"Món quà" dành cho người đau dạ dày

Chủ Nhật, 16/09/2018, 10:28 [GMT+7]
.
.

Tiện dụng và hiệu quả cho điều trị bệnh đau dạ dày là những ưu điểm nổi bật của viên hoàn tinh nghệ mật ong do lương y Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Công ty TNHH Nam dược Y võ (TP Uông Bí) điều chế.

Lương y Nguyễn Văn Mạnh chia sẻ: Trước năm 2017, đơn vị chưa điều chế viên hoàn tinh nghệ mật ong. Ý tưởng nghiên cứu và luyện viên hoàn tinh nghệ mật ong đến với tôi hết sức tình cờ. Năm 2017, khi tôi nhận điều trị cho một bệnh nhân là giảng viên Đại học Nông lâm Đông Bắc bị đau dạ dày lâu năm, điều trị nhiều nơi mà chưa khỏi. Theo bài thuốc cổ truyền, mật ong và bột nghệ đều rất tốt để chữa bệnh đau dạ dày. Vốn có sẵn nguyên liệu, tôi đã điều chế viên hoàn từ mật ong và bột nghệ cho người bệnh. Không chỉ tiện dùng, viên hoàn mang lại kết quả rất khả quan, người bệnh đã thuyên giảm hẳn. Một số bệnh nhân thiếu máu, đau dạ dày khác dùng cũng cho thấy hiệu quả tốt.

FAF
Sản phẩm viên hoàn tinh nghệ mật ong của Công ty TNHH Nam dược Y võ (TP Uông Bí).

Từ hiệu quả điều trị ban đầu đó, lương y Nguyễn Văn Mạnh đã cải tiến công thức, chế biến sản phẩm viên hoàn tiện dụng đưa ra thị trường phục vụ nhân dân. Bởi cuộc sống hiện đại, các căn bệnh về tiêu hóa, đau dạ dày khá phổ biến, dùng viên hoàn cũng thuận tiện hơn việc pha mật ong, bột nghệ thủ công... Tuy nhiên, sản phẩm vẫn có nhược điểm, nhiều bệnh nhân dùng thường cảm thấy nhiệt, bốc hỏa.

Sau hơn nửa năm tìm tòi, thử nghiệm, nghiên cứu y thư kết hợp với khoa học hiện đại, lương y Nguyễn Văn Mạnh đã tìm ra quy trình, cách thức điều chế viên hoàn vừa thuận tiện cho người dùng vừa khắc phục được nhược điểm trên. Theo đó, viên hoàn được điều chế từ mật ong rừng và tinh bột nghệ thay vì bột nghệ, vừa giảm tác hại không mong muốn, vừa tăng hiệu quả cho bài thuốc.

Để có sản phẩm chất lượng, lương y đã lựa chọn mật ong rừng Yên Tử và nghệ già được trồng ở vùng Thượng Yên Công, Phương Đông (TP Uông Bí)... Mật ong được hạ thủy phần xuống mức tiêu chuẩn. Nghệ già thu hoạch về được xay nhuyễn, lắng đọng, lọc kỹ để thu tinh bột nghệ, loại bỏ dầu, nhựa nghệ đồng thời giữ lại hoạt chất curcumin trong nghệ. "Việc xử lý này rất quan trọng giúp tăng độ tinh khiết của sản phẩm, không gây nóng, bốc hỏa cho người dùng. Kết hợp mật ong với tinh bột nghệ còn giúp tăng dược tính sản phẩm, hạn chế những tác hại từ nhựa nghệ..." - lương y Nguyễn Văn Mạnh cho biết.

Sau đó, 2 nguyên liệu này được phối trộn với nhau theo tỷ lệ nhất định rồi đưa vào máy tạo viên, đánh bóng và đưa đi sấy ở nhiệt độ từ 40-60 độ C trong khoảng 2 tiếng, vừa giúp thuốc khô ráo, vừa tăng khả năng chống ẩm, mốc.

Theo đánh giá, viên hoàn tinh nghệ mật ong có tác dụng nổi bật trong điều trị bệnh đau dạ dày, hơn hẳn dùng bột nghệ thông thường. Dù tác dụng tới chậm, nhưng hợp thuốc sẽ giữ được lâu dài, khó tái phát. Viên hoàn cũng rất dễ uống, nhẹ nhàng, không có phản ứng phụ, phù hợp với nhiều người. Để phát huy tối đa tác dụng của thuốc, người bệnh cần tuân thủ đúng liều lượng dùng, hạn chế tối đa các loại thức ăn chua, cay, kiêng rượu bia.

fa
Người tiêu dùng tìm mua sản phẩm viên tinh nghệ mật ong của đơn vị tại Hội chợ kết nối tiêu dùng sản phẩm OCOP tháng 6/2018.

Mặc dù mới đưa vào sản xuất nhưng Công ty đã mạnh dạn đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị gồm máy quấy lắng tinh bột, máy hạ thủy phần mật ong, máy tạo viên, máy sấy viên hoàn... Quy trình sản xuất viên hoàn cũng được Công ty liên tục đổi mới, cải tiến, phù hợp với người tiêu dùng.

Viên tinh nghệ mật ong của Công ty TNHH Nam dược Y võ đưa ra thị trường từ tháng 1/2018 và nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận, đánh giá cao. Thông thường, mỗi tháng Công ty tiêu thụ khoảng 50-100kg thành phẩm, tương đương với 100-200 hộp quy cách 500 gram.

Hà Phong

.
.
.
.
.
.
.
.