Điểm tựa cho những người khuyết tật

Chủ Nhật, 12/08/2018, 17:25 [GMT+7]
.
.

Vượt qua mặc cảm khi bản thân mất đi một phần thân thể, chị Nguyễn Hải Yến (SN 1978) đã trở thành điểm tựa tinh thần lớn cho người khuyết tật TX Đông Triều. Điều đó được khẳng định bằng những sản phẩm thủ công mỹ nghệ tạo ra từ chính những thành viên trong CLB Người khuyết tật TX Đông Triều và HTX Thủ công mỹ nghệ Hải Âu do chị làm Chủ nhiệm, Giám đốc. 

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng Nguyễn Hải Yến luôn vươn lên bằng nghị lực và sống vì mọi người.
Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, trắc trở nhưng Nguyễn Hải Yến luôn hướng lên phía trước bằng nghị lực để sống vì mọi người.

Ước mơ trở thành cô giáo với nhiều dự định cho tương lai của cô nữ sinh lớp 12 Nguyễn Hải Yến đã không thành hiện thực sau tai nạn giao thông khiến chị mất đi một bên chân. Mất 3 năm để lấy lại thăng bằng trong cuộc sống, chị Yến chọn học nghề may với hy vọng sau này có được công việc nuôi sống bản thân, không còn là gánh nặng cho gia đình.

Tuy nhiên, khát khao đến với giảng đường đại học vẫn luôn thôi thúc và là động lực để Nguyễn Hải Yến quyết tâm học tập, ôn luyện và thi đỗ vào Khoa tiếng Anh, Trường Đại học Sư phạm ngoại ngữ (Đại học quốc gia Hà Nội). Cũng trong quãng thời gian này, chị Yến cùng nhóm bạn đã thành lập CLB Sinh viên khuyết tật Hà Nội với 100 thành viên là những người khuyết tật trong các trường đại học, cao đẳng.

Tốt nghiệp đại học, vào TP Hồ Chí Minh sinh sống, lập gia đình và sinh được 2 người con. Chung sống với nhau 10 năm, vợ chồng chị chia tay, năm 2013 chị đưa con trở về quê hương Đông Triều. Chị Yến thành lập CLB Người khuyết tật TX Đông Triều, ban đầu với 8 thành viên và đến nay đã phát triển lên 80 thành viên.

 HTX Thủ công mỹ nghệ Hải Âu ( TX Đông Triều) với thành viên là người khuyết tật được tạo công ăn việc làm phù hợp với khả.
Những thành viên là người khuyết tật của HTX Thủ công mỹ nghệ Hải Âu (TX Đông Triều) hoàn thiện chiếc chiếu làm bằng hạt gỗ hương. 

Chị Yến tâm sự: "Tôi gặp một số người khuyết tật, thấy họ cũng giống mình trước đây, sống khép mình, mặc cảm với bản thân, ngại chia sẻ, thậm chí với cả người thân trong gia đình. Thấu hiểu cảnh đó, tôi quyết tâm thành lập CLB nhằm tập hợp hội viên là những người khuyết tật, từ đó chia sẻ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống...".

Là chủ nhiệm CLB, chị Yến thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và đời sống của các thành viên. Hầu hết, họ đều khó khăn về việc làm, bởi hạn chế về sức khỏe, đi lại. Để giúp các thành viên CLB có công việc với thu nhập ổn định, ban đầu chị đã hướng dẫn họ làm hoa đá và dành tiền giúp các thành viên học nghề. Tuy nhiên, sản phẩm hoa đá khó tiêu thụ nên phải dừng sản xuất.  

Trong một đợt tham quan tại HTX Trái tim hồng (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) chuyên sản xuất hạt gỗ hương, chị Yến nhận thấy sản phẩm này dễ làm, phù hợp với người khuyết tật. Năm 2017 chị đã thành lập HTX Thủ công mỹ nghệ Hải Âu với mong muốn giúp người khuyết tật có việc làm. Sản phẩm chiếu gỗ hương của HTX Thủ công mỹ nghệ Hải Âu đã được một số đơn vị, doanh nghiệp giới thiệu, đặt hàng nên đảm bảo đầu ra và thu nhập ổn định cho người lao động.

Thu nhập của chị hàng ngày từ việc chị nhận kèm học ngoại ngữ ở các lứa tuổi để nuôi sống gia đình và hỗ trợ cho những người khuyết tật.
Hằng ngày chị Nguyễn Hải Yến vẫn dạy kèm ngoại ngữ cho trẻ em trong khu.

2 năm trước, chị Yến mở trung tâm dạy nghề miễn phí cho người khuyết tật tại phường Kim Sơn (TX Đông Triều), nhưng do khó khăn về kinh phí thuê mặt bằng, trung tâm đã dừng hoạt động. Tuy nhiên, chị Yến vẫn luôn trăn trở để giúp người khuyết tật có việc làm ổn định, không trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội. Thời gian qua, chị đã gửi hồ sơ đến các cơ quan, đơn vị, địa phương của tỉnh để xin cấp đất, mở lại trung tâm dạy nghề thủ công mỹ nghệ miễn phí dành cho người khuyết tật. Hiện tại, ngoài công việc thường ngày, chị Nguyễn Hải Yến vẫn dạy kèm ngoại ngữ cho trẻ em trong khu.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.