Chăm sóc đặc biệt bệnh nhân nặng

Thứ Hai, 17/12/2018, 15:38 [GMT+7]
.
.

Khoa Hồi sức tích cực, chống độc - thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, là nơi chăm sóc đặc biệt, chuyên sâu cho những người bệnh nặng, nguy kịch. Cùng với đội ngũ bác sĩ thì điều dưỡng viên tại Khoa đang đóng góp một phần vô cùng quan trọng trong quá trình hồi phục cho người bệnh.

Khoa thường xuyên tiếp nhận và điều trị nhiều bệnh nhân nặng
Khoa Hồi sức tích cực, chống độc - thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thường xuyên tiếp nhận, điều trị nhiều bệnh nhân nặng.

Đến Khoa Hồi sức tích cực, chống độc - thận nhân tạo, điều dễ nhận thấy là những bước chân đi lại thoăn thoắt, tay thao tác nhanh nhẹn, gương mặt tập trung cao độ, xen lẫn là tiếng bíp bíp của máy thở, tiếng xe tiêm đẩy lạch cạch... Không ai bảo ai, các điều dưỡng đều khẩn trương, tập trung cấp cứu, tuân thủ theo y lệnh của bác sĩ để kịp thời cứu tính mạng của người bệnh. Chỉ đến khi bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch, nhịp tim, huyết áp ổn định trở lại, tất cả mới thở phào nhẹ nhõm. Ca cấp cứu căng thẳng qua đi không phải được nghỉ ngơi mà các điều dưỡng lại tiếp tục túc trực theo dõi chỉ số sinh tồn, máy thở, truyền dịch và bổ sung thuốc cho hàng chục bệnh nhân nguy kịch khác đang điều trị tại khoa. Có những đêm vài ca cấp cứu nguy kịch như vậy và họ phải giữ tinh thần làm việc tỉnh táo cho tới tận sáng.

Có lẽ vậy thôi cũng đủ cảm nhận được môi trường làm việc căng thẳng, cam go nhất bệnh viện tuyến cuối tỉnh, khi các điều dưỡng tại đây hằng ngày phải tiếp xúc với hầu hết bệnh nhân nặng từ các nơi chuyển về. Nhiều người gần như vô thức, phản xạ chậm, nằm hôn mê nguy kịch buộc phải cách ly người nhà để bác sĩ theo dõi và chăm sóc. Ngoài thực hiện y lệnh của bác sĩ thì tất cả việc ăn uống, vệ sinh cá nhân, chăm sóc toàn diện cho người bệnh hầu hết đều do một tay điều dưỡng thực hiện. Hạn chế người nhà bệnh nhân vào tiếp xúc, thăm nuôi để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, lây chéo, bảo đảm môi trường sạch sẽ, yên tĩnh cho người bệnh phục hồi. Bởi vậy mà công việc này đã vốn vất vả thì khi làm việc tại đây nỗi vất vả, áp lực ấy còn nhân lên gấp nhiều lần.

Điều dưỡng trưởng Khoa Hồi sức tích cực, chống độc - thận nhân tạo Đặng Văn Thành chia sẻ: “Mỗi ca trực đêm ở đây như một cuộc chạy đua với thời gian, chợp mắt, ngả lưng có lẽ là điều xa xỉ. Làm nghề điều dưỡng, nhất là ở Khoa Hồi sức tích cực luôn cần phải có sự hăng say, tình yêu với công việc thì mới chăm sóc tốt cho bệnh nhân được, nếu chỉ làm cầm chừng cho xong, rất dễ bỏ cuộc”.

Đối với nữ điều dưỡng viên trẻ Nguyễn Hoàng Giang thì làm việc tại Khoa Hồi sức tích cực là một thử thách không nhỏ khi đến với nghề. “Chúng tôi thường xuyên gặp những trường hợp gây khó khăn trong quá trình chăm sóc. Nhất là những bệnh nhân bị chấn thương sọ não, ảnh hưởng thần kinh, họ thường xuyên giật tung ống thở oxy, la hét quậy phá suốt đêm; có người bị loạn thần vừa uống thuốc xong lại đòi uống tiếp, cáu gắt bực bội vô cớ, hay những bệnh nhân vô danh không người thân thiết, tinh thần hoảng loạn... Áp lực công việc đè nặng, rồi chịu đựng thêm phần bực bội, cáu gắt vô cớ của người bệnh nên những điều dưỡng viên mới vào chưa kịp thích nghi như tôi chỉ biết khóc thầm. Dù đã không ít lần nản chí nhưng nhờ sự hỗ trợ, san sẻ từ đồng nghiệp và thấu hiểu của người bệnh mà 3 năm công tác tại đây tôi càng cảm thấy thân thiết, gắn bó vô cùng”, điều dưỡng Giang tâm sự.

Công việc điều dưỡng khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện phải luôn chân, luôn tay mới có thể phụ bác sĩ chăm sóc, theo dõi cho tất cả bệnh nhân
Ngoài thực hiện y lệnh của bác sĩ thì các điều dưỡng viên ở đây còn chăm sóc, đánh răng, lau người, dọn vệ sinh cho người bệnh.

Đâu chỉ có vất vả mà công việc của điều dưỡng phải trực tiếp tiếp xúc với các bệnh nhân mắc đủ mọi loại bệnh khác nhau còn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm: HIV/AIDS, viêm gan B... hay từ trong quá trình sử dụng hóa chất. Dù làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm và áp lực quá tải của công việc song họ vẫn luôn đặt sức khoẻ bệnh nhân lên hàng đầu, chăm sóc hết lòng, nỗ lực hết sức không kể ngày đêm để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người bệnh và gia đình.

Bà Ngô Kim Hoa, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long, phục hồi thần kỳ sau cơn “thập tử nhất sinh” do bị ngừng tuần hoàn, cho biết: “Các điều dưỡng viên Khoa Hồi sức tích cực rất chu đáo, nhiệt tình, không nề hà bất cứ việc chăm sóc nào từ đánh răng, lau người, vệ sinh, xoa bóp cho người nằm liệt giường không thể cử động như tôi. Điều đó khiến tôi cảm động và trân trọng vô cùng”.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức” có khó khăn, vất vả mới thấy sự hy sinh thầm lặng, tận tâm phục vụ cùng những nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ của các điều dưỡng viên. Nhờ họ mà bệnh nhân được tiếp thêm nghị lực sống và chiến đấu với bệnh tật, đồng thời thương hiệu bệnh viện cũng được nâng lên trong sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Tường Vi - Hà Trang (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.