Về miền Trung thu cổ tích ở "Đêm hội trăng rằm"

Chủ Nhật, 16/09/2018, 15:56 [GMT+7]
.
.

Với mong muốn các em nhỏ được sống với tuổi thơ của mình, Bảo tàng Quảng Ninh đã tổ chức chương trình trải nghiệm tạo một sân chơi ý nghĩa cho trẻ dịp Trung thu.

fa
Các em nhỏ tham gia trải nghiệm làm tò he trong chương trình Trung thu tại Bảo tàng Quảng Ninh năm 2017. Ảnh: Minh Hà

Những ngày cận kề Tết Trung thu, trên phố phường đã rực rỡ sắc màu. Ở Bảo tàng Quảng Ninh không khí Trung thu dường như còn đến sớm hơn: Không gian rộng lớn rực rỡ màu đỏ, vang tiếng nhạc "tùng dinh" với đèn ông sao, mặt nạ giấy bồi, hình trang trí cây đa, chú Cuội…

Ông Kiều Đình Sơn, Giám đốc Bảo tàng Quảng Ninh, chia sẻ: Còn nhớ, Trung thu xưa trong ký ức của nhiều người là cảm giác háo hức chờ đợi đoàn rước đèn, múa lân, ăn vội bát cơm để chạy theo tiếng trống, là những tối rước lồng đèn, xếp hàng nối đuôi nhau rong ruổi khắp đường phố, vừa đi vừa hát... Đó còn là ngày hội thích thú tự tay làm đèn ông sao, mặt nạ, pháo hoa… Nhiều năm trôi qua, mỗi khi đến Trung thu, cảm giác háo hức trong nhiều thế hệ người lớn chúng tôi vẫn còn. Tiếc rằng những giá trị truyền thống đó dường như đã bị mai một nhiều. Mong muốn tái hiện, đem lại niềm hạnh phúc cho trẻ, chúng tôi tổ chức chương trình trải nghiệm Vui hội trăng rằm để trẻ được hưởng ngày Trung thu truyền thống vui vẻ. Đây là năm thứ tư hoạt động này được tổ chức.

Bảo tàng dành không gian rộng lớn khoảng 800m2 trang hoàng rực rỡ, đẹp mắt với vô số đèn ông sao, đèn lồng, hình ảnh chị Hằng, chú Cuội... Không gian này cho phép các hoạt động tổ chức quy mô từ 50-100 cháu vui chơi thoải mái, an toàn. Năm nay, ngay cửa vào các bé sẽ được đón chào bởi đoàn múa lân, rồng sinh động, tạo không khí nhộn nhịp... Đây cũng là điểm độc đáo, nét mới của đêm hội năm nay.

Để dẫn dắt các bé vào đêm trăng rằm như đi vào một câu chuyện cổ tích, các tiết mục biểu diễn về tích Trung thu với thỏ Ngọc, cung trăng, chị Hằng... được sân khấu hóa khéo léo, vui nhộn, tương tác với trẻ. Đây là cách bắt đầu, cách giới thiệu và cũng là giáo dục trẻ hiểu, biết thêm về truyền thống, về ý nghĩa của Tết Trung thu...

Một trong những điểm nhấn, nét đẹp của Đêm hội là trẻ được tham gia các hoạt động trải nghiệm lý thú về Tết Trung thu cổ truyền, như: Được hướng dẫn để tự tay làm đèn ông sao; bồi và tô vẽ mặt nạ giấy bồi; chơi tò he... Bên cạnh đó, những trò chơi dân gian cũng được tái hiện sinh động giúp cho lễ hội thêm rộn ràng, tươi vui. Các bé còn được tham gia các trò chơi như tô tượng, vẽ tranh cát, tô màu, nặn tò he, xâu đèn hạt bưởi... Một trong những trọng tâm chương trình năm nay là các bé được giới thiệu về tích và cách làm Tiến sĩ giấy. Điều lý thú là khi hoàn thành thì đó cũng chính là những món đồ các bé được mang về như một phần thưởng nhỏ. Sau cùng, không thể thiếu là tổ chức cho trẻ phá cỗ Trung thu với hoa quả, bánh kẹo.

faf
Nhân viên Bảo tàng Quảng Ninh chuẩn bị sân khấu cho chương trình trải nghiệm Trung thu 2018.

Ông Kiều Đình Sơn cho biết: Để tổ chức tốt, các hoạt động này được tìm hiểu, học kỹ lưỡng từ các chuyên gia, các nghệ nhân tại làng nghề truyền thống ở Hà Nội. Sau mỗi năm, chương trình đều được rút kinh nghiệm để ngày càng ít "sạn" hơn. Nhờ đó, các trò chơi truyền thống vui nhộn đều được giới thiệu hoặc sân khấu hóa khéo léo, vui nhộn, ngắn gọn... để các em hứng thú theo dõi, vừa hiểu hơn về những giá trị Trung thu truyền thống.

Năm nay, chương trình "Đêm hội trăng rằm" dự kiến sẽ được tổ chức trong dịp Trung thu từ ngày 17-24/9 (tức từ ngày 8-15/8 âm lịch). Trong những năm gần đây, chương trình trải nghiệm trên nhận được sự quan tâm, ủng hộ lớn của các trường học, các đơn vị, công ty và đông đảo phụ huynh. Từ năm 2015 đến nay, chương trình trải nghiệm thu hút được hàng nghìn trẻ em, tạo sân chơi ý nghĩa cho các cháu thiếu nhi dịp Tết Trung thu.

Tạ Quân

.
.
.
.
.
.
.
.