Tiện dụng nem hàu

Chủ Nhật, 16/12/2018, 14:56 [GMT+7]
.
.

Tiện dụng, thơm ngon, mang hương vị đặc trưng của hàu biển Vân Đồn nổi tiếng... là ưu điểm nổi trội của sản phẩm nem hàu. Sản phẩm được Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thuỷ sản Quảng Ninh phát triển dựa trên đề tài nghiên cứu khoa học và nguồn đặc sản phong phú ở vùng biển này.

Từ lâu, hàu sữa được đông đảo người tiêu dùng biết đến như một đặc sản vùng biển Vân Đồn. Thế nhưng nhiều người tiêu dùng chỉ có thể mua và dùng sản phẩm này ở dạng tươi sống mà không tiện bảo quản đi xa, mua về làm quà... Đáp ứng nhu cầu này, từ năm 2014, chị Phạm Thị Thu Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thuỷ sản Quảng Ninh, đã tìm tòi cách phát huy giá trị đặc sản quê nhà này. Cùng thời điểm đó, đề tài chế biến các sản phẩm liên quan tới hàu do Sở Khoa học - Công nghệ thực hiện được chuyển giao cho Công ty.

faffgf
Hàu nguyên liệu được các kỹ thuật viên lựa chọn và xử lý kỹ trước khi chế biến.

Dựa trên cơ sở này, Công ty đã phát triển, thay đổi để đưa sản phẩm ra thị trường, phù hợp với thị hiếu của khách hàng. Theo đó, đơn vị đã tiến hành sản xuất những mẫu sản phẩm đầu tiên, thăm dò thị hiếu, trưng cầu góp ý của khách hàng. Sau khoảng 6 tháng liên tục thay đổi, cuối năm 2014, sản phẩm nem chế biến từ hàu sữa ra đời với công thức tương đối hoàn chỉnh, khắc phục được các yếu điểm vốn có.

Theo đó, để làm sản phẩm nem hàu ngon, Công ty chuẩn bị tốt từ khâu nguyên liệu: Hàu, rau củ tươi. Theo đó, nguyên liệu chính được lựa chọn là hàu Thái Bình Dương được nuôi ở vùng nước Bản Sen. Đây là vùng nuôi hàu đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn vùng nuôi và Chương trình giám sát chất lượng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hàu nguyên liệu được chọn đạt độ trưởng thành, dày mình, có trọng lượng 10-15 con/kg. Hàu tươi nhập về được phun rửa sạch bằng vòi áp lực, khử khuẩn và các sinh vật bám ở vỏ hàu bằng ozone.

Hàu sau đó được bổ sống, làm sạch sau đó cuốn nem ngay để đảm bảo độ tươi ngon. "Hàu là loài hải sản ngon, nhiều dinh dưỡng khi dùng tươi, tuy nhiên khi làm nem để khử mùi tanh cần quá trình nghiên cứu, xử lý kỹ. Hàu sau khi bổ được rửa sạch nhiều lần, trần qua với nước gia vị thơm, khử mùi từ xả, nước chua... nhằm làm giảm độ tanh, độ chát của hàu. Hàu sau đó được đưa vào xào nhanh với các gia vị như hành, tỏi, hạt tiêu... Thao tác này giúp hàu ngấm gia vị và rắn chắc, không bị vỡ khi gói nem" - chị Phạm Thị Thu Hiền chia sẻ cách xử lý hàu làm nem.

Để sản phẩm nem hàu đẹp, dễ sử dụng, không bị vỡ khi cấp đông cũng như khi rán, đơn vị đã lựa chọn giấy gói nem, tiến hành xử lý trước khi gói nhằm tăng độ dai, chịu được sự co giãn; sáng tạo công thức bột chiên... Để tăng sức hấp dẫn cho sản phẩm, đơn vị còn tiến hành chế biến gói nước sốt mang phong vị riêng.

Sản phẩm nem hàu được bảo quản lạnh, có thể vận chuyển đi xa, dễ sử dụng cho bữa ăn gia đình, rán chín chỉ sau 5-10 phút. Nem hàu có màu vàng ruộm đẹp mắt, đặc biệt giữ nguyên được vị ngọt, bổ dưỡng của hàu tươi Vân Đồn.

FAF
Sản phẩm nem hàu được bảo quản lạnh, tiện dụng cho người dùng.

Để sản phẩm ngày càng chất lượng, có khả năng cạnh tranh cao, thời gian qua, Công ty liên tục đầu tư mở rộng nhà xưởng lên 300m2; đầu tư máy tiệt trùng áp lực cao đảm bảo thời gian bảo quản ổn định, nâng cao chất lượng sản phẩm; ứng dụng công nghệ mới giúp bảo quản nguyên liệu, thành phẩm lâu hơn. Có thể thấy, với sự đầu tư, cách làm bền vững, nhiều sản phẩm liêu quan tới hàu của Công ty đang có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Hà Phong

.
.
.
.
.
.
.
.