Viên hoàn cà gai leo

Chủ Nhật, 04/11/2018, 07:48 [GMT+7]
.
.

Có nguồn gốc tự nhiên, bào chế dựa theo bài thuốc cổ truyền, viên hoàn cà gai leo đã cho thấy công dụng hiệu quả trong điều trị các bệnh liên quan tới gan. Đây là sản phẩm mới của Công ty TNHH Nam dược Y võ (TP Uông Bí).

Viên hoàn cà gai leo là một trong những mặt hàng của Công ty TNHH Nam dược Y võ được người tiêu dùng quan tâm tại các Tuần lễ kết nối người tiêu dùng sản phẩm OCOP 2018. Ông Nguyễn Trịnh Hùng (tổ 4, khu 10, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long), cho biết: Trước đây, tôi vẫn thường xuyên dùng cà gai leo khô. Trong một lần đi hội chợ, tôi gặp sản phẩm viên hoàn từ cà gai leo của Công ty TNHH Nam dược Y võ và dùng thử. Tôi thấy, sản phẩm này phục hồi chức năng gan tốt, khá nhanh và hiệu quả hơn so với uống cà gai leo dạng phơi khô. 

faffaf
Sản phẩm viên cà gai leo của Công ty TNHH Nam dược Y võ.

Chia sẻ về sản phẩm mới này, lương y Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Công ty TNHH Nam dược Y võ, cho biết: Cuộc sống hiện đại, lá gan nơi được coi là "nhà máy" cấp năng lượng và thải độc cho cơ thể, chịu nhiều tổn thương từ rượu, bia, thực phẩm bẩn, vi khuẩn... gây nguy cơ bệnh nặng hơn. Theo nghiên cứu, cà gai leo được đánh giá là một trong những thảo dược có tác dụng giải độc gan tốt nhất hiện nay. Thuốc có vị hơi ngọt, tính mát, dễ uống, nước sắc màu nâu sẫm, vị thơm ngon, dân gian thường phơi khô, sắc thuốc uống. Đây là cây thuốc sẵn có, với chất lượng tốt, trồng ở các vùng rừng núi giáp Yên Tử.

Từ đầu năm 2018, lương y Nguyễn Văn Mạnh đã bắt tay vào nghiên cứu, bào chế thuốc từ cà gai leo. Thay vì thuốc uống hay làm cao, lương y đã dày công nghiên cứu hình thức bào chế khác từ các bài thuốc cổ truyền, các y thư, dược điển cổ của danh y Tuệ Tĩnh; đồng thời dựa vào các công trình nghiên cứu khoa học hiện đại phát hiện các hoạt chất có khả năng bảo vệ tế bào gan hiệu quả. Từ đó, lương y quyết định bào chế thảo dược cà gai leo dưới dạng viên hoàn.

Sau nhiều tháng phối trộn, thử nghiệm, tháng 6/2018, lương y Nguyễn Văn Mạnh đã tìm ra công thức, quy trình bào chế hiệu quả nhất. Trước đó, lương y cũng đã tìm mua nguồn nguyên liệu sạch, chất lượng tốt ở vùng trồng thảo dược Thượng Yên Công (TP Uông Bí). Theo đó, sau khi nguyên liệu được đưa về sơ chế, rửa sạch, được phơi sấy, sao kỹ rồi đưa vào xay nghiền. Bột thuốc được lọc thật kỹ để thu được bột cà gai leo dạng tinh rồi trộn với nước cốt của cây mật nhân, đun kỹ theo tỷ lệ nhất định. "Theo Nam dược, 2 loại thuốc này không hề khắc chế nhau mà có tác dụng tương hỗ, phối hợp tốt với nhau. Mật nhân và cà gai leo tương sinh, giúp tăng cường tác dụng giải nhiệt, tiêu độc. So với các hình thức chế biến khác, ưu điểm viên hoàn là giúp thảo dược giữ được tinh chất, đảm bảo được chất lượng, trọng lượng thành phần của dược liệu" - lương y Nguyễn Văn Mạnh chia sẻ bí quyết bào chế viên hoàn.

FA
Lương y Nguyễn Văn Mạnh giới thiệu, hướng dẫn người tiêu dùng về công dụng, cách dùng viên hoàn cà gai leo.

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, Công ty đã đầu tư mở rộng nhà xưởng, máy sục, thái nguyên liệu tới máy làm viên hoàn, máy sấy sản phẩm... Nhờ đó, tháng 6/2018, Công ty đã chính thức sản xuất ra những sản phẩm đầu tiên, được kiểm nghiệm và chứng nhận đạt các tiêu chuẩn của Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng. Dù mới đưa vào sản xuất, nhưng sản phẩm đã được khách hàng tin dùng và tiêu thụ khá tốt. Cho tới nay, Công ty đã sản xuất, tiêu thụ được khoảng 6.000 hộp cà gai leo (quy cách 500 gram/hộp).

Hà Phong

.
.
.
.
.
.
.
.