Can thiệp Stent Graft cứu sống bệnh nhân vỡ eo động mạch chủ hiếm gặp

Thứ Sáu, 15/06/2018, 16:27 [GMT+7]
.
.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa cứu sống một bệnh nhân tai nạn giao thông bị vỡ eo động mạch chủ hiếm gặp bằng phương pháp can thiệp đặt Stent Graft, giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ tử vong cao nếu không được chẩn đoán và can thiệp kịp thời.

Bệnh nhân đã ổn định sức khỏe
Bệnh nhân Lê Quang C. đã ổn định sức khỏe.

Bệnh nhân là Lê Quang C. (41 tuổi), trú tại TP Móng Cái, bị tai nạn giao thông, nhập viện trong tình trạng đau ngực trái nhiều, khó thở, lơ mơ, huyết áp 140/80 mmHg, mạch nhanh.

Kết quả thăm khám cho thấy bệnh nhân bị vỡ eo động mạch chủ typ B lóc tách 20cm xuống ngực bụng, tràn máu màng phổi kèm đa chấn thương nhiều vùng trên cơ thể, tiên lượng nặng.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa khẩn trương cấp cứu, kiểm soát huyết áp, nhịp tim và giảm đau cho bệnh nhân, vừa tổ chức hội chẩn nhanh từ xa với Viện Tim mạch quốc gia quyết định áp dụng phương pháp đặt Stent Graft (một giá đỡ làm bằng kim loại đặc biệt có phủ màng bọc) để khắc phục vị trí tổn thương. 

Sau can thiệp, bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch, mạch và huyết động ổn định, vùng ngực đỡ đau. Bệnh nhân tiếp tục được kiểm tra và điều trị các vùng chấn thương khác. Đến nay, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, hồi phục tốt, dự kiến vài ngày nữa ra viện.

Hiện kỹ thuật đặt Stent Graft mới chỉ triển khai tại một số bệnh viện tuyến trung ương. Trong trường hợp cấp cứu những ca nguy kịch như bệnh nhân C. thì không phải bệnh viện tuyến tỉnh nào cũng có đủ điều kiện về cơ sở vật chất và năng lực chuyên môn để thực hiện. Với đội ngũ bác sĩ về chuyên khoa tim mạch được đào tạo bài bản, chuyên sâu cùng hệ thống trang thiết bị, máy móc y tế được đầu tư đồng bộ, hiện đại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cấp cứu thành công không ít bệnh nhân tim mạch nguy kịch, cứu sống nhiều người bệnh, tạo niềm tin và hy vọng cho người dân trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.