Uông Bí chăm lo sức khỏe người dân

Thứ Năm, 18/10/2018, 14:43 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về y tế trên địa bàn TP Uông Bí đã đạt được những kết quả nhất định. Từ đó góp phần vào công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Người dân đến làm thủ tục khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế TP Uông Bí
Người dân đến làm thủ tục khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế TP Uông Bí.

Ông Nguyễn Văn Thất, Trưởng Phòng Y tế TP Uông Bí, cho biết: Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực y tế, Phòng đã làm tốt công tác liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, quản lý hành nghề y dược tư nhân; quản lý về khám, chữa bệnh cho người dân… Các tuyến y tế trên địa bàn thành phố nhìn chung đã thực hiện tốt công tác thường trực cấp cứu, chăm sóc, điều trị bệnh cho người dân và nghiêm túc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính khi thực hiện nhiệm vụ. Trong 9 tháng năm 2018, đã có 351.000 lượt bệnh nhân đến khám tại các cơ sơ y tế, trong đó khám, chữa bệnh tại trạm y tế xã, phường đạt 21.640 lượt người. Đa số người dân tham gia bảo hiểm y tế đều được đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Trạm y tế phường Phương Nam,  TP Uông Bí được xây dựng mới từ năm 2015 đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân
Trạm Y tế phường Phương Nam, TP Uông Bí, được xây dựng mới từ năm 2015, đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Các trạm y tế trên địa bàn thành phố hiện hoạt động với 3 mô hình chính. Trong đó Trạm Y tế phường Phương Nam, xã Điền Công, Thượng Yên Công hoạt động theo mô hình thực hiện đầy đủ các chức năng, nhiệm vụ của một trạm y tế.

Các trạm y tế còn lại hoạt động theo mô hình không thực hiện đỡ đẻ, gồm: Trạm Y tế phường Thanh Sơn, Phương Đông, Yên Thanh, Bắc Sơn; không thực hiện đỡ đẻ thường và không khám, chữa bệnh theo phân cấp kỹ thuật gồm Trạm Y tế phường Vàng Danh, Nam Khê, Trưng Vương, Quang Trung.

Tìm hiểu tại Trạm Y tế phường Phương Nam cho thấy công tác khám, điều trị bệnh cho người dân ngày một được cải thiện hơn. Trung bình mỗi ngày số lượng bệnh nhân đến khám tại trạm khoảng 70 người.

Bà Đỗ Thị Thảo, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Phương Nam, cho biết: Trạm đang quản lý, cấp phát thuốc hằng tháng cho 245 bệnh nhân, hầu hết là những bệnh nhân thuộc diện bảo hiểm y tế. Để đảm bảo việc khám, chữa bệnh đạt hiệu quả, các y, bác sĩ của trạm thường xuyên rà soát danh sách những bệnh nhân đang điều trị bệnh và tổ chức thăm, khám sức khỏe định kỳ cho người dân trên địa bàn để phát hiện bệnh sớm, có phương án điều trị kịp thời. Về cơ bản, trạm đã được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất thiết yếu để phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho người dân. Đồng thời, trạm cũng là một trong những đơn vị thực hiện đầy đủ các chức năng chuyên môn về y tế, chăm sóc sức khỏe người dân tại cộng đồng.

Chị Đỗ Thị Thảo, Trạm trưởng trạm y tế phường Phương Nam tiến hành siêu âm ổ bụng cho bệnh nhân
Siêu âm cho bệnh nhân là người cao tuổi tại Trạm Y tế phường Phương Nam, TP Uông Bí.

Theo ông Trần Ngọc Phương, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Uông Bí: Trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ chung của ngành Y tế, Trung tâm đã ký quy chế phối hợp với Phòng Y tế thành phố về các hoạt động chuyên môn, trực tiếp ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại xã, phường; chỉ đạo các trạm y tế thực hiện đúng chính sách khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho nhân dân; phối hợp triển khai phần mềm quản lý sức khỏe toàn dân. Đồng thời thực hiện các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, phòng, chống HIV/AIDS, bệnh phong, lao; chăm sóc trẻ em, người tàn tật...

Được biết, trong thời gian tới, thành phố tiếp tục công tác kiện toàn cơ cấu tổ chức Phòng Y tế, trạm y tế theo chức năng, nhiệm vụ; bổ sung nguồn nhân lực, đầu tư, sửa chữa nâng cấp các trạm y tế xã, phường…

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.