Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 19/04/2024 09:09 (GMT +7)
Tiện dụng dầu tràm trà
Thứ 2, 29/10/2018 | 10:37:38 [GMT +7] A A
Cây tràm trà là loại cây ngoại lai, từ lâu được đưa về trồng và nhanh chóng thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng ở nhiều vùng của Việt Nam. Trong dân gian còn lưu truyền rất nhiều bài thuốc hay từ dầu tràm như trị muỗi đốt, trị lạnh, tránh gió, làm đẹp... Từ những ưu điểm này, HTX Dược liệu xanh Đông Triều đã nghiên cứu và sản xuất thành công dầu tràm trà.
Sản phẩm dầu tràm nhỏ gọn, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. |
Anh Phạm Thế Dự, Phó Giám đốc HTX Dược liệu xanh Đông Triều, chia sẻ: Đầu năm 2018, trong quá trình khảo sát thực tế về cây thảo dược ở địa phương, chúng tôi phát hiện một nông trường trồng tràm trà ở Tràng Lương của Công ty CP Nông trường Đông Triều với diện tích trên 1ha. Đây là kết quả hợp tác giữa Công ty CP Nông trường Đông Triều và một dự án nước ngoài nhằm di thực giống cây quý này từ Úc về Việt Nam từ nhiều năm trước. Qua khảo sát, ước tính sản lượng thu hoạch có thể cho hàng trăm kg lá/vụ, đảm bảo cho sản xuất. Tuy nhiên, từ trước đến nay người dân địa phương cũng như các nơi trong tỉnh đa phần chỉ sử dụng các loại dầu tràm ở các tỉnh miền Trung và tỉnh khác sản xuất. Đây đa phần là các loại tinh dầu được các cơ sở đun nấu, chiết xuất một cách thủ công. Qua tìm hiểu các công trình nghiên cứu khoa học cho thấy, cây tràm trà có rất nhiều đặc tính ưu việt. Điều đặc biệt là khi ép và chưng cất, lá của loại cây này cho ra dầu tự nhiên 100%. Dung môi nhẹ này rất dễ sử dụng, có tác dụng khử trùng, diệt nấm và nhiều công dụng khác.
Từ đó, HTX đã tiến hành tìm hiểu kỹ về giống cây này, nghiên cứu các tài liệu nước ngoài về chưng cất, pha chế dầu tràm, đồng thời cử kỹ thuật viên đi tìm hiểu từ những đơn vị có kinh nghiệm về chế biến. Đơn vị đã liên kết với Viện Dược liệu, Công ty CP Dược khoa (thuộc Đại học Dược Hà Nội) nhằm khảo sát, đánh giá dược tính cây tràm trà ở địa phương. Trước khi đi vào sản xuất đại trà, HTX cũng đã tiến hành thỏa thuận với Công ty CP Nông trường Đông Triều nhằm mục đích đẩy mạnh quá trình chăm sóc, phát triển diện tích tràm trà để chủ động về nguồn nguyên liệu.
Với sự hỗ trợ, học tập kinh nghiệm từ các đơn vị dược uy tín và từ kết quả nghiên cứu khoa học bài bản, HTX đã làm chủ kỹ thuật chưng cất và pha chế tinh dầu... Từ kết quả đó, đơn vị đã tiến hành chuẩn hóa các quy trình từ thu thập nguyên liệu tới chưng cất, pha chế và đóng chai. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, HTX cũng tiến hành nhập dây chuyền chưng cất tinh dầu. Theo đó, lá tràm tươi sau khi được thu hoạch được đưa về sơ chế, sục rửa sạch rồi đưa vào máy băm thái nhỏ. Lá tràm trà sau đó được đưa vào hệ thống máy chưng cất rồi đưa ra pha chế theo công thức. Dây chuyền chưng cất hoạt động trên nguyên tắc chưng cất bằng hơi nước ở nhiệt độ cao để kéo hỗn hợp tinh dầu hơi trong tràm trà ra ngoài. Hỗn hợp này tiếp tục được ngưng tụ khi qua bộ phận làm lạnh để thu được tinh dầu.
Sản phẩm của đơn vị sau khi sản xuất đã được gửi lên Trung tâm Đo lường Chất lượng của Đại học Dược Hà Nội để kiểm tra chất lượng. Qua các bước kiểm định khắt khe, sản phẩm đã được công nhận đạt độ nguyên chất và đạt chất lượng nhóm chất Phec-ken (chất đặc trưng trong tinh dầu tràm) cao hơn các sản phẩm cùng loại.
Tinh dầu trà tràm của HTX Dược liệu xanh Đông Triều được đựng trong chai tối màu, quy cách 10ml. |
Ngoài uy tín từ chất lượng sản phẩm, HTX còn lựa chọn mẫu chai có kích cỡ nhỏ (10ml), tối màu, không đựng trong chai thủy tinh trắng, trong suốt hoặc sáng màu để tránh việc tinh dầu sẽ bị khúc xạ ánh sáng, làm biến đổi tính chất, kém chất lượng.
Với những ưu điểm đó, kể từ khi ra mắt, tinh dầu trà tràm của HTX Dược liệu xanh Đông Triều đã được người tiêu dùng đánh giá cao và tiêu thụ mạnh. Sản phẩm được phân phối tới các hiệu thuốc, cửa hàng bày bán sản phẩm OCOP ở Quảng Ninh, Hà Nội.
Hà Phong
Liên kết website
Ý kiến ()