Khắc phục bất cập trong chi trả lương hưu qua ATM

Thứ Sáu, 14/09/2018, 17:48 [GMT+7]
.
.

Với mục tiêu chi trả lương hưu chu đáo, an toàn, kịp thời, đáp ứng nhu cầu cho đối tượng thụ hưởng, bên cạnh phương thức chi trả truyền thống trực tiếp tại các đại lý bưu điện, thì chi trả lương hưu thông qua tài khoản ATM được ngành BHXH phối hợp thực hiện có hiệu quả.

Tin liên quan

Người dân đến giải quyết thủ tục chính sách BHXH tại Trung tâm HCC TP Hạ Long.
Người dân giải quyết thủ tục chính sách BHXH tại Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long.

Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 120.798 đối tượng hưởng chế độ hưu trí, trong đó có 15.589 đối tượng hưu trí được chi trả lương hưu thông qua tài khoản ATM tại các ngân hàng. Bà Phạm Thị Lan Phương, Phó trưởng Phòng Chế độ BHXH tỉnh, cho biết: Hiện việc chi trả chế độ hưu trí đang thực hiện theo hai cách, đó là trả trực tiếp bằng tiền mặt tại 238 đại lý Bưu điện trên địa bàn toàn tỉnh và thông qua tài khoản ATM của các ngân hàng.

Người hưởng chế độ sau khi có quyết định nghỉ hưu, tháng đầu tiên sẽ lĩnh tiền mặt tại bưu điện khu vực nơi cư trú. Trong trường hợp có nhu cầu lĩnh qua tài khoản ATM thì sẽ làm tờ khai theo mẫu 14 HFP do cơ quan BHXH ban hành. Trong tờ khai, người hưởng hưu trí sẽ ghi đầy đủ thông tin cá nhân, địa chỉ, số chứng minh thư nhân dân, mức hưởng… và nộp cho Bưu điện hoặc BHXH cấp huyện.

Trên cơ sở tờ khai đó, cơ quan BHXH tỉnh sẽ đăng ký tài khoản tại ngân hàng và lập danh sách chuyển sang Bưu điện. Từ danh sách đó, Bưu điện căn cứ họ tên, số tài khoản để chuyển sang ngân hàng thực hiện chi trả qua ATM. Người hưởng chế độ hưu sẽ được nhận tiền thông qua tài khoản ATM ngay trong tháng sau đó (nếu nộp tờ khai trước ngày 20 hằng tháng).

Trước đây, việc giải quyết chế độ hưu trí và chi trả lương hưu cho đối tượng thụ hưởng do cơ quan BHXH tỉnh đảm nhận. Từ năm 2014, việc chi trả lương hưu chuyển sang Bưu điện trực tiếp đảm nhận, còn cơ quan BHXH chỉ giải quyết thủ tục chính sách về mức hưởng, thông tin và ký kết hợp tác với các ngân hàng thương mại để chi trả lương qua tài khoản ATM.

Trên địa bàn tỉnh, việc chi trả lương hưu trực tiếp bằng tiền mặt và qua ATM trong cùng thời gian từ ngày 1 đến 10 hằng tháng. Chi trả lương hưu tùy thuộc các địa bàn cấp xã, phường có đông đối tượng thụ hưởng được quy định cụ thể từng ngày. Đơn cử như TP Hạ Long, chi trả lương hưu tại phường Hồng Hà là các ngày 4, 5, 6, 7 hằng tháng; phường Hồng Hải các ngày 4, 5, 7; phường Cao Xanh là ngày 4… nhưng chậm nhất ngày 10 hằng tháng phải hoàn thành chi trả lương hưu cho đối tượng thụ hưởng theo quy định.

Riêng việc chi trả lương hưu qua ATM đã giảm thời gian đi lại, an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho người thụ hưởng, góp phần ứng dụng hiệu quả trong cải cách thủ tục hành chính, phục vụ người dân.

Đối thoại chính sách BHXH nhất là các chế độ hưởng hưu trí được đông đảo người dân quan tâm. (Ảnh: Cán bộ làm chính sách BHXH tại Công ty CP Môi trường và Đô thị TP Uông Bí tại cuộc đối thoại chính sách BHXH)
Đối thoại chính sách BHXH tại Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị TP Uông Bí.

Tuy nhiên, việc chi trả lương hưu thông qua ATM cũng còn những khó khăn. Theo bà Phương, trước đây, 6 tháng một lần, người lĩnh lương qua ATM phải đến cơ quan BHXH khai báo lại thông tin cá nhân (tên, tuổi, chỗ ở...). Nhưng sau khi quy định đó hủy bỏ thì việc quản lý nhóm đối tượng này gặp nhiều khó khăn, bởi có nhiều trường hợp thay đổi địa chỉ, chuyển sang địa phương khác sinh sống, thậm chí có trường hợp đã mất nhưng không khai báo, vẫn hưởng chế độ hưu như cũ… 

Vì vậy, tháng 5/2017, BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tiến hành xác minh đối tượng hưởng lương hưu qua tài khoản ATM bằng việc gửi thông báo cho đối tượng đến Bưu điện hoặc cơ quan BHXH để bổ sung, điều chỉnh thông tin cá nhân. Trường hợp không liên lạc được bằng số điện thoại, không tìm được địa chỉ nơi cư trú ghi hồ sơ trước đây, BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh sẽ tiến hành ngừng chuyển tiền lương vào tài khoản ATM. Sau khi người thụ hưởng đến Bưu điện hoặc cơ quan BHXH để xác minh thông tin theo quy định, sẽ nhận lương như cũ vào tài khoản.

Trong tháng 8/2018 toàn tỉnh có 137 đối tượng không đến cung cấp thông tin đã bị dừng chi trả lương qua tài khoản ATM; tháng 9/2018 tại TP Hạ Long có 733 người; TP Uông Bí có 24 người. 

Để khắc phục tình trạng này, hằng năm cơ quan BHXH tỉnh cùng Bưu điện tỉnh tiến hành rà soát, xác minh lại toàn bộ thông tin cá nhân người hưởng chế độ và người lĩnh thay. Bên cạnh đấy, người nhận lương hưu cũng cần chủ động phối hợp với cơ quan BHXH và Bưu điện trong việc cung cấp thông tin chính xác, tạo điều kiện cho công tác chi trả lương hưu được thuận lợi.

Dương Trường

.
.
.
.
.
.
.
.