của người tiêu dùng cả nước.

Ngoài giá bán cao, việc yếu kém trong công tác xúc tiến thương mại cũng khiến cho sản phẩm của doanh nghiệp này bị tồn đọng với số lượng lớn. Ông Trần Phong, Trưởng Phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương cho biết: “Sở Công Thương rất nhiều lần làm công tác marketing giúp doanh nghiệp nhưng vì giá bán quá cao, dẫn đến việc các siêu thị, trung tâm thương mại không mặn mà đưa sản phẩm này vào bày bán, hoặc có bán thì số lượng tiêu thụ được cũng rất thấp. Ngay như hệ thống siêu thị Big C cũng chỉ tiêu thụ 3-4 tấn/năm. Chưa kể trong công tác xúc tiến thương mại, doanh nghiệp này không có sự quan tâm đầu tư, gần như bỏ ngỏ, theo kiểu mang hàng đến các đại lý, cửa hàng ký gửi, bán được bao nhiêu thì bán”.

Giá bán cao, khâu xúc tiếp thương mại kém nên sản phẩm miến dong Bình Liêu đang mất dần sức cạnh tranh trên thị trường.
Giá bán cao, khâu xúc tiến thương mại kém nên sản phẩm miến dong Bình Liêu đang mất dần sức cạnh tranh trên thị trường.

Để giúp bà con tiêu thụ tại chỗ, huyện Tiên Yên đã huy động 2 xưởng chế biến miến dong ở xã Đại Thành và Đại Dực thu mua 1.500 tấn củ với giá 2.000 đồng/kg; 400 tấn củ để lại làm giống trong năm 2019. Như vậy, số lượng củ thô vẫn còn tồn khá lớn, khoảng 7.000 tấn.


Trong khi đó, đặc điểm sinh học của loại cây này là nếu để lâu, cây mọc mầm sẽ làm tiêu bớt lượng tinh bột, mất giá trị của dong riềng, lúc đó người dân sẽ đành phải vứt bỏ cho lợn hoặc gà ăn. Quan trọng hơn cả là nếu không tiêu thụ được, sẽ gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và tư tưởng của bà con vùng 135.

Được biết, ngày 9/1 vừa qua, UBND tỉnh đã ra văn bản số 168/UBND-NLN3 về việc tiêu thụ củ dong giềng và miến dong trên địa bàn huyện Bình Liêu và Tiên Yên. Trong đó, yêu cầu Công ty CP Thương mại & Dịch vụ Bình Liêu khẩn trương phối hợp với huyện Tiên Yên để thực hiện thu mua dong giềng theo đúng cam kết. Việc thu mua phải có kế hoạch cụ thể để chính quyền cấp xã và người dân chủ động triển khai thực hiện hiệu quả; trong tháng 2/2019, Sở Công Thương phải xây dựng và ban hành kế hoạch tiêu thụ miến dong trong năm 2019...

Thiết nghĩ, trước chỉ đạo trên của UBND tỉnh, các cơ quan chức năng, địa phương và doanh nghiệp cần nhanh chóng thực hiện để sớm tháo gỡ khó khăn và ổn định tâm lý cho người dân. Về lâu dài cho thấy, bài toán tiêu thụ dong riềng ở Tiên Yên cần phải có lời giải khác. Nếu vẫn mở rộng diện tích dong riềng theo quy hoạch, huyện Tiên Yên cần tính đến bài toán xây dựng thương hiệu riêng cho địa phương, hoặc liên kết với các doanh nghiệp có năng lực thực sự, tránh rơi vào tình trạng điêu đứng do “bỏ trứng một giỏ”.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.