Thiết thực các hoạt động chăm sóc người cao tuổi

Thứ Ba, 15/05/2018, 15:33 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh đã phối hợp với ngành Y tế triển khai nhiều hoạt động thiết thực góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho NCT trên địa bàn. Các địa phương đã triển khai nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe NCT.

Tặng quà cho gia đình NCT trên địa bàn phường Hồng Hải, TP Hạ Long nhân ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3
Đoàn công tác Sở VH-TT tặng quà cho gia đình NCT tiêu biểu trên địa bàn phường Hồng Hải, TP Hạ Long nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3. Ảnh: Vân Anh

Trong qúy I/2018, ban đại diện hội NCT các địa phương và hội NCT cơ sở đã phối hợp với chính quyền tổ chức mừng, chúc thọ trên 15.000 NCT. Việc làm này được tổ chức trang trọng, chu đáo nên các gia đình NCT đồng tình, ủng hộ. Tiếp đó là các hoạt động hỗ trợ kịp thời cho NCT có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa cần trợ cấp nhà ở và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tạo sân chơi lành mạnh cho NCT cũng được thực hiện tốt.

Một trong những giải pháp thiết thực, hiệu quả mà các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện đó là chính sách an sinh xã hội để hỗ trợ NCT. Thời gian qua, đã có trên 150.000 NCT đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện thuộc Sở Y tế, chiếm 10% tổng số lượt bệnh nhân khám; trong đó có 30.784 lượt bệnh nhân cao tuổi được điều trị nội trú. Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố, như: Hạ Long, Cẩm Phả, Quảng Yên… đã phối hợp với Trung tâm Chăm sóc sức khỏe của NCT, Trung tâm Y học dân tộc quân đội… tổ chức 15 hội nghị tư vấn sức khỏe; phát thuốc miễn phí cho trên 5.000 NCT; NCT được cấp thẻ bảo hiểm y tế đạt gần 70%. Cùng với đó, thực hiện chương trình “Mắt sáng cho NCT”, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh đã phối hợp với Bệnh viện mắt quốc tế DND Hà Nội và các cơ sở khám, chữa bệnh thuộc ngành y tế trên địa bàn tỉnh triển khai chương trình khám, chữa bệnh về mắt cho 15.500 NCT. Đây được xem là hoạt động ý nghĩa nhằm chăm sóc, thể hiện tình cảm, sự quan tâm của cộng đồng đối với NCT.

Các y, bác sĩ của Lữ đoàn 170, Vùng 1 Hải quân khám bệnh và tư vấn sức khỏe cho NCT thuộc các đối tượng chính sách ở phường Hà Tu, TP Hạ Long
Các y, bác sĩ của Lữ đoàn 170, Vùng 1 Hải quân khám bệnh và tư vấn sức khỏe cho NCT  ở phường Hà Tu, TP Hạ Long. Ảnh: Minh Phương (CTV)

Với 4.500 NCT làm kinh tế giỏi theo tiêu chí mới, 2.300 NCT làm chủ trang trại, doanh nghiệp tạo việc làm cho nhiều người lao động, nhiều NCT đã tham gia tích cực vào các chương trình phát triển KT-XH của tỉnh. Ngoài ra, người NCT tham gia công tác xã hội đều phát huy tốt vai trò, trách nhiệm ở mỗi cương vị được giao.

Theo đánh giá của ông Hà Đăng Hạnh, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh: Các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho NCT là một việc làm thấy rõ được kết quả tích cực góp phần thực hiện đầy đủ các chính sách đối với NCT, giúp họ có được một tinh thần khỏe mạnh, sống vui, sống khỏe, sống có ích cho cộng đồng. Thời gian qua, Hội cũng đã phối hợp với ngành Y tế thực hiện Đề án chăm sóc NCT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2025. Các bệnh viện tạo điều kiện tốt nhất để NCT đến khám, chữa bệnh thường xuyên; đầu tư trang thiết bị để chăm sóc NCT. Đặc biệt, năm 2017, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án thành lập và nhân rộng mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020, Hội sẽ cố gắng xây dựng, duy trì khoảng 100 CLB, đạt mục tiêu 50% số xã, phường, thị trấn có CLB. Từ đó huy động mọi sự giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp để hỗ trợ NCT với các hoạt động chủ yếu, như: Chăm sóc sức khỏe; bảo vệ quyền và lợi ích NCT; tình nguyện viên chăm sóc tại nhà; nâng cao nhận thức, kiến thức cho NCT trên mọi phương diện…

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.