Bột sắn dây tinh khiết Đông Triều

Chủ Nhật, 12/08/2018, 10:13 [GMT+7]
.
.

Tận dụng chất đất phù sa màu mỡ và nguồn nước tưới trong mát của sông Kinh Thầy, người dân xã Hồng Phong (TX Đông Triều) đã trồng cây sắn dây từ nhiều năm nay. Cây sắn dây ở nơi đây tạo ra những củ sắn dây tươi ngon - nguyên liệu để làm ra bột sắn dây tinh khiết, trở thành thương hiệu OCOP của TX Đông Triều.        

Xã Hồng Phong có 20ha trồng cây sắn dây, tập trung chủ yếu ở các thôn: Đông Tân, Bến Triều, Triều Khê và Bình Lục Hạ. Người dân trồng sắn dây cho biết: Sắn dây dễ trồng, chi phí thấp, thị trường ổn định, dễ tiêu thụ và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Bùi Văn Điền, ở thôn Bến Triều, xã Hồng Phong, cho biết: "Ở thôn tôi có hơn 20 hộ trồng sắn dây. Vụ vừa rồi nhà tôi cũng trồng 8 sào với gần 100 hốc sắn. Trồng cây sắn dây không khó lắm, đánh mô đến đâu thì ủ phân đến đấy, chủ yếu là phân hữu cơ. Đến tháng 4 âm lịch thì trồng mầm cây đã chiết sẵn. Cây sắn dây ít sâu bệnh, trồng từ 8 đến 10 tháng sẽ cho thu hoạch".

fa
Sau các công đoạn chế biến, bột sắn dây được đưa vào máy sấy khô.

Sau khi thu hoạch, bà con nông dân chọn củ sắn to vừa, gồ ghề (để cho bột chất lượng), cạo vỏ rửa thật sạch rồi chế biến thành bột sắn với các quy trình như: Xay củ sắn và lọc thô; lọc tinh; giai đoạn lấy bột. Sau đó sấy khô bột và đóng gói thành phẩm. Trung bình 5kg củ sắn dây tươi sẽ làm được 1kg bột tinh. Giá bán buôn bột sắn dây hiện nay là 80.000 - 100.000 đồng/kg và bán lẻ là 100.000 - 120.000 đồng/kg. 

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, các hợp tác xã, nông dân xã Hồng Phong đã liên kết, mạnh dạn cải tiến máy móc thiết bị nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Tiêu biểu như HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong, vụ đông năm 2017 đã chế biến 70 tấn sắn dây tươi thành bột sắn dây tinh khiết cung cấp cho thị trường. HTX đã đầu tư xây dựng nhà xưởng và các máy móc, thiết bị để làm bột sắn dây như: Máy rửa, máy nghiền, hầm sấy, nhà bảo quản sản phẩm.

Bà Lê Thị Thà, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong, cho biết: "HTX luôn chú trọng từ khâu trồng cây sắn dây đến chế biến, sấy khô đều đảm bảo quy trình sạch, an toàn và vệ sinh. Sản phẩm bột sắn dây đã được chúng tôi đem đi kiểm nghiệm và các chỉ tiêu đều đảm bảo an toàn theo quy định. Bột sắn dây Đông Triều đã được UBND tỉnh xếp hạng sản phẩm OCOP tiêu chuẩn 4 sao năm 2017. HTX đã chủ động phân phối, tiếp thị và liên kết với các đối tác, các chuỗi sản phẩm sạch trên thị trường trong và ngoài tỉnh để tiêu thụ".

Bột sắn dây Đông Triều nguyên chất có màu trắng tinh khiết, hương thơm tự nhiên, hạt to, khô, sắc cạnh, tan nhanh trong nước và không bị lắng cặn. Bột khi pha với nước sôi tạo thành hỗn hợp đặc sánh, trong, không bị gợn, có mùi rất thơm, uống cảm giác được vị mát lạnh. Theo nghiên cứu, bột sắn dây có tác dụng hạ nhiệt, cải thiện lưu lượng tuần hoàn não và động mạch vành tim, làm giảm đường huyết, điều hòa rối loạn lipid máu, hạ huyết áp, chống loạn nhịp tim, chống lão hóa và ung thư. Ngoài ra, bột sắn dây còn được sử dụng nhiều trong các món ăn quen thuộc như: Chè, súp, bánh... rất ngon và bổ dưỡng.

f
Sản phẩm bột sắn dây tinh khiết Đông Triều.

Nhằm tiếp tục phát triển sản phẩm bột sắn dây, trong thời gian tới, TX Đông Triều sẽ đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân tập trung mở rộng các vùng trồng nguyên liệu phục vụ sản xuất, đẩy mạnh liên kết 4 nhà, quảng bá, xúc tiến thương mại, tạo động lực phát triển sản phẩm OCOP - bột sắn dây Đông Triều để nâng cao thu nhập cho người dân.

Đinh Yến (Trung tâm TT-VH Đông Triều)

.
.
.
.
.
.
.
.