Hoành Bồ với công tác vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ Ba, 12/06/2018, 14:28 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm luôn được huyện Hoành Bồ quan tâm, chú trọng và kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của nhân dân trên địa bàn.

aa
Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của huyện Hoành Bồ kiểm tra, lấy mẫu test một số sản phẩm bán tại chợ Đồng Sơn.

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Hoành Bồ có 1.920 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Để làm tốt, kiểm soát được công tác ATTP trên địa bàn, huyện đã tập trung tăng cường truyền thông tại cộng đồng dân cư, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện công tác bảo đảm ATTP và phòng, chống ngộ độc thực phẩm bằng nhiều hình thức, như: Tuyên truyền qua hệ thống phát thanh, truyền hình của địa phương, băng zôn, tờ rơi, qua đường dây nóng về ATTP của huyện; lồng ghép nội dung tuyên truyền về ATTP qua các hội nghị, tư vấn cho các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, hộ chăn nuôi, sản xuất... Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc phổ biến các quy định của pháp luật trong việc đảm bảo ATTP, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ... Bên cạnh đó, huyện Hoành Bồ cũng thường xuyên tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra tại các hàng quán, lấy mẫu test nhanh sản phẩm bán tại chợ, lễ hội để kiểm tra; thường xuyên thực hiện tuyên truyền cho người dân về tác hại của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng rau, chất cấm trong chăn nuôi, hóa chất, kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản và cách xử lý khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Bằng nhiều việc làm cụ thể, công tác ATTP ở Hoành Bồ luôn được kiểm soát và nhận thức của nhân dân được nâng cao, chuyển biến rõ rệt theo thời gian. Trong 6 tháng đầu năm 2018, UBND huyện thành lập 2 đoàn liên ngành, kiểm tra 81 cơ sở; Phòng Y tế, Đội Quản lý thị trường số 13 tổ chức kiểm tra chuyên ngành 92 cơ sở. Tổng số cơ sở được kiểm tra tuyến huyện là 226 cơ sở và tuyến xã, thị trấn là 620 cơ sở. Qua kiểm tra, đã phát hiện, xử lý 148 cơ sở vi phạm, với tổng số tiền phạt 55,8 triệu đồng; tiêu hủy 67 loại thực phẩm vi phạm nguồn gốc, xuất xứ. Trung tâm TT-VH huyện chuyển tiếp đầy đủ các tin, bài của Đài truyền hình Trung ương, tỉnh về công tác đảm bảo ATTP cho người dân được biết; thực hiện 18 tin, bài đăng trên cổng thông tin điện tử của huyện; phát 1.025 lượt phát thanh trên loa truyền thanh của các thôn khu và ban quản lý chợ; treo 25 băng zôn, phát 1.340 tờ rơi; tổ chức được 4 hội nghị liên quan đến bảo đảm ATTP và tuyên truyền trực tiếp đến 54 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn...

lấy mẫu test nhanh các sản phẩm
Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của huyện thực hiện lấy mẫu test nhanh các sản phẩm ở các cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm trên địa bàn huyện.

Ông Đặng Văn Chương, Trưởng Phòng Y tế huyện Hoành Bồ, cho biết: “Đảm bảo ATTP là một trong những nhiệm vụ được huyện Hoành Bồ rất quan tâm, chú trọng. Ngay từ đầu năm 2018, Phòng Y tế huyện - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Liên ngành ATTP huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành chỉ thị về việc tăng cường đảm bảo ATTP năm 2018. Thời gian tới, thực hiện chỉ đạo của huyện, chúng tôi tiếp tục phối hợp với các phòng, ban liên quan thực hiện thanh, kiểm tra chất lượng ATTP, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, sẽ tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền đảm bảo ATTP theo từng đối tượng, từng vùng cho nhân dân để phòng tránh những hậu quả xấu nhất về ATTP và thực hiện nghiêm việc ký cam kết đảm bảo ATTP đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ tại các xã, thị trấn trên địa bàn”.

Với những quyết tâm từ chỉ đạo đến thực tế triển khai trong thời gian qua, vấn đề ATTP trên địa bàn huyện Hoành Bồ đã được kiểm soát chặt chẽ. Từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn huyện không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm nào.

Minh Đức

.
.
.
.
.
.
.
.