Làm chủ công nghệ điều trị các bệnh về mắt

Thứ Năm, 12/07/2018, 15:20 [GMT+7]
.
.

Trong thời gian qua, ngành Y tế Quảng Ninh luôn nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn, đầu tư trang thiết bị máy móc, đào tạo nhân lực để phục vụ tốt hơn cho nhân dân trong công tác khám, chữa bệnh nói chung, bệnh về mắt nói riêng. Qua đó góp phần giảm đáng kể tỷ lệ mù lòa cho nhiều người dân, nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Khám bệnh về mắt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh
Khám bệnh về mắt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Đục thủy tinh thể là bệnh về mắt phổ biến hiện nay. Căn bệnh này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ cao dẫn đến mù, cướp đi thị lực của người bệnh. Đối với người bị đục thủy tinh thể nặng cần phải thay thế thủy tinh thể. Do đó, phẫu thuật Phaco là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể được áp dụng rộng rãi, hiệu quả cho người bệnh. Từ năm 2005, với sự chuyển giao của các bệnh viện tuyến trung ương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện thay thủy tinh thể nhân tạo áp dụng kỹ thuật Phaco. Theo đó, phương pháp phẫu thuật Phaco thời gian thực hiện nhanh chóng (khoảng 5 - 7 phút), vết mổ nhỏ, nhanh liền, không đau, không chảy máu, bệnh nhân có thể phục hồi thị lực ngay sau mổ đạt 99%, sau 15 - 30 ngày sẽ thích nghi hoàn toàn. Sử dụng phương pháp phẫu thuật Phaco thay thủy tinh thể có độ chính xác và an toàn cao, bệnh nhân được ra viện ngay sau 1-2 ngày mổ, giảm chi phí chữa trị, đồng thời giải quyết được tình trạng quá tải bệnh viện. Cùng với đó, bệnh viện đầu tư máy phẫu thuật mắt Phaco Faros hiện đại. Đến nay, các đợt mổ Phaco tại Bệnh viện được tổ chức thường quy, thu hút từ 25 đến 30 bệnh nhân mỗi đợt.

Ngoài máy phẫu thuật Phaco, hiện nay, Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang ngày càng đầu tư nhiều máy móc, thiết bị hiện đại để phục vụ quy trình phẫu thuật diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao. Tiêu biểu như máy đo khúc xạ tự động, đo khúc xạ giác mạc tự động, siêu âm A, siêu âm B, đo nhãn áp tự động, máy sinh hiển vi phẫu thuật… Bên cạnh đó, cán bộ, y, bác sĩ chuyên ngành mắt luôn được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ. Hằng năm, bệnh viện khám ngoại trú cho trên 20.000 bệnh nhân, trong đó điều trị nội trú 2.300 bệnh nhân; thực hiện 9.000 ca thủ thuật, 800 ca phẫu thuật, trong đó phẫu thuật Phaco là trên 300 ca. Bệnh viện cũng triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân, góp phần giảm quá tải cho tuyến trên.

Phẫu thuật Phaco tại Trung tâm y tế TX Quảng Yên
Phẫu thuật Phaco tại Trung tâm y tế TX Quảng Yên.

Ở tuyến huyện, các đơn vị y tế đã thực hiện chức năng điều trị, chăm sóc các bệnh về mắt thông thường, đặc biệt một số đơn vị đã quan tâm phát triển các kỹ thuật chuyên môn cao như tuyến tỉnh. Đơn cử như Trung tâm Y tế (TTYT) Quảng Yên đã thực hiện thành công kỹ thuật Phaco trong điều trị bệnh đục thủy tinh thể từ đầu năm 2018.  Đây là một trong hai TTYT tuyến huyện trên địa bàn tỉnh thực hiện được kỹ thuật này, qua đó tạo cơ hội cho người dân được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương, giảm tỷ lệ chuyển tuyến. Chia sẻ với chúng tôi, ông Vũ Đức Thản, thôn Cửa Tràng, xã Tiền An, TX Quảng Yên, cho biết: Càng lớn tuổi, mắt tôi càng mờ đục nên nhìn mọi thứ rất khó khăn. Nhiều người khuyên tôi chuyển lên các bệnh viện tuyến trên để mổ mắt. Nhưng khi được người thân chia sẻ rằng TTYT Quảng Yên cũng có thể thực hiện được kỹ thuật này, vì vậy, gia đình tôi đã tìm đến và sau khi được các bác sĩ tư vấn thì đã hoàn toàn tin tưởng ở lại chữa trị tại địa phương.

Song song với đó, Quảng Ninh còn chủ động khai thác nguồn đầu tư về trang thiết bị, nhân lực, vật lực của các tổ chức phi chính phủ, các nhà tài trợ trong và ngoài nước cho hoạt động phòng, chống mù loà. Trong đó nổi bật là sự đầu tư, hỗ trợ của tổ chức APBA (Nhật Bản). Hằng năm, các bác sĩ, điều dưỡng của APBA còn tổ chức 4-5 đợt phẫu thuật thay thuỷ tinh thể cho người dân trên địa bàn tỉnh bằng cách trực tiếp đứng mổ và miễn phí nhân mắt, chất nhầy, công mổ cho bệnh nhân… Cùng với đó, ngành Y tế cũng phối hợp với các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể của tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân kiến thức về bệnh mù loà do đục thuỷ tinh thể, cung cấp thông tin, kiến thức cho cộng đồng phòng, chống các bệnh về mắt như cận, viễn, loạn ở học sinh bằng nhiều hình thức, qua phương tiện thông tin đại chúng, panô, áp phích... tuyên truyền trực tiếp trong các đợt khám sàng lọc các bệnh về mắt, phẫu thuật thay thuỷ tinh thể.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc điều trị các bệnh về mắt tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của người dân. Do cơ sở vật chất còn thiếu đồng bộ, trang thiết bị thiếu, nguồn nhân lực kỹ thuật cao còn hạn chế, nhiều mảng chuyên khoa sâu chưa được triển khai... Do đó, một số lượng nhất định bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên, gây tốn kém khó khăn cho người bệnh, nhất là bệnh nhân ở các huyện xa, xã nghèo, biên giới, hải đảo. Bên cạnh đó, theo điều tra của Viện Mắt Trung ương, số bệnh nhân mù lòa do các nguyên nhân khác nhau ở Quảng Ninh có khoảng trên 5.000 người, trong đó chủ yếu là bệnh đục thủy tinh thể, Glocom. Cùng với đó, người bị mù lòa ở cộng đồng chưa được phát hiện và điều trị đang là một con số không nhỏ, không những gây thiệt thòi, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bản thân người bệnh, mà còn là một gánh nặng cho gia đình và toàn xã hội.

Trong Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống y tế tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 926/QĐ-UBND ngày 8/4/2015, Quảng Ninh dự kiến thành lập Bệnh viện Mắt, với quy mô 150 giường bệnh. Đây thực sự là cơ hội để cho người dân Quảng Ninh tiếp cận dịch vụ có chất lượng ngay tại địa phương, góp phần giảm tỷ lệ các bệnh về mắt, giảm mù lòa đồng thời giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Quốc tế về phòng, chống mù loà (IAPB) đã đưa ra sáng kiến toàn cầu “Thị giác 2020: Quyền được nhìn thấy” nhằm khuyến cáo và huy động tất cả các nguồn lực, cố gắng của quốc tế và chính phủ các nước để đạt mục tiêu thanh toán mù loà có thể phòng tránh được vào năm 2020. Năm 2000, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên đã ký cam kết ủng hộ sáng kiến toàn cầu nhằm loại trừ các bệnh gây mù có thể phòng và chữa được, cụ thể hoá bằng chương trình “Thị giác 2020: Quyền được nhìn thấy”.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.